Loading ...
Nông Thôn Mới
Bí thư Thành ủy kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới tại Mê Linh
Thứ 4, 09/01/2013 - 08:23
Sáng 7/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã kiểm tra kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Liên Mạc, huyện Mê Linh, Hà Nội. Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Hoạt.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm hỏi bà con nông dân xã Liên Mạc


Tại xã Liên Mạc, trước khi bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM (2010), thu nhập bình quân đầu người đạt 13,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10%. Sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến tháng 11/2012, xã Liên Mạc đã hoàn thành xây dựng NTM với 19/19 tiêu chí đạt, thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên 22,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%. Đặc biệt, công tác dồn điền đổi thửa được triển khai quyết liệt đến hết năm 2012 dã dồn được hơn 400 ha đất nông nghiệp, thuận tiện cho việc đưa KHKT vào sản xuất, nông cao thu nhập.

Sau khi nghe báo cáo của xã Liên Mạc và kiểm tra thực tế tình hình thực hiện dồn điền đổi thửa, trò chuyện với bà con nông dân trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả mà xã đạt được và biểu dương kết quả của xã Liên Mạc nói chung, huyện Mê Linh nói riêng. Bí thư Thành ủy đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo xã, huyện trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, đó là tập trung vào giải quyết những việc khó trước như dồn điền, đổi thửa. Bí thư Thành ủy cho rằng, kết quả xây dựng NTM của xã Liên Mạc là bài học rất tốt để thành phố chỉ đạo nhân rộng ra các địa phương khác.

Bên cạnh đó, Bí thư cũng nhấn mạnh, cán bộ cần có quyết tâm chỉ đạo, không ngại khó, lựa chọn được khâu đột phá, có sự phối kết hợp giữa huyện xã, các sở ngành, có nguồn lực của cả nhà nước và nhân dân, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn…; lựa chọn mô hình phù hợp, có tính phổ biến, dễ nhân rộng. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý xã Liên Mạc và huyện Mê Linh cần tiếp tục học tập thêm các mô hình ở các nơi khác để đưa về địa phương như mô hình chăn nuôi, hoa, rau an toàn… Chú ý đến công tác đào tạo tại chỗ đội ngũ cán bộ; xây dựng, giữ vững sự vững mạnh, đồng bộ của cả hệ thống chính trị… Thực hiện đúng dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng thụ.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, năm 2011 UBND huyện Mê Linh triển khai dồn điền đổi thửa (DĐĐT) ở 11 xã, đến hết tháng 11/2012, toàn huyện đã dồn được 2.186ha, vượt kế hoạch. Nhờ chuyển đổi được cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng chuyên canh RAT, cây ăn quả và đặc biệt là các vùng trồng hoa, hiện thu nhập trên 1ha trồng hoa đạt 400 đến 600 triệu đồng.
Theo báo cáo của huyện Mê Linh, trong năm 2012, tổng diện tích gieo trồng là 16.228 ha, năng suất lúa chiếm 51,8 tạ/ha tăng 3 tạ/ha so với năm 2010, năng suất ngô đạt 38,4 tạ/ha, sản lượng lương thực năm 2012 đạt 54.103 tấn, tăng 1.980 tấn so với năm 2010. Nhìn chung năng suất các loại cây trồng của huyện tăng lên trong các năm gần đây nhờ các biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thực hiện nhân rộng các mô hình điểm sau khi có kết quả, như mô hình rau an toàn, mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tốt tối thiểu, mô hình chuyển đổi cơ cấu giống lúa…
Hiện nay thu nhập bình quân đầu người đạt gần 22,7 triệu đồng/người/năm (tăng 9,06 triệu đồng/người/năm so với năm 2010). Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 2,23% so với 2 năm trước; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%; an ninh trật tự được giữ vững... Đặc biệt, năm 2012, Mê Linh dồn được 2.186 ha/2.859ha có thể thực hiện dồn ghép
Theo Lê Tâm (Cổng GTĐT TP)