Loading ...
Nhịp sống trẻ
Hai bài thuốc cổ truyền dân gian trong điều trị bênh guot
Thứ 5, 30/06/2016 - 09:04
Với sự phát triển của y học đã chỉ ra rằng, bệnh guot ảnh hưởng lên mọi đối tượng chứ không phải chỉ riêng những người giàu. Để chữa trị bệnh theo phương pháp tây y thường rất tốn kém. Không những thế, việc này rất dễ dẫn đến việc lạm dụng thuốc giảm đau của người bệnh. Chính vì vậy, hiện nay, trong dân gian có một số bài thuốc cổ truyền để chữa bệnh guot. Những bài thuốc này khá hiệu quả mà lại tốn ít chi phí, dễ làm.
Bệnh gút là một trong những bệnh lý được xếp vào hàng lâu đời nhất của con người với "lịch sử" trên dưới 2000 năm. Thường được gọi với những cái tên như “bệnh nhà giàu” "bệnh của vua chúa” xuất phát từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Bài thuốc của người dân tộc Sán Dìu:

Đậu xanh để nguyên vỏ rồi đem ninh nhừ, (không cho thêm bất cứ loại gia vị nào).

Ngày ăn 2 lần vào sáng lúc ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Dùng liên tục, đều đặn trong 30 ngày. Việc nấu nhão hay khô thì là do tùy từng khẩu vị mỗi người.

Trên thực tế, việc hằng ngày ăn một món đậu xanh sẽ khiến người bệnh bị ngấy. Chính vì vậy, cần phải kiên trì thì mới có thể khỏi bệnh.

Lưu ý không được bỏ vỏ trong quá trình nấu vì hàm lượng dược chất trong vỏ rất lớn.

Theo Đông y, đậu xanh có tác dụng trừ phiền nhiệt, thanh nhiệt giải độc, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, trừ được các bệnh thuốc nhiệt. Vỏ đậu xanh không có độc, có tác dụng chữa mụn, ung nhọt, giải nhiệt độc…  

Đậu xanh chữa được bênh guot do nó có nhiếu chất xơ. Chất xơ làm giảm quá trình hập thụ chất đam, giảm thoái hóa biến đạm. Từ đấy sinh năng lượng để giảm nồng độ acid uric trong cơ thể, ngăn ngừa quá trình hình thành tinh thể urat.

Lưu ý khi sử dụng

Đậu xanh làm hạ huyết áp, cần theo dõi huyết áp trong quá trình uống thuốc.

Nên duy trì chế độ ăn bình thường.

Không dùng kết hợp đậu xanh với thuốc vì đậu xanh làm giã thuốc Nên nước nước nhiều

 Bài thuốc của người Tày

Dân tộc Tày ở Yên Bái có một bài thuốc quý cổ truyền để chữa bệnh guot. Đó là cây dây gắm.

Người dân thường chỉ thu hái loại cây này một lần trong năm. Sau khi thu hái, họ chặt nhỏ, phơi khô rồi đem nấu thành cao gắm để uống quanh năm. Mỗi lần lấy một thìa nhỏ cao với một cốc nước ấm để pha cho nhanh tan. Nếu bị nặng thì ngày uống ba lần sau bữa ăn.

Lưu ý khi điều trị guot:

- Kiêng : Nội tạng động vật, thịt thú rừng và các loại thịt giàu chất đạm, hải sản và các chất khó tiêu, thức ăn cay, nóng và các chất kích thích như rượu, bia.

- Ăn nhiều hoa quả, rau xanh.

- Theo dõi chỉ số uric thường xuyên để nắm bắt tiến trình của bệnh

Với hai vị thuốc trong dân gian là đậu xanh và cây dây gắm, các bạn có thể đã có cho mình thêm những hướng đi mới để sống chung với gout. Chúc các bạn thành công trong cuộc chiến lâu dài này