Loading ...
Học tập và làm theo lời Bác
Cô gái 9X yêu những điệu dân vũ
Thứ 4, 23/08/2017 - 16:44
Dù không tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật nhưng Lê Thị Trang, công tác tại Phòng Phát triển Kỹ năng, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội vẫn trở thành “tâm điểm” trong những điệu nhảy dân vũ và dạy các bạn trẻ múa, hát.


Lê Thị Trang dạy dân vũ cho các em học sinh Lào

Lê Thị Trang sinh năm 1992, được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, tại Thọ Xuân, Thanh Hóa. Hiện nay cô làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội. Những năm cấp 3 học tại Thành phố Thanh Hóa, Trang không nghĩ rằng tương lai cô sẽ theo lĩnh vực đào tạo, phát triển kỹ năng. Lúc ấy, Trang chỉ ước mình sẽ trở thành một quân nhân như mẹ của cô.

Tốt nghiệp THPT, cô theo học trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại và Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân kinh tế, năm 2014, Lê Thị Trang lại “đầu quân” vào làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội.

Cô gái chia sẻ: “Làm việc tại cơ quan hiện nay, với mình là một cơ duyên rất đặc biệt. Từ khi là sinh viên năm thứ hai, mình đã có cơ hội được cộng tác với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội. Ngay lúc ấy, mình đã được lãnh đạo trung tâm tạo điều kiện lên lớp giảng dạy dân vũ cho các đoàn viên, thanh niên và sinh viên. Sau khi ra trường, mình may mắn được nhận về làm việc ngay tại Trung tâm”.

Đi làm từ những ngày còn là sinh viên, sớm rèn giũa, phát huy tài năng múa, hát nên dù học chuyên ngành kinh tế ở bậc đại học nhưng Trang vẫn rất chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, tập huấn phát triển kỹ năng cho thanh thiếu niên.

Hiện tại ở cơ quan, cô gái 9X đảm nhiệm mảng biên đạo và giảng dạy các điệu dân vũ. Trang tâm sự: “Làm trái ngành nên mình cũng gặp khá nhiều khó khăn, thách thức. Hơn nữa, cách đây 5 năm, dân vũ vẫn còn khá mới lạ đối với các bạn đoàn viên, thanh niên. Điều đó dẫn đến khó khăn trong việc tập hợp các bạn tham gia. Còn 2 năm gần đây, dân vũ đã được phủ rộng khắp các tỉnh, thành thì đòi hỏi những người biên đạo như mình cần tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều điệu nhảy mới, để biến nó thành một bộ môn sinh hoạt tập thể lành mạnh và cuốn hút các bạn trẻ”.

Những đòi hỏi về yêu cầu, sự sáng tạo để dạy bộ môn này ngày càng cao. Tuy nhiên, mọi khó khăn và thách thức luôn đi cùng với những cơ hội mới. Vậy nên, cô gái luôn cố gắng cho công việc. Hơn hết, Trang luôn đặt một tình yêu đặc biệt cho bộ môn dân vũ. “Nhìn các bạn nhảy dân vũ một cách đơn giản nhưng khi học những động tác đầu tiên không dễ dàng, đòi hỏi người dạy và cả người học phải kiên nhẫn, khéo léo, dành tình yêu, tâm huyết của mình cho từng vũ điệu”, Trang chia sẻ.

Cô gái kể, hồi mới ra trường, dù có kỹ năng giảng dạy múa, hát nhưng Trang vẫn phải đi học các lớp biên đạo múa, tích cực tham gia các chương trình giao lưu nghệ thuật, biên đạo thực tế, hội thi diễn cho các quận huyện, trường học để trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm. Có những chương trình diễn ra dài ngày, đến cả nghìn sinh viên tham gia đồng diễn, cô cùng các đồng đội của mình phải di chuyển nhiều nơi, giọng khàn đặc. Dù vậy, khi thấy những điệu nhảy đều, đẹp, các bạn sinh viên, thanh niên hào hứng và mọi người khen ngợi, cô gái như được tiếp thêm tinh thần và “lửa” nghề.
Không chỉ giỏi hoạt động chuyên môn ở cơ quan, đồng hành cùng Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội trong các chương trình lớn..., cô gái 9X còn thường xuyên có mặt trong các hoạt động tình nguyện. Trang quan niệm, bất kỳ hoạt động nào hay một hành động nhỏ mang tên Tình nguyện đều đáng để quan tâm, nhất là sẻ chia cùng thanh thiếu niên, đồng bào khó khăn, còn nhiều thiếu thốn.

Những cuộc hành trình thiện nguyện chưa dừng lại và nhiệt huyết trẻ của cô gái 9X vẫn đang tiếp tục “bùng cháy”. Trang kể, đi tình nguyện nhiều lần, mỗi chuyến đi đều đong đầy cảm xúc nhưng kỷ niệm mà cô nhớ nhất là tham gia đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội tại Viêng Chăn. Nhớ lại lần đầu tiên tiếp xúc, dạy nhảy dân vũ cho các em nhỏ nước bạn Lào, mặc dù ngôn ngữ khác biệt nhưng không có khoảng cách nào, chỉ có cảm giác gần gũi, quen thuộc. Đó là tình cảm mà cô gái trẻ mãi khắc ghi trong trái tim mình.

“Với mình, được cống hiến và làm những việc yêu thích là điều đáng sống nhất. Hoạt động Đoàn, tình nguyện, giảng dạy các điệu dân vũ thực sự đã giúp cuộc sống của mình ý nghĩ hơn rất nhiều”, Trang nói.

Với tài năng và những việc làm ý nghĩa trong suốt quá trình công tác, Lê Thị Trang đã 2 lần được nhận Bằng khen của Ủy ban Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội, với danh hiệu Á khoa 2 Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh Thành phố năm 2016; Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng chăn - Lào năm 2016...Theo TTTĐ