Luôn hướng về Nhân dân

11:02 24/11/2020        239Tháng 6-1957, Bác về thăm tỉnh Hà Tĩnh. Sáng hôm ấy, Bác nói chuyện tại hội trường lớn của tỉnh với cán bộ và đại biểu của nhân dân trong tỉnh. Nói chuyện xong, Bác về ăn cơm và nghỉ trưa trong phòng riêng tại nhà khách của tỉnh. Bỗng phía ngoài có tiếng người nói chuyện xôn xao. Một cụ già khăng khăng xin vào gặp Bác cho kỳ được. Cụ trình bày với đồng chí bảo vệ:

- Sáng hôm nay tôi đi đánh cá ngoài biển về, tôi mới biết có giấy triệu tập tôi lên tỉnh để nghe Bác nói chuyện. Thế là tôi đi bộ từ làng lên đây hơn 30 cây số đến thẳng đây để được gặp Bác, nghe Bác nói chuyện.

Đồng chí bảo vệ nói:

- Bác đã nói chuyện sáng nay rồi. Cụ về tìm cán bộ xã để nghe truyền đạt lại.

Cụ già ngắt lời:

- Nếu chỉ mong có thế, thì ở nhà tôi cũng được nghe truyền đạt. Nhưng tôi già rồi, muốn được tận mắt trông thấy Bác, bằng chưa thấy Bác, anh có đuổi tôi, tôi cũng không đi đâu cả.

Đồng chí bảo vệ đang lúng túng. Từ trong phòng riêng Bác nghe được tiếng người nói qua nói lại lao xao trước cổng. Bác hỏi và biết được đầu đuôi câu chuyện. Bác liền nói với đồng chí bảo vệ:

- Chú ra mời cụ vào phòng khách. Bác mặc áo rồi ra tiếp cụ.

Khi trông thấy Bác, cụ già đứng dậy chắp tay vái, cảm động quá, Bác đỡ cụ rồi hỏi thăm sức khỏe, hỏi thăm gia đình và đời sống bà con ở địa phương. Sau đó Bác quay lại dặn dò anh cán bộ:

- Chú nhớ mời cụ ăn cơm trưa, rồi mời cụ đi nghỉ, đến chiều truyền đạt lại những ý chính bài nói chuyện của Bác. Xong mời cụ ăn cơm chiều và chuẩn bị xe đưa cụ về.

Kính thưa các chị các anh;

Bác Hồ kính yêu của chúng ta! Người đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, Người đã khai sông mở lối cho chúng ta có cả cuộc đời. Có lẽ hơn ai hết, Bác là người sớm nhận ra được sức mạnh, vai trò của nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; và cũng hơn ai hết Người đã khẳng định mục tiêu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc là độc lập tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Vì độc lập tự do mà không đem lại hạnh phúc cho nhân dân thì độc lập ấy không mang lại ý nghĩa đích thực. Bác luôn dành tình cảm đặt biệt đối với nhân dân, quan tâm chăm lo đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Bác đã nhắc nhở: “Chúng ta có chính quyền, nhưng chính quyền đó chưa thực sự là của dân, do dân và vì dân. Một số cán bộ địa phương còn quan liêu, nặng về hình thức và không chịu đi sâu, đi sát quần chúng nhân dân”. Đảng quan liêu, chính quyền quan liêu thật sự là một nguy cơ đối với đất nước”.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết là sự nghiêm túc đối với chính mình trong mọi hành động công tác, trong mọi lời nói quan hệ giao tiếp. Hãy tự soi mình vào tấm gương của Bác để hoàn thiện bản thân, Qua câu chuyện trên, nhắc nhở chúng ta nên quan tâm, lắng nghe ý kiến của mọi người và giải quyết công việc một cách thấu tình đạt lý.

Nguồn: Bệnh Viện Trưng Vương

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC