Loading ...
Việt Nam thi đấu thành công giải cờ vua Thái Lan mở rộng
Thứ 5, 19/04/2012 - 17:31
Tại giải cờ vua Bangkok Chess Club Open 2012, kiện tướng quốc tế (IM) Nguyễn Đức Hòa đã thể hiện tài năng đang trong độ chín của mình khi cán đính ở vị trí thứ 3. Ở thể loại cờ chớp, Nguyễn Văn Huy xuất sắc đoạt ngôi á quân của giải.
Bangkok Chess Club Open là giải đấu cờ vua được tổ chức hàng năm ở Thái Lan nhân dịp lễ hội Songkrat (lễ hội té nước). Giải diễn ra từ ngày 13 - 19/4 với 14 GM tham dự, trong số đó có các tên tuổi như GM. Short Nigel (2697) - nhà vô địch giải Gibraltar Chess Festival 2012, khách mời quen thuộc của giải; GM. Hou Yifan (2642) – đương kim vô địch nữ thế giới; GM. Amonatov Farrukh (2604) – nhà vô địch giải Moscow 2003.
Đức Hòa thể hiện phong độ khá ấn tượng

Việt Nam có 3 kỳ thủ đăng ký tham dự gồm: Đức Hòa,Văn Huy và Thảo Nguyên. Cả 3 kỳ thủ đều có những khởi đầu khá tốt. Tuy nhiên, ở một số thời điểm tâm lý thi đấu căng thẳng khiến kết quả không được như ý.

Sau vòng áp chót (vòng 8), hai kỳ thủ Đức Hòa và Văn Huy đều cùng được 6.5 điểm (theo thứ tự xếp ở vị trí thứ 2 và 3). Cả hai đều kém người dẫn đầu 1 điểm và giữ khoảng cách so với nhóm hai 0.5 điểm. Còn Thảo Nguyên (2351) chỉ có được 5 điểm và không còn khả năng tranh chấp huy chương.

Ván cuối, Nguyễn Đức Hòa đã hòa nhanh với Short Nigel còn IM. Nguyễn Văn Huy để thua trước GM. Amonatov Farrukh (2604). Điều này đồng nghĩa với việc chiếc cúp vô địch của giải đã thuộc về Short Nigel, riêng Văn Huy với trận thua này đã tụt xuống hạng 11 chung cuộc.

Ở nội dung cờ chớp (blitz), Văn Huy đã xuất sắc về nhì (12 điểm), kém nhà vô địch GM. Farrukh Amonatov đúng 1/2 điểm.

Như vậy, sau chiếc vô địch giải cá nhân cờ vua hạng nhất toàn quốc cách đây không lâu tại Cần Thơ và thành tích HCĐ giải Bangkok Chess Club Open 2012, IM. Nguyễn Đức Hòa đã có mức tăng Elo đáng kể (gần đạt 2500) và có 1 chuẩn (norm) đầu tiên trong bước đường chinh phục danh hiệu GM (đại kiện tướng). Còn IM. Nguyễn Văn Huy sau giải này cũng tăng 2.5 Elo

Đây là tín hiệu đáng mừng cho đội tuyển nam cờ vua quốc gia, khi mà các thành viên gạo cội khác trong đội tuyển như Đào Thiện Hải, Bùi Vinh...đã có dấu hiệu chững lại thì giờ đây đã có một lớp trẻ kế cận, đầy tài năng và có thể vươn xa nữa nếu được trui rèn ở các giải đấu quốc tế lớn.

Văn Tới (dantri)
CÁC TIN TỨC KHÁC