Loading ...
Khi tôi 18
Sinh viên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo
Thứ 4, 24/10/2018 - 08:58
Nằm trong khuôn khổ Đại hội Hội Sinh viên thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỹ 2018 - 2023, chiều 23/10, diễn đàn Sinh viên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo đã được tổ chức.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Hồ Minh Tâm, Trưởng phòng đoàn thể và các hội quần chúng, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cùng nhiều chuyên gia, doanh nghiệp.


dien dan 8

Diễn đàn chính là dịp để sinh viên Thủ đô được trao đổi, thảo luận cởi mở, thẳng thắn, về các nội dung học tập, khởi nghiệp sáng tạo đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, vấn đề khởi nghiệp đang được xã hội hết sức quan tâm.


Theo bạn  Nguyễn Thị Hồng Minh (trường Đại học Nội vụ) nếu như trước kia, mục đích cuối cùng của sinh viên là ra trường, kiếm được một công việc ổn định thì hiện nay rất nhiều bạn đã thay đổi tư duy. Dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường nhưng các bạn đó luôn khát khao khởi nghiệp thành công, làm chủ doanh nghiệp, nắm chắc tương lai của bản thân.


Các đồng chí chủ trì diễn đàn

Các đồng chí chủ trì diễn đàn


Tuy nhiên, phong trào khởi nghiệp trong sinh viên còn nhiều hạn chế. Một số bạn có mong muốn khởi nghiệp nhưng chưa xác định được hướng đi… Nhiều bạn có ý tưởng hay nhưng lại thiếu vốn, kinh nghiệm… để đưa vào thực tế.


Trước thực trạng đó, anh Hà Ngọc Anh, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Student Life Care, người khởi nghiệp thành công chỉ với 500 usd cho rằng: Trước tiên mỗi bạn trẻ  muốn khởi nghiệp cần phải xác định được cho bản thân hình mẫu cụ thể muốn hướng đến. Muốn khởi nghiệp thành công các bạn phải có những điều kiện cần và đủ. Điều kiện cần chính là phải có lửa quyết tâm, dù khó khăn cũng không bỏ cuộc. Điều kiện đủ là vốn, đội ngũ người bạn đồng hành và ý tưởng.


Empty

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ

Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ


“Sinh viên rất giàu ý tưởng nhưng quan trọng nhất là bạn phải biết kiểm chứng chúng trong thực tế. Vì vậy, bạn phải làm ngay từ hôm nay để biết ý tưởng đó đúng hay sai. Các bạn cũng nên bắt đầu từ những việc nhỏ như bán trà sữa ở trường. Bán được trà nghĩa là bạn đã học được cách làm kế toán, marketing một sản phẩm… Đó sẽ là kinh nghiệm thực tiễn để bạn chinh phục những ‘ngọn núi” cao hơn trong tương lai” – anh Hà Ngọc Anh nhấn mạnh.


Empty

Ngoài ra, để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên, các đại biểu cho rằng, tổ chức Đoàn – Hội cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; kết nối nguồn lực của xã hội để hỗ trợ tốt nhất cho khởi nghiệp của thanh niên. Trong đó, Thành đoàn Hà Nội có sự quan tâm hơn nữa, hỗ trợ chính sách, không gian khởi nghiệp cho sinh viên; khuyến khích hình thành nên các câu lạc bộ khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng; đồng thời tạo môi trường  cho sinh viên học tập, đào tạo và rèn luyện về những kiến thức, kỹ năng cần thiết về khởi nghiệp.


Đại biểu chia sẻ ý kiến tại diễn đàn

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại diễn đàn


Trong khuôn khổ diễn đàn, những mô hình hay, câu lạc bộ khởi nghiệp tốt tại các trường cũng được các đại biểu chia sẻ để cùng trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các chuyên gia như: ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Giám đốc VNPT Hà Nội; anh Lê Công Thành, nhà sáng lập, Tổng giám đốc Công ty InfoRe cũng chia sẻ  và giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ  về kinh nghiệm gọi vốn, cách kết hợp các thành viên trong một nhóm khởi nghiêp…


Theo TTTĐ