Loading ...
Học sinh Thủ đô được hướng dẫn phòng chống xâm hại tình dục trẻ em
Thứ 7, 09/12/2017 - 22:25
Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, thực hiện chương trình công tác năm 2017, với mục đích tuyên truyền cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư hiểu biết thêm về xâm haị tình dục trẻ em, qua đó tạo sân chơi lành mạnh, ý nghĩa cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Tối ngày 8/12 tại UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Hà Nội), Cung thiếu nhi Hà Nội tổ chức hoạt động tuyên truyền măng non với chủ đề: “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.”

Lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra khắp nơi. Đây là một vấn đề toàn cầu chứ không phải chỉ riêng ở Việt Nam. Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.


Trên thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Bạo hành trẻ em (NSPCC), độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13. Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.

Trước thực trạng ngày càng nghiêm trọng và nhức nhối của các vụ xâm hại tình dục trẻ em, Cung thiếu nhi Hà Nội cùng các chuyên gia đã đưa ra một số quy tắc giúp phòng tránh nguy cơ cho trẻ như nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm; ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay; những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay; còn người lạ đến gần thì xua tay. Đây là những quy tắc đơn giản nhưng có thể giúp các bậc cha mẹ cũng như trẻ em biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại và bắt cóc.


Tại chương trình, thông qua các tình huống thực tế có thể gặp trong cuộc sống thường nhật, các em thiếu nhi được đánh thức về khái niệm xâm hại tình dục và cách đề phòng khi bị xâm hại, bởi thực tế là nhiều trẻ em không nhận thức vấn đề này, không được sự hướng dẫn nên không có phản ứng gì khi bị xâm hại. Đồng thời, qua hoat động này, BTC mong muốn nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm và năng lực của phụ trách, gia đình và nhà trường trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Cũng như trang bị cho các em biết cách phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại và dạy cho trẻ biết cách tố cáo hành vi sau khi bị xâm hại để người lớn phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ trẻ em đưa được thủ phạm ra trước pháp luật xử lý là nhiệm vụ bức thiết đối với gia đình, nhà trường, xã hội trong tình hình hiện nay.

Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC