Loading ...
Học tập và làm theo lời Bác
Thủ khoa Hà Nội tìm hiểu về Nông thôn mới
Thứ 2, 19/08/2013 - 11:22
Trong hai ngày (17 - 18/8/2013) tại huyện Ba Vì, Hà Nội, 123 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện TP Hà Nội 2013 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới và "truyền lửa" hiếu học tới các em học sinh... 
“Ba cùng” với người dân

 Điều đặc biệt của chương trình tuyên dương thủ khoa xuất sắc năm nay, các thủ khoa được trải nghiệm cuộc sống “ba cùng” – cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân tại địa phương tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội.  

Giữa trưa nắng oi bức, bạn Nguyễn Thị Huyền - Thủ khoa ngành kế toán Đại học dân lập Phương Đông thoăn thoắt lựa những búp chè tươi trong vườn nhà cô Khuất Thị Nga (thôn 7, xã Ba Trải, huyện Ba Vì). Sau đó, Huyền tiếp tục cùng các bạn thực hiện các công đoạn chế biến như giã, sao chè một cách thích thú.  

Mồ hôi ướt đẫm gương mặt và chiếc áo tình nguyện, Huyền chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình tham gia hái chè và tự tay “chế biến”. Qua những buổi lao động trực tiếp những người trẻ như mình cảm nhận rõ hơn nỗi vất vả của những người làm chè. Mình tự nhủ, sẽ nghiên cứu ra những phương pháp mới giúp giảm bớt sự vất vả cho người nông dân. Sản phẩm chè rất cần được quảng bá để phát triển thương hiệu. Vùng chè hoàn toàn có thể xây dựng thành khu du lịch. Du khách có thể đến tham quan, thăm mô hình sản xuất chè và thưởng thức chè trực tiếp tại đây. Nếu được đầu tư đúng hướng, chắc chắn đời sống và thu nhập của người dân sẽ được nâng cao".  

Có mặt tại lễ khởi công sân chơi cho thiếu nhi xã Ba Trại, bạn Ngô Đắc Thương – Thủ khoa ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Xây dựng cho biết: “Nhớ những ngày còn thơ ấu, mình và bạn bè ở quê không có sân chơi, chỉ chơi loanh quanh trong vườn, hoặc ngoài ngõ. Mình nghĩ, khi trẻ em có sân chơi an toàn, lành mạnh sẽ hạn chế rất nhiều tai nạn đáng tiếc. Sân chơi cho trẻ em cũng là nơi để các anh chị đoàn viên, thanh niên tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu cho thanh thiếu nhi. Vì vậy, mình thấy thật vinh dự và hạnh phúc khi được góp một phần sức lực xây dựng dân sân chơi cho các em".  

Đất nước đang cần xây dựng nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh như cầu đường, trường học, bệnh viện... và cả những công trình phục vụ nông nghiệp như kênh mương nội đồng, hệ thông tưới tiêu tự động. Là một sinh viên ngành xây dựng, Thương mong muốn sau này sẽ được tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, phát huy chuyên môn của mình giúp các vùng quê khởi sắc.  

Bí quyết trở thành Thủ khoa  

Trong hai ngày đầu tiên của chương trình Tuyên dương Thủ khoa TP Hà Nội 2013, 123 thủ khoa xuất sắc cùng giao lưu "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Thủ đô" với các học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội. Các anh chị Thủ khoa đã chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp học tập tới các em học sinh.  

Thủ khoa Phạm Văn Thanh - chuyên ngành Kĩ thuật phần mềm, trường Đại học FPT cho biết: “Mình không có một bí quyết gì quáđặc biệt. Đó chỉ là phương pháp học tập hiệu quả và hợp lí". Theo Thanh, hiện nhiều trường học ở nước ta có một có một hiện trạng chung: Thầy cô đọc bài còn học sinh ghi chép. Phương pháp học tập của Thanh đơn giản là lắng nghe thầy cô giảng bài, cố gắng hiểu và nhớ kiến thức luôn trên lớp, như vậy sẽ tiếp thu được nhiều và nhớ bài lâu hơn.  

Với ước mơ cháy bỏng muốn trở thành một chiến sĩ cảnh sát nhưng vẫn còn băn khoăn về những vất vả khó khăn của nghề này, Nguyễn Mạnh Linh (học sinh lớp 12A1 trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội) đặt hỏi với Thủ khoa Đặng Thị Thủy – ngành Điều tra tội phạm xâm phạm về trật tự an toàn xã hội, Học viện Cảnh sát nhân dân: “Làm thế nào để chị có thể học tốt được những môn học khó trong chương trình học tại trường?”.  

Theo Thủy, đặc thù ngành đào tạo, môi trường theo học đòi hỏi rất cao về thể lực, nam giới sẽ có nhiều lợi thế hơn hơn nữ giới. "Khó khăn lớn nhất của mình là phải trải qua là những môn như võ thuật, bắn súng, bơi lội... Không ít lần mình bị chấn thương vì tập những môn này. Khi quyết định học trường Học viện Cảnh sát nhân dân, mình đã tự nhủ phải cố gắng thích nghi với hoàn cảnh, quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành cảnh sát của mình” - Thủy chia sẻ.  

Trong buổi giao lưu, em Đinh Tiến Dũng (Học sinh lớp 12A2 trường Phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội) tỏ ra rất ấn tượng với Bùi Thị Yến Hằng – Thủ khoa “kép” (đầu vào và đầu ra) tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Dũng hỏi: “Trong suốt 4 năm đại học, làm thế nào để chị luôn giữ được niềm đam mê trong học tập?  

Thủ khoa Hằng chia sẻ: "Từ năm lớp 8, khi bắt đầu làm quen với môn Hóa học, mình đã có hứng thú và dần dần say mê môn học này. Tốt nghiệp lớp 12, mình quyết định thi vào chuyên ngành Sư phạm Hóa học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hóa học là môn khoa học thực nghiệm, vì vậy việc thực hành trong phòng thí nghiệm rất quan trọng. Đôi khi, kết quả thực, nghiệm không được như ý, mình cũng cảm thấy buồn. Nhưng mình lại nghĩ, đây chính là con đường mình đã chọn và mình sẽ theo đuổi ước mơ của mình đến cùng. Nhờ những lời động viên của bố, mẹ, thầy cô giáo, bạn bè..., mình c có thêm động lực để cố gắng".Lãnh đạo Thành đoàn HN , huyện đoàn Ba Vì và các Thủ khoa dâng dương tại khu di tích Đền thờ Bác Hồ ở huyện Ba Vì

Trong 2 ngày 17 và 18/8/2013, tại huyện Ba Vì (Hà Nội) Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện TP Hà Nội 2013.  

Tham gia chương trình, 123 Thủ khoa đã dâng hương tại khu di tích Đền thờ Bác Hồ ở huyện Ba Vì; giao lưu với các em học sinh trường Dân tộc nội trú Hà Nội, tặng quà học sinh nghèo vươn lên trong học tập; dự tọa đàm Thủ khoa với trách nhiệm xây dựng nông thôn mới; khởi công xây dựng công trình sân chơi trị giá 50 triệu đồng tặng thiếu nhi tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội. Lễ ghi danh sổ vàng và Tuyên dương Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn TP Hà Nội  tiếp tục diễn ra vào ngày 24, 25/8 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.   Đây là năm thứ 11 thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn TP với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Thủ đô và đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnhĐ/c Nguyễn Thị Ngà - UVBTV TWĐ, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại lễ khởi công sân chơi
Lãnh đạo Thành đoàn HN và Lãnh đạo Huyện Ba Vì tham gia khởi công sân chơi cho thiếu nhi tại xã ba trại


tổng hợp