Ấm lòng bệnh nhân nghèo ở “xóm chạy thận”

21:14 13/04/2020        2221Nhận gói quà có gạo, rau xanh, trứng, nước khoáng…, bà Nguyễn Thị Sinh (ở "xóm chạy thận") cảm động lắm. Bà chia sẻ: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Tình cảm và quà của chương trình “Triệu bữa cơm”, “Hà Nội nghĩa tình”, khiến những người nghèo khó như chúng tôi ấm lòng”.

Đặc biệt, món quà của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Thành đoàn- Hội LHTN thành phố Hà Nội dành tặng gia đình bà Sinh và những bệnh nhân “xóm chạy thận” tại Hà Nội trong những ngày dịch Covid-19 càng thêm quý giá, giúp đỡ về vật chất, cũng như động viên tinh thần lớn cho họ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng suất ăn tới người dân ở

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng suất ăn tới người dân ở "xóm chạy thận"

Bà Nguyễn Thị Sinh 74 tuổi, quê ở Bà Vì, Hà Nội. Hơn chục năm nay bà là cư dân của “xóm chạy thận” để chăm sóc con gái Vương Thị Xuyên (34 tuổi). Mỗi tháng, dù đã được hỗ trợ điều trị nhưng gia đình bà Sinh vẫn phải chi phí tiền thuốc men, sinh hoạt cho hai mẹ con. Khoản tiền này đều trông cậy vào lương hưu 3 triệu đồng/tháng của bà, khiến đời sống của hai mẹ con gặp nhiều khó khăn.

Sáng nay, bà Sinh đưa con gái sang bệnh viện lọc máu ca một, rồi quay về xếp hàng cùng với mọi người trong xóm nhận quà từ chương trình tặng quà của Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Thành đoàn Hà Nội.

Nhận gói quà nhỏ, bà Sinh rưng rưng xúc động. "Tôi rất biết ơn các bạn trẻ. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, những suất ăn miễn phí nghĩa tình này càng thêm ý nghĩa, tiếp sức cho chúng tôi vượt qua khó khăn”, bà Nguyễn Thị Sinh bày tỏ.

Anh Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao suất ăn tới bệnh nhân tại

Anh Nguyễn Ngọc Việt, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội trao suất ăn tới bệnh nhân tại "xóm chạy thận"

Nguyễn Trọng Sang 28 tuổi, quê ở Nam Định bị suy thận giai đoạn cuối. Cậu thanh niên đã phải điều trị bệnh suốt bảy năm. Sang cho biết: “Em bị viêm cầu thận cấp từ năm 6 tuổi. Năm thứ 3 đại học thì cậu phải chạy thận”. Hai năm nay, Sang gắn bó với “xóm chạy thận”. Mỗi tuần cậu chạy thận 3 lần vào thứ ba, thứ năm và thứ bảy.

Mẹ của Sang phải từ quê lên Hà Nội để làm tạp vụ kiếm tiền nuôi con chữa bệnh. Người phụ nữ tần tảo cùng chồng tích cóp từng đồng trang trải cuộc sống nhưng nay mất việc làm vì dịch bệnh Covid-19. Bây giờ dù có bảo hiểm y tế chi trả một phần viện phí nhưng khoản tiền thuốc men, sinh hoạt mỗi tháng, gia đình Sang cũng phải tốn kém ít nhất 4-5 triệu đồng. Họ vô cùng khó khăn.

“Trong những ngày dịch bệnh này, mẹ em không có việc làm, tiền ăn uống đều giảm, thật may có các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng quà. Những suất ăn miễn phí của Đoàn Thanh niên giúp ích rất nhiều cho em và bệnh nhân ở đây”, Sang trải lòng.

Những suất quà của thanh niên tặng bệnh nhân

Những suất quà của thanh niên tặng bệnh nhân "xóm chạy thận"

Trực tiếp trao quà tới tay người dân tại “xóm chạy thận”, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: Việc triển khai chương trình “Triệu bữa cơm” là một trong những hành động cụ thể và thiết thực của Hội LHTN Việt Nam, hội viên, thanh niên trong việc đồng hành cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19.

Thanh niên tình nguyện phân phát trực tiếp tại nhà và tại các điểm trao tặng ở cơ sở những túi thực phẩm đến cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư, công nhân, lao động tự do mất việc làm, sinh viên để chia sẻ, trợ giúp người dân sớm vượt qua đại dịch Covid-19”.

“Những suất quà là nhu yếu phẩm dùng hàng ngày được trao tận tay những bệnh nhân chạy thận, tuy không lớn nhưng là tình cảm ấm áp, sự sẻ chia nhân ái của cộng đồng dành cho người kém may mắn trong xã hội.

Cuộc chiến với Covid-19 còn rất gian nan, với tinh thần "tương thân tương ái", “lá lành đùm lá rách”, những việc làm thiện nguyện vẫn đang được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Chúng ta cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn và truyền đi những giá trị nhân văn, bồi đắp tình nhân ái để đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất”, anh Tuấn nói.

TTTĐ - Ngày 13/4, Thành đoàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là những đơn vị đầu tiên khởi động chương trình “Triệu bữa cơm” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19; hưởng ứng lời kêu gọi "Không để ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn kêu gọi sự lan tỏa yêu thương của cả cộng đồng, xã hội để có một triệu suất ăn hoặc hơn thế nữa, trao tặng người có hoàn cảnh khó khăn. Trong ngày đầu ra quân, chương trình đã trao 600 suất thực phẩm dùng trong 3 ngày bao gồm gạo, thịt và rau xanh cho 200 bệnh nhân chạy thận và người nhà có hoàn cảnh khó khăn tại “xóm chạy thận” (Hà Nội).

Ngoài ra, 600 gói thực phẩm tương tự cũng đã được trao tới người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường 1, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Cứ 3 ngày một lần trong vòng 15 ngày, thanh niên tình nguyện sẽ tiếp tục trao quà tại đây cho người dân.

  LÊ DUNG (Báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Link: https://tuoitrethudo.com.vn/am-long-benh-nhan-ngheo-o-xom-chay-than-d2082185.html

FACEBOOK

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC