Loading ...
Học tập và làm theo lời Bác
Xây dựng hình ảnh công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ
Thứ 6, 20/10/2017 - 06:54
Chiều 19/10, Diễn đàn Công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ được tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 – 2022.
Tự rèn luyện bản thân
 
Theo chị Nguyễn Thị Lan Anh,  Bí thư Đoàn khối các cơ quan thành phố Hà Nội, với  hơn 5.000 đoàn viên thanh niên là cán bộ công chức, viên chức trực tiếp làm công tác tham mưu trong các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội. Đây là lực lượng cán bộ trẻ đông đảo, có nhận thức, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ham học hỏi, năng động, sáng tạo.

Tuy nhiên, người trẻ đồng nghĩa với việc kinh nghiệm ít, bản lĩnh chưa thực sự vững vàng. Do đó, có lúc, có nơi còn có một số cán bộ, công chức, viên chức trẻ khi giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, công dân chưa làm hết trách nhiệm, chưa tận tình hướng dẫn để các tổ chức và công dân được giải quyết nguyện vọng theo quy định. Đâu đó còn có hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức có thái độ ứng xử trong giao tiếp chưa tạo sự hài lòng, thân thiện với người dân.


Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội và TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội

“Để khắc phục những hạn chế này, chúng ta cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phát động thanh niên thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính theo phương châm “3 chấp hành”; nâng cao chất lượng công tác tham mưu đội ngũ cán bộ, công chức trẻ. Đặc biệt, chúng ta cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên dương điển hình tiên tiến. Làm tốt điều này sẽ hạn chế những sai phạm đồng thời nhân rộng những điển hình tiên tiến” – chị Lan Anh nhấn mạnh.

Chị Lan Anh cho biết thêm, hiện tại Đoàn khối các cơ quan thành phố Hà Nội đang giúp công chức, viên chức trẻ liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm thông qua việc thực hiện “ 4 tự” gồm: Tự rèn luyện - Tự tin – Tự trọng – Tự nghiêm khắc.

“Bốn chữ tự này ứng với bốn việc cán bộ công chức, viên chức phải làm là: tự mình phải rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng sống; tự tin để chủ động, sáng tạo, xung kích, không trông chờ, không né tránh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, phức tạp với ý thức trách nhiệm cao; phải có tính tự trọng cao, giữ vững đạo đức công vụ, làm việc vì lợi ích chung không lồng động cơ cá nhân, tự giác thực hiện nhiệm vụ và tự nghiêm khắc với chính mình. Không tranh công, đổ lỗi cho khách quan, cho người khác. Tự giác nhận trách nhiệm và sửa chữa” – chị Lan Anh chia sẻ.

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại diễn đàn

Chị Phạm Thị Thu Hường, Phó Trưởng phòng Nếp sống văn hóa mới, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, cũng cho rằng, nguyên nhân xảy ra một vài vụ việc đáng tiếc của công chức, viên chức thời gian qua chính là các bạn ấy chưa làm chủ được hành vi của mình. Vì vậy, việc tự rèn luyện bản lĩnh người cán bộ công chức, viên chức trẻ là vô cùng cần thiết. Việc thực hiện nghiêm túc Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc xây dựng hình ảnh công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lính, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ.

Quan tâm hơn đến cán bộ cơ sở

Ngoài nguyên nhân không chủ động hành vi, các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng vấn đề đời sống vật chất cũng tác động đến công chức trẻ. Anh Nguyễn Đức Phong, nguyên Bí thư phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Đời sống của Bí thư cấp phường, xã còn vô cùng khó khăn. Đồng lương thấp nên rất nhiều người phải làm thêm nghề “tay trái” để có tiền lo cho gia đình. Điều này sẽ ảnh hưởng một phần đến thái độ, tinh thần làm việc”.

Anh Phong đề xuất, Đoàn Thanh niên thành phố cần phối hợp với các ban ngành để có cơ chế chính sách, chăm lo hơn đến đội ngũ cán bộ cơ sở. Họ yên tâm về đời sống thì có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động, rèn luyện bản thân và cống hiến và cộng đồng.


Anh Phạm Nam Anh, Phó Bí thư Quận đoàn Long Biên, Hà Nội phát biểu ý kiến tại diễn đàn


Theo anh Phạm Nam Anh, Phó Bí thư Quận đoàn Long Biên, Hà Nội vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với thanh niên rất lớn. Quận Long Biên đã làm khá tốt nhiệm vụ này nên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc cải cách hành chính. “Vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật chúng tôi tổ chức các đội tình nguyện xuống tận các tổ dân các phường hộ trợ người dân công chứng và tư vấn các tổ chức tư vấn các thủ tục hành chính. Đây chính là cơ hội cho công chức trẻ rèn luyện; đồng thời gần gũi và tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân” – anh Nam Anh chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội mong muốn cán bộ, công chức trẻ Thủ đô sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, rèn luyện, hết lòng vì nhân nhân dân phục vụ. Đồng chí Nguyễn Đức Tiến cũng hi vọng, các đại biểu tham gia diễn đàn này sẽ là những người gương mẫu đi đầu và lan tỏa hành động đẹp đến đồng nghiệp ở cơ quan, đơn vị, từ đó, mỗi đoàn viên thấm nhuần tư tưởng trở thành công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ.
 
Theo TTTĐ