Loading ...
Thắp lửa nhiệt huyết tháng Ba
Thứ 4, 28/02/2018 - 21:21
Ngày mai (1/3), Tháng Thanh niên năm 2018 chính thức bắt đầu. Hòa trong không khí những ngày tháng Ba sôi nổi, tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thi đua lập thành tích với nhiều hoạt động căng tràn sức trẻ, góp phần xây dựng đất nước, thiết thực chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018).

Trường học thực tiễn

Đã có 10 năm tham gia sinh hoạt Đoàn, Nguyễn Ngọc Hương (26 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) luôn ấn tượng với các hoạt động trong Tháng Thanh niên. Mỗi dịp tháng Ba hàng năm, cô gái 9X lại cùng đoàn viên, thanh niên địa phương hối hả với hàng loạt chương trình, hoạt động của các cấp Đoàn, Hội từ Trung ương tới cơ sở, đặc biệt là Huyện đoàn Phúc Thọ và Thành đoàn Hà Nội.


Thắp lửa nhiệt huyết tháng Ba. Ảnh minh họa: Minh Việt

Với Hương, Tháng Thanh niên chính là “trường học” thực tiễn phong phú, là môi trường lành mạnh để cô thể hiện nhiệt huyết của tuổi trẻ; khẳng định vai trò, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng; phát huy cao độ tinh thần xung kích, tình nguyện, góp phần cùng tuổi trẻ Thủ đô và cả nước trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Ngọc Hương chia sẻ: “Các hoạt động Đoàn, Hội luôn sôi động, không riêng ngày tháng nào. Tuy nhiên, tháng Ba là thời điểm đặc biệt và để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cả nhiều người trẻ khác. Tôi rất vui vì luôn được hòa mình trong các phong trào, chương trình của tổ chức Đoàn. Ở đó, tôi được cống hiến sức trẻ, hòa nhịp cùng những trái tim nhiệt huyết”.

Cùng với tuổi trẻ các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng đã có kế hoạch cụ thể cho các hoạt động diễn ra trong Tháng Thanh niên 2018. Đồng chí Đặng Văn Sơn, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho biết: “Trong tháng Ba này, chúng tôi sẽ thực hiện các chương trình như: Lễ phát động ra quân Tháng Thanh niên năm 2018, đồng thời ra quân vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị; giải quyết thủ tục hành chính, làm thẻ căn cước cho nhân dân; tổ chức Hội chợ quê “Mùa xuân ước mơ tuổi thơ”. Đồng thời, Quận đoàn tổ chức Hội thi “Liên hoan ca khúc dân ca”; Hội thi “Giáo viên Tổng phụ trách giỏi” năm 2018; Hội thi “Tin học trẻ” quận Bắc Từ Liêm lần thứ V năm 2018; Gặp mặt Cựu cán bộ Đoàn nhân dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội nghị “Khuyến khích thanh niên khởi nghiệp sáng tạo” cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực khác”.

Kết nối Đoàn với thanh niên

Thành đoàn Hà Nội chọn chủ đề Tháng Thanh niên năm 2018 là “Tuổi trẻ Thủ đô với mạng xã hội và khởi nghiệp sáng tạo”. Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định: “Các hoạt động Tháng Thanh niên 2018 phải được triển khai sâu rộng từ thành phố tới cơ sở, có tính hành động cao; nội dung thiết thực, hiệu quả; hình thức sáng tạo, đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo tiết kiệm, tránh phô trương”.Thanh niên Thủ đô tham gia hoạt động tình nguyện

Theo đồng chí Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, trong Tháng Thanh niên năm nay, Thành đoàn đã đưa ra một số chỉ tiêu cơ bản. Đoàn cấp huyện và tương đương triển khai thực hiện ít nhất một công trình, phần việc thanh niên có tính sáng tạo, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh của địa phương, đơn vị. Đoàn Thanh niên thành phố thực hiện và hoàn thành, khánh thành ít nhất một công trình thanh niên.

Tổ chức Đoàn kết nối thành công và tương tác thường xuyên giữa trang mạng xã hội của Đoàn Thanh niên Thành phố với trang mạng xã hội của 100% cơ sở Đoàn cấp huyện và 100% Đoàn cấp xã. Hàng tuần, tổ chức Đoàn các cấp xây dựng hoặc chia sẻ ít nhất 22 nội dung liên quan đến hoạt động Đoàn, giới thiệu mô hình mới, cách làm hay, gương thanh thiếu niên tiêu biểu... trên trang mạng xã hội của đơn vị.

Toàn Đoàn tổ chức học tập, thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn Thành phố lần thứ XV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI theo một trong các hình thức: Thi trực tuyến, thi sân khấu khóa, thiết kế infographic, video clip, bài hát, tranh cổ động, sổ tay tuyên truyền... phù hợp với điều kiện, khả năng và nhu cầu của địa phương, đơn vị. 100% các Cụm Đoàn kết nghĩa theo Chương trình 6 của Thành đoàn Hà Nội tổ chức ít nhất một hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo.

Phát huy tinh thần khởi nghiệp

Mỗi đơn vị Đoàn khối địa bàn dân cư phấn đấu tư vấn, hỗ trợ, vận động thành lập mới 3 đến 5 doanh nghiệp. Các hoạt động trọng tâm trong Tháng Thanh niên 2018 của tuổi trẻ Thủ đô là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Trong đó, tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn của cán bộ Đoàn các cấp về khởi nghiệp sáng tạo; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền.

Tổ chức Đoàn tuyên truyền các nội dung hoạt động trong Tháng thanh niên bằng các hình thức sáng tạo, phù hợp với tâm lý, nhu cầu của giới trẻ, tích cực sử dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông hiện đại; xây dựng, thiết kế phần mềm quản lý dữ liệu đoàn viên; kết nối thành công và tương tác thường xuyên giữa fanpage Facebook của Đoàn Thanh niên Thành phố với fanpage Facebook của 100% cơ sở Đoàn các cấp...

“Để đạt được những chỉ tiêu đã đặt ra trong Tháng Thanh niên, ở cấp thành phố, Thành đoàn Hà Nội sẽ triển khai các đội hình tình nguyện: Đội hình Giao thông xanh; Đội hình Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường; Đội hình Tiếp sức người bệnh; Đội hình tuyên truyền tiết kiệm điện và phòng chống cháy nổ; Đội hình Thanh niên tình nguyện hỗ trợ di tích danh thắng trên địa bàn thành phố Hà Nội; Đội hình Hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân; Đội hình Tuyên truyền và định hướng mạng xã hội; Đội hình Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo”, đồng chí Nguyễn Đức Tiến cho hay.


Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC