Loading ...
Nhịp sống trẻ
Khởi động Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” năm 2017
Thứ 3, 26/09/2017 - 10:56
Ngày 8/10 tới đây, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức khai mạc Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017.
Đây là cuộc thi dành cho học sinh các trường THPT, học sinh đang học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT tại các Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (TTGDNN-GDTX).

Hoạt động này rất thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022, kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2018), kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018).

Bên cạnh đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Cuộc thi tổ chức lần thứ nhất năm 2015

Các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ tìm hiểu kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các mốc lịch sử quan trọng của đất nước, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu của đất nước trong thời kỳ đổi mới…

Vòng loại của cuộc thi dự kiến từ ngày 8/10 - 5/11/2017. Vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố dự kiến ngày 12/11/2017. Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc dự kiến ngày 2- 3/12/2017.

Thí sinh đăng ký tài khoản, tại địa chỉ http://www.tuhaovietnam.com.vn để tham gia dự thi. Những thí sinh đã có tài khoản dự thi ở cuộc thi lần thứ nhất, đăng nhập và cập nhật thông tin tài khoản đúng với tình trạng hiện tại. Mỗi lần thi thí sinh phải trải qua 4 phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam.

Mỗi tuần thi, thí sinh có tối đa 3 lần thực hiện bài thi. Kết quả cao nhất trong 4 tuần thi sẽ là kết quả sử dụng để ghi nhận thành tích của thí sinh.

Sau 4 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 20 thí sinh được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố. Trong đó, 4 thí sinh có điểm số cao nhất trong thời gian ngắn nhất của từng tuần trong 4 tuần và tối đa 16 thí sinh có tổng điểm số cao nhất, thời gian ngắn nhất của cả 4 tuần.

Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc, trong đó: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi đơn vị có 2 đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất. Các tỉnh, thành phố còn lại có một đại diện là thí sinh cao điểm nhất, thời gian ngắn nhất.

Phần thi video clip, Ban tổ chức sẽ nhận bài thi bắt đầu từ ngày kế hoạch được ban hành đến trước 17h00 ngày 12/11/2017. Thời gian bình chọn trên website http://tuhaovietnam.com.vn từ 9h00 ngày 13/11/2017 đến 9h00 ngày 17/11/2017.

Tác giả dự thi là cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người tham gia phần thi bằng cách thực hiện video clip, thời lượng từ 2 - 7 phút, có nội dung tuyên truyền, giới thiệu về nhân vật hoặc sự kiện hoặc địa danh lịch sử của Việt Nam.

Nhóm dự thi có thể bao gồm học sinh của nhiều trường. Số lượng video clip dự thi đối với cá nhân và nhóm không giới hạn. Các tiêu chí đánh giá video clip: nội dung thể hiện, tính sáng tạo, hiệu quả tác động đến người xem về âm thanh, hình ảnh. 5 video clip được bình chọn nhiều nhất trên website của cuộc thi và 10 video clip do Hội đồng Giám khảo lựa chọn sẽ vào vòng chung khảo.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao giải thưởng cho các thí sinh nằm trong nhóm điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất tính theo hệ thống. Giải thưởng tuần; Giải thưởng vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố; Giải thưởng vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc; Giải thưởng dành cho Đoàn trường; Giải thưởng dành cho Tỉnh, Thành đoàn và các giải thưởng cho Phần thi video clip…


Theo TTTĐ