Loading ...
Hoạt động đối ngoại
Tuổi trẻ Hà Nội hành trình đến nước bạn Lào
Thứ 2, 07/05/2018 - 08:24
Từ ngày 3- 11/5, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội dẫn đầu đoàn công tác của Thành đoàn đến thăm và làm việc tại nước bạn Lào.
Đây là hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô tại Lào năm 2018, nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào; 41 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Lào và 21 năm Ngày kí kết hợp tác, quan hệ hữu nghị giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu đời. Tình đoàn kết đặc biệt gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc được hun đúc trong quá trình đấu tranh vẻ vang của hai dân tộc vì độc lập tự do và phồn vinh của mỗi nước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, hai đảng và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Đến thăm, làm việc, thực hiện hoạt động thiện nguyện tại nước bạn Lào là hoạt động thường niên nhiều năm nay của Đoàn Thanh niên TP Hà Nội.

Trong những năm qua,quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào có những bước phát triển tốt đẹp, không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực cả về bề rộng, lẫn chiều sâu thông qua các cuộc gặp gỡ thường kỳ giữa lãnh đạo cấp cao giữa hai đảng, nhà nước, các ngành, các địa phương hai nước.

Đoàn Thanh niên hai quốc gia cũng thường xuyên có các hoạt động giao lưu, hợp tác như các hoạt động nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đào tạo cán bộ đoàn, đội; giao lưu văn hóa văn nghệ, du lịch thanh thiếu nhi giữa hai nước; thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu thanh niên các địa phương có chung biên giới; tổ chức các chương trình tình nguyện của thanh niên tham gia hoạt động tại nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào; thường niên luân phiên tổ chức chương trình gặp gỡ hữu nghị giữa thanh niên hai nước...

Theo tinh thần chung của hai Đảng, hai nước Việt Nam - Lào; nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân và thanh thiếu nhi Thủ đô hai quốc gia, Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn đã chính thức ký kết hợp tác từ năm 1997. Cho đến nay, Đoàn thanh niên của hai Thủ đô thường xuyên duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và mở rộng nhiều nội dung hợp tác đạt hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu thực tế của thanh thiếu nhi trong nhiều lĩnh vực: Hỗ trợ phát triển trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đào tạo cán bộ phụ trách Đội, giao lưu văn hoá, tạo điều kiện cho các cơ sở Đoàn giao lưu học tập kinh nghiệm, tổ chức hoạt động tình nguyện…

Đoàn thanh niên Thủ đô của hai quốc gia đã thống nhất thực hiện các nội dung ký kết hợp tác trong đó nhấn mạnh tới việc: Thành đoàn Hà Nội giúp Thành đoàn Viêng Chăn xây dựng và triển khai website của Đoàn Thanh niên Thành phố; tổ chức gặp gỡ thanh niên hữu nghị Hà Nội - Viêng Chăn mỗi năm khoảng 50 đại biểu; tổ chức các lớp học tiếng Việt cho cán bộ Đoàn và thanh thiếu nhi; Hỗ trợ nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên Lào đang học tại Hà Nội; tiếp tục chương trình tặng máytính; triển khai tuyên truyền giới thiệu về kết quả Dự án biên soạn lịch sử quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Với niềm tự hào là thanh niên của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến anh hùng, mỗi một thành viên trong đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô không chỉ mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, một tinh thần tình nguyện mà còn mang trong mình những trọng trách cao cả của thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ Thủ đô tiếp nối truyền thống cha anh, chung tay vun đắp và phát triển tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Trong khuôn khổ chương trình lần này, đoàn đại biểu sẽ thăm, tặng quà, giao lưu với thanh thiếu nhi các tỉnh: Xiêng Khoảng, Luông Pha Băng và TP Viêng Chăn.
Theo TTTĐ