Loading ...
Học tập và làm theo lời Bác
Sức trẻ thủ đô nơi vùng đất biên cương
Thứ 3, 20/08/2013 - 11:22
Vượt qua tuyến đường dài gần 400 cây số, hơn 50 thanh niên tình nguyện thủ đô đã đến với xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, chung tay giúp đỡ người dân nơi đây xây dựng nông thôn mới.Về xã Bản Qua những ngày này, đâu đâu cũng thấy thấp thoáng bóng những chiếc áo xanh tình nguyện. Với sức trẻ và sự nhiệt tình, các bạn sinh viên của hai trường CĐ Điện tử điện lạnh và CĐ Sư phạm Hà Nội đã chung tay cùng người dân đổ 300 mét đường bê tông, đào 50 hố tiêu cho các gia đình hộ dân.Bất chấp cái nắng nơi vùng cao và những cơn mưa bất chợt mùa mưa bão, các bạn sinh viên tình nguyện vẫn giữ được khí thế của người thanh niên thủ đô, hăng say trong công việc.


Lần đầu được thử sức với công việc của một công nhân xây dựng, đổ những mét đường bê tông,  Bạn Phùng Thị Thu Hà, sinh viên khoa nhiệt lạnh trường CĐ Điện tử điện lạnh chia sẻ: “ Thường xuyên tham gia những chuyến tình nguyện, những hoạt động xã hội, nhưng đây là chuyến đi xa nhất và là chuyến đi em được thử thách sức mình nhiều nhất. Công việc tuy khá vất vả, nhưng  chúng em luôn cố hết sức mình để hoàn tất công việc được giao, giúp bà con làm đường và đào hố tiêu. Trong quá trình làm việc, em cũng được tiếp xúc với  gia đình hai vợ chồng người dân tộc Dáy, mới chỉ sinh năm 90 nhưng đã có mấy đứa con nheo nhóc, nhà cửa lụp xụp, cuộc sống rất khó khăn, trong nhà không có một thứ gì giá trị. Em đã từng nghe qua đài báo, nhưng giờ mới được chứng kiến tận mắt. Trò chuyện với họ, mới biết những vất vả của họ và thấy mình làm được một việc ý nghĩa, em thấy rất vui. Nếu có cơ hội, em vẫn mong được trở lại nơi này”.

 

Nhìn những bạn sinh viên mặc áo xanh tình nguyện đội xi măng, đẩy xe cát, xúc đá, đổ xi măng như những công nhân chuyên nghiệp, nhiều người dân hết sức bất ngờ. Cô Lù Văn Mạc, dân tộc Tày vui mừng: “Đây là con đường vắt ngang cánh đồng, kéo dài từ đường lộ vào thôn trong, diễn ra nhiều hoạt động sinh hoạt của người dân trong thôn. Nhưngtrước đây, đoạn đường này rất lầy lội. Trời mưa,  đi lại rất khó khăn bởi bùn đất bị nhão lún, các phương tiện không thể đi qua,  nhất là vào ngày mùa, rất khó vận chuyển lúa về nhà. Nhưng nhờ sự giúp sức của các bạn trẻ thủ đô, nhân dân trong xã đã đổ bê tông được đoạn đường này, từ nay việc đi lại dễ dàng, không còn lo lắng mỗi vụ mùa, con cháu sau này có đường đẹp để Cùng với hoạt động đổ 300 mét đường bê tông, các sinh viên tình nguyện còn tham gia đào 50 hố tiêu cho các hộ dân.


 


Đây là một hoạt động thiết thực trong việc xây dựng mô hình nông thôn mới sạch đẹp văn minh. Bạn Tạ Đức Chỉnh, sinh viên lớp sư phạm lịch sử K37  trường CĐ Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “ Sự nhiệt tình hăng hái của đoàn đã tiếp thêm năng lực cho em,  sau khi hoàn thành công việc  dù rất mệt nhưng các bạn luôn nở nụ cười. Bà con nơi đây khá thân thiện nên chúng em làm việc khá thoải mái, vui vẻ, phù hợp với sức khỏe của mình”. Thầy Trần Văn Tùng, giáo viên trường CĐ sư phạm Hà Nội cho biết: “Được bố trí phụ trách đi cùng các bạn sinh viên trong chuyến tình nguyện lần này, tôi rất bất ngờ về khả năng cũng như sự nhiệt tình của các em, đặc biệt là đội đào hố tiêu. Mặc dù công việc này không đơn giản, thời tiết khắc nghiệt, nhưng các em làm việc rất có ý thức trách nhiệm, năng suất,  được người dân khen ngợi”.Bạn Đàm Nhung, sinh viên trường sư phạm Lào Cai, tranh thủ kỳ nghỉ hè cùng tham gia với các bạn trẻ thủ đô bày tỏ: “Các bạn làm việc rất hăng say và rất vui vẻ nhiệt tình. Mình rất vui vì được tham dự cùng các bạn. Sự giúp đỡ của các bạn là động lực cho những thanh niên quê hương mình có những phấn đấu để xây dựng quê hương  ngày càng giàu đẹp hơn”


 

Đ/c Nguyễn Đức Tiến - UVBTV, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành đoàn Hà Nội tặng quà cho gia đình thương binh liệt sỹ


Ngày 27/7  đúng ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ đồng chí Nguyễn Đức Tiến – UVBTV, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành đoàn đã đến thăm hỏi và tặng quà 10 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 10 gia đình Thương binh liệt sỹ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bát Xát – tỉnh Lào Cai. Đồng chí cho biết:  Từ năm 2009 Thành đoàn Hà Nội và tỉnh đoàn Lào Cai đã có chương trình kết nghĩa, Thành đoàn đã tổ chức đội hình tình nguyện mang tên “Ấm lòng nương bản” hoạt động tại các tỉnh miền núi phía Bắc, các địa bàn khó khăn của Tổ quốc trong đó có hoạt động tại Lào Cai. Chương trình  thể hiện nghĩa tình của tuổi trẻ thủ đô đối với các địa phương biên giới. Căn cứ vào chương trình kết nghĩa và kế hoạch chiến dịch hè, nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ một số nguồn lực và phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Thủ đô trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ những địa phương khó khăn trong cả nước, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô với đồng bào miền núi, để cho các bạn trẻ sẽ thấu hiểu được sự vất vả của thanh thiếu niên nhi đồng nói riêng và đồng bào dân tộc vùng cao nói chung, bằng những trải nghiệm riêng. Thông qua hoạt động tình nguyện này, Tuổi trẻ Thủ đô khẳng định trách nhiệm “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”,  gắn kết thêm tình cảm, mối quan hệ giữa tuổi trẻ hai bên đơn vị. 

Bên cạnh hoạt động làm đường, xây dựng nhà vệ sinh, tuổi trẻ Thủ đô còn có một số hoạt động sinh hoạt hè như dạy múa, hát cho thiếu nhi địa bàn xã, trang trí phòng học, giúp đỡ các em chuẩn bị vào năm học mới. Đoàn cũng trao 1 tấn quần áo, đồ dùng trang thiết bị học tập để chia sẻ giúp đỡ các em học sinh, thông qua đó mong muốn các em có nhiều điều kiện tốt hơn trong việc học tập, đến trường, thể hiện vai trò thắp sang ước mơ vùng cao của tuổi trẻ Thủ đô.
BTG