Người “truyền lửa” nhiệt huyết...

10:47 21/08/2019        1801Trong 2 ngày 20, 21/8 tại thành phố Hà Nội, diễn ra Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội. Liên hoan quy tụ 129 đại biểu là những Bí thư chi đoàn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo...

Thu hút thanh niên từ sự năng nổ

Phùng Minh Tuấn, Phó bí thư Chi đoàn tổ dân phố số 11 (phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) luôn được đánh giá cao bởi sự năng động, sáng tạo. Chàng trai sinh năm 1999 này hiện đang theo học khoa Chính trị học, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Vốn yêu thích các hoạt động tập thể nên ngay khi còn là học sinh trường THPT Lê Văn Thiêm, Tuấn đã tích cực tham gia công tác Đoàn ở trường và khu dân cư. Vì thế, Tuấn được các anh chị chú ý bồi dưỡng và giao đảm nhận nhiệm vụ Phó bí thư chi đoàn tổ dân số 11.

Phùng Minh Tuấn

Phùng Minh Tuấn

Vốn sống, kinh nghiệm thực thế còn hạn chế nên thời gian đầu đảm nhận Phó bí thư Chi đoàn là thách thức không nhỏ với Tuấn. Thế nhưng sự ham học hỏi, biết lắng nghe và nhiệt huyết với công việc đã giúp chàng trai trẻ nhanh chóng vượt qua. Tuấn đã có nhiều giải pháp thu hút tập hợp thanh thiếu nhi, tổ chức các hoạt động hè như: nâng cao vai trò của các Liên đội trong việc quản lí thiếu nhi, thu hút sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, đổi mới cách sinh hoạt hè, tạo nhiều sân chơi cho trẻ em…

Tuấn cũng là người vận động đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn tham gia tích cực các hoạt động: ra quân vệ sinh môi trường, phòng chống rác thải nhựa. Đặc biệt, chàng trai trẻ đã tham gia tổ chức diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, hội nghị góp ý xây dựng Đảng, Chính quyền, chương trình Bánh chưng tình nghĩa, Trung thu cho em, Hiến máu tình nguyện... Với những việc làm thiết thực, Tuấn trở thành người truyền lửa nhiệt huyết tới đoàn viên, thanh niên trong tổ dân phố tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

“Mình còn trẻ nên hạn chế nhiều về kiến thức, kỹ năng. Vì vậy, mình luôn cố gắng lắng nghe, học hỏi và trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế. Mình nghĩ đó là cách hoàn thiện bản thân và có đóng góp tích cực cho xã hội” – Tuấn nói.

“Thủ lĩnh” Đoàn với khát vọng làm giàu

Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng Đặng Thị Ngọc Ánh, Bí thư Chi đoàn thôn Nghi Lộc (xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã khiến nhiều người phải nể phục. Tham gia hoạt động Đoàn từ khi học tại trường Cao đẳng Phát triển Nông thôn Bắc Bộ nên trở về quê hương, Ánh nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động của thanh niên thôn Nghi Lộc.

 Nhanh nhẹn, hoạt bát, năm 2012, Ánh được đề bạt làm Bí thư chi đoàn thôn. Sau khi lập gia đình, kinh tế khó khăn Ánh nghĩ đến việc đầu tư sản xuất, song không có nguồn vốn. Biết đến chương trình hỗ trợ vốn của ngân hàng Chính sách xã hội, cô gái trẻ mạnh dạn đứng ra xin Đoàn xã Sơn Công hỗ trợ Chi đoàn thôn Nghi Lộc lập tổ vay vốn hỗ trợ phát triển kinh tế cho thanh niên. Năm 2014, với số vốn ban đầu được hỗ trợ là 40 triệu đồng, vợ chồng Ánh mở trang trại chăn nuôi thú y và bán thuốc thú y tại nhà, đem lại mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng.

Đặng Thị Ngọc Ánh

Đặng Thị Ngọc Ánh

Nhiều năm hoạt động Đoàn, Ánh hiểu rằng, công tác thu hút, tập hợp thanh niên khó khăn một phần đến từ kinh tế. Khi “nồi cơm” còn chưa được đảm bảo thì ít người có tâm trí tham gia các phong trào. Chỉ có giúp đỡ đoàn viên phát triển kinh tế tại địa phương thì mới đẩy mạnh các phong trào, hoạt động Đoàn, từ đó góp phần phát triển quê hương. Ánh đã tìm mọi cách hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng để phát triển kinh tế. Trong đó, cô gái trẻ đã hỗ trợ, tư vấn vay vốn cho đoàn viên, thanh niên với tổng số tiền được giải ngân hơn 1 tỷ đồng.

Ánh chia sẻ: Ở địa bàn nông thôn, việc thu hút thanh niên rất khó vì nhiều thanh niên đi làm xa. Do vậy, mình mong Đoàn cấp trên sẽ có nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa dành cho thanh niên nông thôn, giúp các bạn phát triển kinh tế ngay tại địa phương. Đây là cách thu hút thanh niên hiệu quả, đóng góp tích cực vào xây dựng quê hương, đất nước”.

NGUYỄN DŨNG (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-truyen-lua-nhiet-huyet-d2071324.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC