Loading ...
Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Thứ 2, 13/11/2017 - 10:05
Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, thực hiện chương trình công tác năm 2017, với mục đích tuyên truyền cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư hiểu biết thêm về xâm haị tình dục trẻ em, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, ý nghĩa cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Tối nay (12/11) tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội), Cung thiếu nhi Hà Nội tổ chức hoạt động tuyên truyền măng non với chủ đề: “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.”

Hiện nay, tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục diễn ra khá nhiều và trở thành nỗi lo lắng không những của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Đối tượng bị xâm hại không chỉ là bé gái mà còn là bé trai. Theo số liệu từ Bộ Lao động Thương binh và xã hội, trong 5 năm từ 2011 – 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại.


Bà Võ Thị Thanh Diệp - Phó Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội tặng hoa Huyện đoàn Thạch Thất


Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê. Trên thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em, độ tuổi trung bình của trẻ bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thi có 1 bé bị xâm hại tình dục 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13 – 18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều ở lứa tuổi 5 – 13.


Chương trình có sự góp mặt của các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em thiếur nhi Thủ đô thể hiện


Thống kê của Cục Cảnh sát cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước ghi nhận có 805 vụ xâm hại trẻ em, trong đó xác định có 881 đối tượng là thủ phạm; các địa phương ghi nhận nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em là Hà Nội (32 nạn nhân), Tây Ninh (31 nạn nhân), Kiên Giang (30 nạn nhân), TP Hồ Chí Minh (28 nạn nhân).

Các tiểu phẩm tình huống tại chương trình


Hầu hết các vụ trẻ em bị xâm hại tình dục đều do thân nhân của trẻ hoặc người dân tố cáo, lực lượng chức năng chủ động phát hiện bằng các biện pháp nghiệp vụ chỉ chiếm 6% vụ việc. Ở các vùng nông thôn, việc này xảy ra do người lớn đi làm để trẻ em ở nhà hoặc các em đi bộ đi học trên đoạn đường dài. Khoảng thời gian này là cơ hội cho những kẻ bệnh hoạn tìm cách xâm hại trẻ. Ở các thành phố, vấn đề cũng trở nên phức tạp không kém. Tình trạng thanh niên dụ dỗ, đưa các bé gái từ từ 10 – 15 tuổi đi nhà nghỉ, trốn gia đình sống chung nhiều ngày diễn ra phổ biến.


Tại chương trình, Cụng thiếu nhi Hà Nội cũng đã phối hợp tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Thông qua các tình huống thực tế có thể gặp trong cuộc sống thường nhật, các em thiếu nhi được đánh thức về khái niệm xâm hại tình dục và cách đề phòng khi bị xâm hại, bởi thực tế là nhiều trẻ em không nhận thức vấn đề này, không được sự hướng dẫn nên không có phản ứng gì khi bị xâm hại. Cùng với kiến thức là trang bị kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, trang bị các cách thoát thân khi gặp phải tình huống nguy hiểm, khi bị xâm hại. 


Đồng thời, qua hoat động này, BTC mong muốn nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của phụ trách, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Cũng như trang bị cho các em biết cách phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại và dạy cho trẻ biết cách tố cáo hành vi sau khi bị xâm hại để người lớn phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ trẻ em đưa được thủ phạm ra trước pháp luật xử lý là nhiệm vụ bức thiết đối với gia đình, nhà trường, xã hội trong tình hình hiện nay.Chia sẻ tại chương trình, đồng chí Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thạch Hòa bày tỏ: “Chương trình hôm nay thật sự rất bổ ích cho các em thanh thiếu nhi. Chúng tôi hy vọng Thành đoàn Hà Nội cũng như các cơ quan ban ngành sẽ tổ chức nhiều chương trình về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em hơn nữa để trang bị những kiến thức cơ bản về phòng, chống xâm hại tình dục cho học sinh; qua đó, góp phần nâng cao ý thức phòng tránh, đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, giúp các em có kỹ năng tự bảo vệ mình khi có nguy cơ bị xâm hại.”


Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC