Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội thăm chốt trực phòng chống dịch huyện Đông Anh

00:01 07/04/2020        313Tối 6/4, đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã đi thăm và tặng quà đoàn viên, thanh nên tại chốt trực phòng chống dịch Covid-19 ở thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Buổi thăm và tặng quà có ý nghĩa, động viên tinh thần các bạn trẻ kịp thời trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Tuổi trẻ nơi chốt trực

Tại chốt trực thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa (huyện Đông Anh) có 30 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia, mọi người cùng chia nhau để trực, riêng ca đêm sẽ phối hợp thêm với các lực lượng khác như Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ.

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội thăm và tặng quà các bạn trẻ tại chốt trực phòng chống Covid-19 tại thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội thăm và tặng quà các bạn trẻ tại chốt trực phòng chống Covid-19 tại thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh

Công việc của các bạn trẻ tại chốt trực thôn Mạch Tràng là hỗ trợ giám sát y tế, đo thân nhiệt, ghi chép thông tin của người dân ra vào thôn, xã, tuyên truyền nhắc nhở việc đeo khẩu trang…

Theo đồng chí Bùi Thành Luân, Bí thư Đoàn xã Cổ Loa: “Hầu hết mộ người đều khai báo là đi làm việc, vận chuyển nhu yếu phẩm. Chúng tôi ghi chép đầy đủ thông tin khai báo y tế nhằm sàng lọc tối đa những trường hợp tiền sử dịch tễ đến từ vùng dịch, tránh lây lan ra cộng đồng”.

Các bạn trẻ hỏi thông tin và đo thân nhiệt cho người dân tại chốt chực thôn Mạch Tràng

Các bạn trẻ hỏi thông tin và đo thân nhiệt cho người dân tại chốt chực thôn Mạch Tràng

Theo quan sát của phóng viên, đội tình nguyện của Đoàn xã Cổ Loa rất nhiệt tình và vui vẻ mỗi khi hỏi thăm, đo thân nhiệt cho người dân khi vào thôn.

Chia sẻ về công việc, Nguyễn Hồng Liên, đoàn viên xã Cổ Loa cho biết: “Mình là sinh viên, không giúp được nhiều, chỉ mong góp sức nhỏ để cùng địa phương phòng chống dịch.

Mình vui vì được giúp sức cho thôn, xã. Tại thời điểm này, mình cũng đang rảnh rỗi vì được nghỉ học ở trường. Ngoài việc học online, tình nguyện tham gia nơi chốt trực phòng chống dịch Covid-19 tạo cho người trẻ thấy công việc mình làm rất có ý nghĩa”.

Chị Nguyễn Thị Tâm, người dân tại thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa cho biết: “Hằng ngày tôi đều đi làm ở công ty sản xuất hàng may mặc. Tôi rất yên tâm vì có chốt trực ở cổng vào thôn, các bạn trẻ mặc áo xanh làm việc nghiêm túc, ai vào làng cũng hỏi han và đo thân nhiệt. Tôi nghĩ mọi người cứ nghiêm túc thế này, dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi”.

Phát huy sức trẻ

Anh Nguyễn Hùng Dũng, Bí thư Huyện đoàn Đông Anh cho biết, huyện đã tiên phong thực hiện cụm dân cư an toàn. Theo đó, mỗi thôn có 5 ngõ, mỗi ngõ xóm là một cụm dân cư. Cụm dân cư đó mang tính gắn kết rất lớn, đảm bảo quy tắc 4 tại chỗ, tạo ra cơ chế vững chắc.

Toàn huyện có 600 chốt với khoảng 1.800 lượt người trực, trong đó có khoảng 200 chốt của thanh niên trực đêm. Riêng chốt trực đêm sẽ luân phiên theo tuần, để đảm bảo tất cả các lực lượng đủ sức khỏe làm lâu dài.

Để phân loại những người có nguy cơ cao lây nhiễm như: Nhân viên hàng không, tài xế taxi, những người đi điều trị thường xuyên phải đến bệnh viện… các chốt trực ở thôn, xóm là lực lượng ban đầu đo thân nhiệt, thống kê và rà soát. Tại mỗi thôn, xóm đều có tổ giám sát y tế tại cộng đồng để tư vấn, giám sát, sàng lọc bước 2...”.

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội thăm hỏi, động viên và tặng quà đoàn viên, thanh niên tại chốt trực phòng chống Covid-19 thôn Mạch Tràng

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội thăm hỏi, động viên và tặng quà đoàn viên, thanh niên tại chốt trực phòng chống Covid-19 thôn Mạch Tràng

Đến thăm và động viên các đoàn viên thanh niên tại chốt trực thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa, đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đã biểu dương và đánh giá cao tinh thần xung kích, tình nguyện, hết lòng vì sức khỏe cộng đồng của tuổi trẻ huyện Đông Anh.

Đồng thời, đồng chí Lý Duy Xuân cũng bày tỏ mong muốn các bạn đoàn viên thanh niên xã Cổ Loa tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”; cùng với việc kiểm soát cần tích cực tuyên truyền, vận động để người dân ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ trong khâu phòng chống dịch, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội sớm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Tại đây, đồng chí Lý Duy Xuân cũng đã tặng quà cho các đoàn viên, thanh niên là nhu yếu phầm thiết thực để phòng chống dịch như: Khẩu trang, nước rửa tay, gang tay… Đây là sự động viên tinh thần hết sức kịp thời của lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội đến từng “tế bào” của tổ chức Đoàn cơ sở.

Thay mặt Xã đoàn, đồng chí Bùi Thành Luân hứa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, mang hết sức trẻ, nhiệt huyết cùng tuổi trẻ Thủ đô quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng Đảng, Chính phủ và toàn dân tích cực tham gia các hoạt động đẩy lùi dịch bệnh bệnh.

ĐÌNH TRUNG (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/pho-bi-thu-thanh-doan-ha-noi-tham-chot-truc-phong-chong-dich-huyen-dong-anh-d2081780.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC