Loading ...
Học tập và làm theo lời Bác
Ấm áp mùa đông nơi địa đầu Tổ quốc
Thứ 3, 20/03/2012 - 23:37

alt

Vượt qua hàng trăm cây số đường rừng, dưới cái lạnh tê buốt thấu da thịt, đoàn tình nguyện viên là những người con Thủ đô Hà Nội đem sức trẻ, lòng nhiệt huyết tới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu giúp đỡ khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho nhân dân thể hiện tình cảm của" trái tim cả nước" luôn hướng về nơi biên cương Tổ quốc.

Sau gần 5 ngày, đoàn công tác Thành đoàn Hà Nội gồm 32 thành viên là cán bộ Thành đoàn Hà Nội, các y bác sĩ, văn nghệ sĩ trên địa bàn Hà Nội về tình nguyện tại xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ - nơi đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu.

“Hà Nội là niềm tin của chúng tôi”

Mặc dù trời lạnh như cắt da thịt, nhưng thấy đứa con một tuổi bị sốt, chị Vàng Thị Cớ 33 tuổi bản Hai É, xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cùng chồng đến từ sáng sớm để nhờ các bác sĩ khám bệnh cho con. Không còn lo lắng khi các tình nguyện viên khám, chuẩn đoán cháu bé ốm do thời tiết lạnh, chị Cớ cho biết: "Gia đình nghèo, lại có tới 4 con, mình ít có điều kiện đến các bệnh viện của huyện, tỉnh để kiểm tra sức khỏe. Biết tin các bác sĩ tình nguyện đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho mọi người, mình dậy từ rất sớm để được khám vì đây là cơ hội tốt để biết về sức khỏe của gia đình".


  alt

Vượt gần 7 cây số đường rừng đến nơi khám bệnh, Ông Thào A Nhè (51 tuổi, bản  Hai É) từng là bộ đội tham gia nhiều chiến trường trong những năm kháng chiến chống Mỹ bày tỏ tình cảm với các tình nguyện viên: Tôi yêu mến Thủ đô khi còn là chiến sĩ chiến đấu tại các trận địa, biết đoàn tình nguyện Thủ đô Hà Nội lên giúp đỡ người dân, tôi cùng gia đình đến từ sớm để mong gặp được lâu hơn những người con Thủ đô yêu mến.

Trong cái lạnh giá 3 đến 4 độ C, cụ Lý Thị Mỳ (92 tuổi bản Pờ Xa, xã Pa Vây Sử) đứng đợi đến lượt mình khám bệnh. Với đôi mắt đỏ hoe và dòng nước mắt rơi bất chợt vì cảm động khi được các tình nguyện viện tặng quần, áo và mặc cho chiếc cái áo len ấm áp, bà Mỳ cho biết: Nhà bà nghèo, lại giáp đường biên hẻo lánh, việc đi lại mua bán các đồ thiết yếu và khám chữa bệnh rất khó khăn, có được quần áo ấm của các tình nguyện viên tặng không những làm ấm áp hơn giữa mùa đông lạnh mà còn ấm thêm tấm lòng của người dân như bà nơi biên cương luôn nhớ về Thủ đô Hà Nội.    

alt
    

 “Đoàn tình nguyện Tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội đến giúp đỡ nhân dân huyện Phong Thổ, Lai Châu không những là sự gắn bó keo sơn, tình đoàn kết giữa tổ chức Đoàn hai tỉnh mà còn thể hiện tình cảm vững bền của hai địa phương Hà Nội - Lai Châu ngày càng sâu đậm. Dù cách xa về mặt địa lý, nhưng trong sâu thẳm tình cảm của mỗi người dân nơi địa đầu đất nước luôn hướng về Thủ đô như người thân của mình" - Anh Lý Công Hà, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu bày tỏ trong buổi gặp mặt.

Theo đồng chí Vừa A Tiến - Phó Bí thư huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Huyện có 18 xã, trong đó 15 xã đặc biệt khó khăn và 13 xã thuộc vùng biên giới với nhiều dân tộc anh em. Người dân nơi đây còn nghèo lại làm nông, lâm nông nghiệp là chủ yếu nên nhận thức về cách phòng chống các bệnh dịch còn hạn chế. Chuyến thăm và giúp đỡ của Thành đoàn Hà Nội với nhân dân huyện Phong Thổ giúp chúng tôi như có niềm tin, động lực hơn để đẩy mạnh tinh thần vượt khó vươn lên trong giai đoạn mới.

Nồng ấm Tây bắc

Trong tình cảm gặp gỡ của người con Thủ đô với nhân dân Tây bắc như nối liền mọi khoảng cách địa lí, đoàn tình nguyện tổ chức một buổi giao lưu“ Mái ấm biên cương” thắm đậm tình cảm Hà Nội tại nơi địa đầu tổ quốc. Với thời tiết mùa đông giá lạnh, buổi tối chỉ dưới 10 độ C, rất đông người dân vẫn vượt đường rừng hàng chục cây số để đến xem các " nghệ sĩ" là những thành viên trong đoàn và thanh niên huyện Phong Thổ biểu diễn những tiết mục đơn sơ giản dị "cây nhà lá vườn" nhưng chứa chan sự nồng ấm giữa núi rừng tây Bắc.

alt
 

Xúng xính trong bộ quần áo và chiếc khăn len mới được các tình nguyện viên tặng, em Mùa Thị Gầu (lớp 8 trường THPT Pa Vây Sử) cùng các bạn trong bản đến xem chương trình giao lưu" Ấm áp mùa đông" thổ lộ: Không những được xem hát, em còn rất vui khi được các anh chị tình nguyện tặng khăn, vì mùa đông ở đây rất lạnh mà không phải ai cũng có đủ tiền để mua được chiếc khăn ấm và đẹp như thế".

 Hăm hở cùng nét vui tươi dạng ngời trong tại buổi giao lưu " em Vào A Thào (bản Pờ Xa, học sinh lớp 10 trường dân tộc nội trú huyện Phong Thổ) đến buổi giao lưu bộc bạch: " Mình từ nhỏ luôn ước ao một lần được về Hà Nội, lần này được gặp những người anh, chị từ Thủ đô đến, mình cảm thấy hai từ Thủ đô không những thiêng liêng mà con người cũng thật tài hoa nhân hậu. Qua những buổi giao lưu gặp gỡ này, mình cảm thấy tự hào và trách nhiệm hơn về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc khi là những người con Việt Nam nơi biên ải.

Hoà trong không khí buổi giao lưu "Ấm áp mùa đông", bác sĩ Đào Văn Ninh bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội trong đoàn công tác cho biết" Mình chưa một lần đến Lai Châu, trong buổi giao lưu mình đã hát hai bài" Người Hà Nội" và "Đường lên Tây Bắc" với mong muốn gửi gắm tình cảm của Tuổi trẻ Thủ đô đến mọi người những nét văn hóa rất riêng của Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước luôn hướng về Tây bắc xa xôi".

 “Hành trình về với huyện Phong Thổ của Tuổi trẻ Thủ đô lần này giúp cho cán bộ và đoàn viên thanh thiếu niên Thủ đô có điều kiện hiểu rõ hơn về lịch sử văn hóa của vùng đất con người Lai Châu nói riêng và Tây Bắc nói chung. Thông qua những hoạt động tình nguyện tại đây, Tuổi trẻ Thủ đô muốn mang tinh thần sôi nổi, lòng nhiệt huyết sức trẻ xây dựng gắn kết tình cảm nồng ấm giữa Hà Nội với nhân dân Lai Châu như anh em một nhà” - Anh Nguyễn Sỹ Trường - Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niênViệt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn công tác bày tỏ trong buổi gặp mặt.  

Văn Việt