Loading ...
Xuống phố tình nguyện ngày đầu năm
Thứ 5, 04/01/2018 - 11:32
Đêm giao thừa, “biển” người kéo đi để lại một bãi rác khổng lồ ở khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tuy nhiên, nhờ bàn tay của đoàn viên, thanh niên quận Hoàn Kiếm và công nhân vệ sinh môi trường, khung cảnh nơi đây đã nhanh chóng được trả lại vẻ sạch sẽ, tươi đẹp để chào đón năm mới 2018.
Tuyên truyền viên tích cực

Theo anh Nguyễn Quý Hợi, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm: "Nhằm đảm bảo trật tự đô thị - trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, dịp lễ Noel, Tết dương lịch và Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Quận đoàn đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên 18 phường tổ chức lực lượng đoàn viên, thanh niên ứng trực tại 163 địa bàn dân cư. Các bạn trẻ  phối hợp với các lực lượng như Hội cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, bảo vệ dân phố, dân quân, Công an phường... tuyên truyền nhắc nhở người dân cùng thu gom rác tại các điểm công cộng.

Đặc biệt, tối ngày 31/12/2017 rất đông quần chúng nhân dân tập trung về khu vực tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm tham dự các hoạt động chào mừng năm mới 2018. Số lượng người quá đông tạo ra sức ép lớn về tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Một số người dân ý thức còn hạn chế, xả rác bừa bãi gây mất, mỹ quan đô thị. Vì vậy,  Quận đoàn Hoàn Kiếm quyết định tổ chức đội hình gồm 120 đoàn viên, thanh niên của 18 phường tổ chức ra quân tuyên truyền về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tới đông đảo người dân tham gia các hoạt động tại tuyến phố đi bộ trước, trong và sau thời điểm chuyển giao từ năm 2017 sang năm 2018.

Đoàn viên, thanh niên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thu gom rác thải khu vực hồ Hoàn Kiếm đêm giao thừa Tết dương lịch 2018

“Trước khi ra quân, Quận đoàn đã tổ chức gặp mặt, quán triệt nội dung và cung cấp các kỹ năng tuyên truyền đến 120 tình nguyện viên. Hình thức tuyên truyền cũng được các bạn tình nguyện sử dụng linh hoạt, thông qua các hình ảnh trực quan sinh động để người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường” – anh Nguyễn Quý Hợi, Bí thư Quận đoàn Hoàn Kiếm cho biết.

Với sự tuyên truyền tích cực của đoàn viên, thanh niên quận Hoàn Kiếm đã hạn chế được được tình trạng vứt rác bừa bãi. Tuy nhiên, một số người dân kém ý thức+, bên cạnh đó lượng người đổ về khu vực đổ về khu vực phố đi bộ Hoàn Kiếm quá lớn khiến nơi đây vẫn ngập trong rác thải. Vì vậy, sau thời khắc đón năm mới, dòng người trở về nhà cũng là lúc 120 đoàn viên, thanh niên trong đội tất bật phối hợp với công nhân Công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác thải trên các tuyến phố xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Niềm vui đón năm mới

Đây đã là năm thứ ba, Đặng Thanh Tú, Bí thư Đoàn phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) tham gia tuyên truyền và dọn vệ sinh tại các tuyến phố khu vực hồ Hoàn Kiếm. Cũng như mọi năm, Tú và các tình nguyện viên khác kết thúc công việc và trở về nhà khi đồng hồ đã điểm 3h sáng. Tú chia sẻ: “Mọi người đều mệt nhưng qua ánh mắt, nụ cười mình thấy được sự nhiệt huyết của các tình nguyện viên. Đó cũng là động lực để mỗi cá nhân cố gắng hoàn thành công việc của mình. Chúng mình không chỉ giúp các cô chú công nhân môi trường đô thị bớt vất vả hơn mà còn làm cho khung cảnh xung quanh hồ trở về với sự sạch sẽ, tươi đẹp. Đó là niềm vui của tình nguyện viên ngày đầu năm mới”.

Cũng trong dịp Tết dương lịch đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai đã ra quân trực chốt giao thông đảm bảo chống ùn tắc để người dân đi lại  thuận tiện

Tú cho biết thêm, tình yêu với Hà Nội đã là động lực để các thành viên sẵn sàng xuống phố cả đêm để thực hiện nhiệm vụ bất chấp thời tiết mưa dầm, rét buốt. Tú chẳng bao giờ quên được Tết dương lịch năm ngoái cả đội đã phải mặc áo mưa đi nhặt rác trong cái lạnh tê tái. Thế nhưng niềm vui của các tình nguyện viên lại được nhân lên khi ngày hôm sau hồ Hoàn Kiếm thức dậy với vẻ tươi mới và người dân xung quanh lại được hít thở bầu không khí trong lành.

Với Nguyễn Quang, hành động thu gom rác bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị của lực lượng đoàn viên quận Hoàn Kiếm với màu áo xanh tình nguyện đã tạo sự lan tỏa hình ảnh đẹp. Hình ảnh ấy đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm, lòng tự trọng của nhiều người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nhiều người dân và nhất là các bạn thanh niên đến tham dự các hoạt động chào năm mới 2018 đã sẵn sàng nán lại, cùng nhập cuộc thu dọn rác thải.

“Qua hoạt động này, chúng mình cũng có cơ hội giao lưu, học hỏi, đồng hành, đoàn kết và có những việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, trật tự đô thị. Đây cũng là việc làm thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, thanh lịch, văn minh” – Quang tâm sự.

Quang cũng hi vọng, hoạt động thiết thực và ý nghĩa sẽ này sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Mọi người sẽ cùng tích cực tuyên truyền để nâng cao thức bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị. Đặc biệt, vào những dịp như lễ Noel, tết Dương lịch và tết Nguyên đán các địa điểm công cộng sẽ là nơi thu hút đông đảo người dân đến với các hoạt động ý nghĩa những giữ được môi trường sạch đẹp.

Cũng trong dịp Tết dương lịch, đông đảo đào viên, thanh niên quận Hoàng Mai, Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quân trực chốt giao thông đảm bảo chống ùn tắc để người dân đi lại thuận tiện hơn.
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC