Loading ...
Nhịp sống trẻ
Chuối hột rừng – giới thiệu về chuối hột rừng
Thứ 4, 13/07/2016 - 10:00

Từ lâu, chuối hột rừng đã được đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi sử dụng để chữa bệnh và ngâm rượu. Cây dễ mọc nên có rất nhiều trên rừng.

Chuối hột rừng mọc rất nhiều tại các vùng miền núi của nước ta như: Tây bắc, Tây Nguyên, Trường Sơn, Bắc Trung Bộ, cây có chiều cao thân 3-4 m


Khác với chuối nhà, hoa chuối hột rừng mọc theo chiều thẳng đứng lên trên, có màu đỏ thẫm.Đặc điểm đáng chú ý là trái chuối hột rừng có rất nhiều hột lên dường như cái tên chuối hột cũng được bắt nguồn từ đây, khi chín có màu vàng nhìn rất bắt mắt. Trái chuối hột càng nhỏ càng nhiều nhựa, càng nhiều tác dụng chữa bệnh. Người dân tộc thường hay dùng chuối hột rừng ngâm rượu uống rất ngon, nay trở thành bài thuốc được  rất nhiều người sử dụng.


chuoi hot


Chuối hột khô được làm bằng cách xắt mỏng, phơi khô, ngâm với rượu cao độ, ngâm càng lâu càng tốt, cho ra một loại rượu có màu vàng tươi, giống màu rượu ngoại, uống thơm, bổ dưỡng, có thể trị bệnh đau lưng nhức mỏi.


Bộ phận dùng làm thuốc của chuốt hột

Toàn thân cây chuối hột đều có thể làm thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Quả chuối hột rừng thì có tác dụng chữa viêm thận, tăng huyết áp.

Hạt chuối hột dùng để chữa bệnh sỏi thận

Có bài thuốc dân gian họ cho rằng khoét phần thân cây chuối hột rừng (gần gốc), lấy nước từ thân cây chuối uống, sẽ giúp hạ đường huyết tự nhiên.


Công dụng của chuối hột

Tác dụng của chuối hột rừng Theo y học cổ truyền cho thấy chuối hột rừng khi chín có vị ngọt, có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh như:

Tác dụng để trị sỏi thận, sỏi tiết niệu

Tác dụng trị khi bị đau dạ dày

Có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, táo bón, lợi tiểu

Tác dụng trị hắc lào …