Lực lượng Công an Thủ đô nỗ lực ngày đêm cấp căn cước công dân

17:28 23/03/2021        54Thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội, từ đầu tháng 3 đến nay, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã xuống tận xã, phường, khu dân cư, chia làm 3 ca từ 7 giờ sáng đến đêm khuya, có buổi đến rạng sáng ngày hôm sau phục vụ người dân làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử.

Công an quận Thanh Xuân tổ chức nhiều điểm làm thủ tục cấp phát thẻ CCCD

Ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô tại Hà Nội trong những ngày qua, Công an các quận, huyện đã tăng cường lực lượng đưa phương tiện, máy móc xuống tận địa bàn khu dân cư, thôn, xóm để phục vụ Nhân dân làm thẻ CCCD gắn chip điện tử. Cùng với đó, các đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền tính ưu việt của việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử; Thời gian tiếp nhận hồ sơ để người dân có kế hoạch thu xếp công việc đến làm.

Trong những ngày qua, Công an các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực làm các thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử cho người dân

Tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, nơi có nhiều xã xa trung tâm huyện hàng chục cây số, để giảm thiểu việc đi lại cũng như đẩy nhanh việc cấp thẻ CCCD cho người dân, Chỉ huy Công an huyện Thạch Thất đã huy động cán bộ chiến sĩ (CBCS) cùng máy móc, phương tiện xuống địa bàn các xã, về từng thôn, xóm phục vụ Nhân dân. Nhiều ngày ròng rã, các CBCS làm việc không ngừng nghỉ với tinh thần chưa hết hồ sơ chưa nghỉ, còn người dân thì vẫn làm; Không tính hết giờ mà chỉ tính hết việc mới nghỉ.

Theo lãnh đạo Công an huyện, việc đưa CBCS về từng xã, xuống tận thôn, xóm để làm căn cước gắn chíp giúp người dân hạn chế đi lại, tiết kiệm thời gian và công sức. Đây là một trong những nỗ lực của lực lượng Công an huyện trong việc cải cách thủ tục hành chính phục vụ Nhân dân. Cùng với đó, việc bố trí lịch giải quyết căn cước theo từng xã, từng thôn sẽ đẩy nhanh việc cấp CCCD, góp phần đảm bảo yêu cầu phòng ngừa dịch Covid 19.

Công an huyện Thạch Thất về tận các thôn, xã làm căn cước, giảm thiểu việc đi lại cho người dân

Tại quận Thanh Xuân, song song với việc làm thủ tục cấp CCCD gắn chip tại trụ sở Công an quận, chỉ huy công an quận còn tổ chức các CBCS xuống địa bàn các phường, bố trí các điểm làm ở khu chung cư, nhà văn hóa để người dân tập trung làm căn cước gắn chip. Những người cao tuổi được các chiến sĩ tận tình giúp đỡ, hỗ trợ. Trường hợp các cụ sức khỏe yếu, các chiến sĩ công an sẽ đến tận nhà để làm thủ tục cấp căn cước. Việc làm này của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Thanh Xuân được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đại uý Lê Tiến Thành, Bí thư Đoàn Công an quận Bắc Từ Liêm đạp xe tuyên truyền làm thẻ CCCD gắn chip điện tử

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, “Đâu cần thanh niên có, đâu việc khó có thanh niên”, trong những ngày qua lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã được huy động xuống khu dân cư, cùng với đoàn thanh niên các phường phối hợp với Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, hỗ trợ, hướng dẫn người dân trong việc kê khai được nhanh gọn.

Đối với các cụ cao tuổi, gặp khó khăn trong việc đi lại thì những chiến sỹ trẻ không nề hà sẵn sàng bế, cõng các cụ đến những khu vực làm thẻ CCCD như Trung uý Nguyễn Thành Lộc, Bí thư Chi đoàn Công an phường Xuân Đỉnh; Trung uý Chu Hưng Minh, đoàn viên chi đoàn Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Bắc Từ Liêm… được nhiều người dân cảm kích, đánh giá cao.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, Đại uý Lê Tiến Thành, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CHCN, Bí Thư đoàn Thanh niên Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Mỗi khu vực, chúng tôi triển khai 1 dây truyền gồm máy tính, máy ảnh, máy in, lấy dấu vân tay… có kết nối, chia làm 3 ca từ 7 giờ sáng đến đêm, khi nào hết công dân mới được nghỉ. Có buổi đến người công dân cuối cùng, nhìn đồng hồ đã 1 giờ sáng ngày hôm sau".

Ngoài bộ phận làm việc tại chỗ thì còn một bộ phận đoàn viên thanh niên khác đạp xe gắn loa đi quanh các khu phố tuyên truyền, thông báo kế hoạch làm thẻ CCCD để người dân biết, thu xếp công việc đến thực hiện kê khai…

“Mặc dù áp lực công việc lớn, thời gian làm việc liên tục tuy nhiên được sự quan tâm động viên của các đồng chí lãnh đạo, Ban chỉ huy Công an Quận nên tinh thần của CBCS được nâng lên cao. Những đoàn viên, thanh niên của Công an quận Bắc Từ Liêm đã nỗ lực khắc phục khó khăn, về phương tiện kỹ thuật… Nhiều bạn trẻ dù đang nuôi con nhỏ, nhà ở xa nhưng cũng cố thu xếp nhờ ông, bà, người thân gia đình hỗ trợ để cố gắng hoàn thành vượt chỉ tiêu, thời hạn đề ra”, Đại uý Lê Tiến Thành nói.

Trung uý Nguyễn Thành Lộc, Bí thư Chi đoàn Công an phường Xuân Đỉnh hỗ trợ cụ bà hơn 90 tuổi

Cũng theo đại uý Thành, quy trình khi người dân đến kê khai cấp thẻ CCCD: Kiểm tra thông tin công dân, viết biên lại, nhận dạng, lấy Vân tay, chụp ảnh. Sau khi thực hiện xong các bước, công dân chọn hình thức trả căn cước qua đường bưu điện hoặc trả trực tiếp tại trụ sở. Tính từ đầu tháng 3 tới nay, Công an quận đã cấp được hơn 13 nghìn thẻ CCCD. Đã quay vòng hết một lượt 13 phường trên địa bàn và quay lại các phường lượt tiếp theo. Dự kiến tháng 6 tới đây sẽ hoàn thành việc cấp CCCD trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Với sự chung tay góp sức của đoàn thanh niên các Phường trên địa bàn đã hỗ trợ lực lượng công an quận rất nhiều trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân cũng như trong công tác chuyên môn hỗ trợ hoàn thiện thủ tục hồ sơ cấp CCCD.

Cán bộ, chiến sỹ Công an quận Bắc Từ Liêm tận tuỵ giúp đỡ người khuyết tật đến làm thẻ CCCD

Là công dân sống trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, ông Nguyễn Thanh Bình (55 tuổi) cho biết, sau khi nghe báo đài và trực tiếp các đồng chí cảnh sát đến nhà tuyên truyền, tôi thấy CCCD gắn chip có nhiều tiện lợi, khi đi giao dịch không phải mang hộ khẩu, nhiều loại giấy tờ nên tôi đã thông báo cho các thành viên trong gia đình đi làm thẻ.

“Khi đến làm, các chiến sĩ công an, cán bộ phường hướng dẫn tận tình nên hồ sơ được thực hiện rất nhanh chóng. Qua những hình ảnh chiến sỹ Công an tận tuỵ phục vụ người dân đã nói lên tình cảm quân dân, góp phần tô thắm truyền thống vì dân phục vụ của lực lượng Công an Nhân dân”, ông Nguyễn Thanh Bình cảm động bày tỏ.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/luc-luong-cong-an-thu-do-no-luc-ngay-dem-cap-can-cuoc-cong-dan-158708.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC