Loading ...
Học tập và làm theo lời Bác
Những món quà của tuổi trẻ Thủ đô làm ấm lòng người dân vùng lũ
Thứ 6, 01/09/2017 - 12:32
Nhiều gia đình bất ngờ gặp cảnh đau thương khi vợ mất chồng, con mất cha, nhà cửa hoang tàn đổ nát - Đó là những gì còn lại của sự tàn phá khủng khiếp từ cơn lũ lớn lịch sử vừa mới ập xuống tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
Hiểu được những khó khăn đó, vượt qua những cơn mưa rừng xối xả và đoạn đường sạt lở nguy hiểm, sau gần 10 giờ đồng hồ từ Hà Nội, đoàn công tác tuổi trẻ Thủ đô đến thăm và tặng quà tới nhân dân huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Đêm đau thương

Gặp gỡ đoàn công tác, đồng chí Lê Ngọc Minh – Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mù Cang Chải buồn bã cho biết, trong tháng 6 và 7/2017 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xảy ra mưa lớn  kéo dài. Đặc biệt là đêm ngày 2/8, tại khu vực trung tâm thị trấn và các xã lân cận có mưa lớn cục bộ. Đến khoảng 5 giờ 30’ sáng ngày 3/8 bất ngờ xảy ra lũ ống, lũ quét lớn gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, tài sản của nhân dân và các công trình công cộng trên địa bàn huyện.

Là một trong những nạn nhân bị thiệt hại nặng nề do trận lũ quét lịch sử vừa mới xảy ra, anh Lê Doãn Dũng (Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) vẫn chưa hết kinh hoàng kể lại. Gia đình anh sau bao năm tích cóp vừa mới làm được một cửa hàng tạp hóa để kinh doanh. Bất ngờ, khoảng 5h sáng ngày 3/8, nghe những âm thanh lớn như động đất, phát hiện thấy nước chảy vào nhà, anh vội gọi vợ con dậy. Linh tính có điều chẳng lành, anh đạp cửa xông ra ngoài để thoát. Tuy nhiên, dòng nước quá mạnh xô tan căn nhà và cuốn đi tất cả. Lúc đó, ngoài anh còn có vợ và 2 đứa con cũng bị cuốn trôi.

Nước lũ đánh mạnh vào người làm anh bị ngất, trôi khoảng gần 1 km rồi dạt vào bờ. Sau khi tỉnh dậy, anh Dũng quay lại căn nhà  cũ để tìm vợ. Một cảnh tượng kinh hoàng làm anh ngã quỵ ngay tại chỗ, khi tất cả chỉ còn lại là nền đất với ngổn ngang của những viên đá to như chiếc ô tô từ đâu trôi đến. “7 ngày sau thi thể vợ và hai đứa con tôi mới tìm thấy trong tình trạng đã phân hủy. Người vợ của mình cùng 2 đứa con (5 tuổi và 16 tháng tuổi - PV) đã mãi mãi đi xa. Giờ mình lúc nào cũng như người mất hồn, đêm đêm vẫn trằn trọc nghĩ về vợ con và những kí ức kinh hoàng” – anh Dũng gạt nước mắt cho biết.

Nền nhà của anh Lê Doãn Dũng (Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) hoang tàn sau cơn lũ

Trong nỗi đau mất tích cả bố và mẹ trong trận lũ, anh Giàng A Sùng (SN: 1990, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải) nấc nghẹn khi kể lại. Ngày 2/8, bố và mẹ cùng các em của anh đi hái thảo quả trên rừng thì bất ngờ lũ ập về. “Đến tối, bố mẹ bảo các em mình về trước. Đến sáng ngày 3/8, bất ngờ thấy lũ lớn tràn về, mình gọi điện thoại nhưng không thấy bố mẹ nghe. Cả gia đình đi tìm kiếm trong vô vọng suốt nhiều ngày sau đó. Cơn lũ cuốn trôi mất cả bố và mẹ mình. Dù đã nhiều ngày trôi qua nhưng vẫn không thấy xác của bố mẹ. Đứa em trai mình còn nhỏ đang học lớp năm cứ suốt ngày hỏi, bố mẹ đi đâu rồi anh – Sùng nghẹn ngào nói.

Còn trường hợp chị Khà Thị Kim (tổ 8, thị trấn Mũ Cang Chải) rơi vào cảnh khó khăn khi chồng mất để hai đứa con còn nhỏ. Chị Kim cho biết: “Chồng mình mở cửa hàng sửa chữa điện thoại ở ngoài thị trấn. Đêm đó, chồng mình đang ở cùng người em họ. Bất ngờ thấy nước từ đâu lênh láng ra nhà. Hai anh em dậy chưa kịp hiểu chuyện gì, bỗng cả căn nhà bị cuốn phăng. Giờ mình và hai đứa con (5 tuổi và 3 tuổi) không biết nương tựa vào đâu”.

Sân vận động huyện Mù Cang Chải và trường THCS thị trấn Mù Cang Chải bị lũ làm hư hại nặng

Màu xanh tươi sáng

Làm vơi dịu đi nỗi đau mất mát của người dân vùng lũ tại huyện Mù Cang Chải, đoàn công tác tuổi trẻ Thủ đô do đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội dẫn đầu mang đến nhiều món quà ý nghĩa để khắc phục khó khăn.

Chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản tại buổi thăm và tặng quà, đồng chí Nguyễn Đức Tiến cho biết: Tuổi trẻ Thủ đô luôn có tình cảm đặc biệt hướng về nhân dân cả nước. Khi thông tin về người dân các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng của bão lũ, Thành đoàn Hà Nội đã phát động nhiều chương trình ủng hộ tới đoàn viên thanh niên và các cấp bộ đoàn.

Trước khi đến với Mù Cang Chải, tuổi trẻ Thủ đô đã đến thăm tặng quà người dân huyện Mường La (tỉnh Sơn La) bị lũ lụt. Đây là tình cảm, thể hiện tấm lòng “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ nhau trong hoạn nạn của Tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ khó khăn với nhân dân và thanh thiếu niên vùng lũ.

Đây không những là trách nhiệm nghĩa tình đối với người dân vùng chịu thiên tai mà còn thể hiện tinh thần xung kích đi đầu của tuổi trẻ Thủ đô vì cả nước.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng nhà nhân ái tới gia đình hai anh Dũng và Sùng

Được trao tặng căn nhà nhân ái trị giá 30 triệu đồng cùng những món quà ý nghĩa từ tay của đoàn công tác, anh Lê Doãn Dũng (Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) người vừa mất vợ con và cuốn trôi cả nhà, cho biết: “Thấy các bạn không quản đường xa từ Hà Nội đến đây quan tâm, động viên, mình sẽ cố gắng vơi đi nỗi đau vực dậy cuộc sống. Mình sẽ tiếp tục mở cửa hàng để bán, không phụ lòng mong mỏi của mọi người.


Đoàn công tác tuổi trẻ Thủ đô tặng quà tới các em học sinh vùng lũ Mù Cang Chải

Cùng được trao căn nhà nhân ái trong đợt này, anh Giàng A Sùng (xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải) nghẹn ngào chia sẻ: Bố mẹ bị cuốn mất, mình là người anh gánh trách nhiệm làm chủ gia đình. Mình sẽ dùng số tiền ý nghĩa này để nuôi các em ăn học”. Anh Sùng cho biết thêm, sau khi bố mẹ mất, đứa em trai đang học lớp 5 có nguy cơ phải nghỉ học. Được sự động viên đặc biệt của đoàn tuổi trẻ Thủ đô, anh sẽ từng bước khắc phục khó khăn, nuôi em ăn học để sau này có ích cho gia đình và địa phương. 

 

Theo đồng chí Lê Ngọc Minh – Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mù Cang Chải về thiệt hại do cơn lũ ngày 3/8 gây ra: 14 người bị chết và mất tích (8 người chết; 6 người mất tích) và 9 người bị thương. Tổng số nhà bị thiệt hại là 156, trong đó bị cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn là 54nhà. Số nhà nằm trong khu vực nguy hiểm, cần di rời khẩn cấp tới nơi an toàn là 95nhà.Tổng số công trình công cộng bị hư hại là 166 gồm các lĩnh vực như: Giáo dục và Đào tạo, giao thông, thủy lợi, công trình cấp nước tập trung, văn hóa...

Diện tích hoa mầu bị thiệt hại 127,11ha; diện tích rừng bị ảnh hưởng là 1.857,6 ha, trong đó diện tích bị thiệt hại hoàn toàn là 523,3 ha. Tổng giá trị thiệt hại khoảng trên 724,72 tỷ đồng(Trong đó thiệt hại các công trình công cộng là 542,542 tỷ đồng, còn lại là hoa màu,  tài sản của nhân dân)...

Từ ngày 30 đến 31/8, đoàn công tác tuổi trẻ Thủ đô thăm và tặng nhiều phần quà ý nghĩa tới nhân dân vùng lũ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) gồm: 2 nhà nhân ái (mỗi nhà trị giá 30 triệu đồng); tặng 14 suất quà cho các gia đình bị thiệt hại về người (2 triệu đồng/ suất); 30 triệu đồng hỗ trợ thanh thiếu niên; 5000 thùng mỳ tôm; 10.000 cuốn sách vở và đồ dùng trang thiết bị học tập, đồng phục quần áo, đồ dùng gia đình...

Dịp này, Công đoàn Viện tim mạch Bệnh viện Bạch Mai tặng 20 triệu đồng và quần áo đến 10 gia đình thiệt hại (2 triệu đồng/gia đình) vì lũ tại huyện Mù Cang Chải…
Trọng Việt