Loading ...
“Hiến kế” phát triển đảng viên mới khu vực nông thôn
Thứ 5, 22/03/2018 - 11:55
Trong Tọa đàm “Vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phát triển đảng viên mới ở khu vực nông thôn” do Ban Tổ chức Huyện ủy- Huyện đoàn Đan Phượng, Hà Nội tổ chức, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa phương đã “hiến kế” giúp Đoàn xây dựng, phát triển Đảng.
“Ngại” vào Đảng

Chia sẻ tại tọa đàm, đồng chí Ngô Duy Qúy, Bí thư Đoàn xã Tân Lập- Huyện Đan Phượng đã đưa ra một số hạn chế trong công tác phát triển đảng viên trẻ. Đồng chí Qúy cho rằng, hoạt động của Đoàn Thanh niên còn chậm về tính đổi mới, sáng tạo, chưa nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, chưa tạo được nhiều sân chơi và cơ hội để thanh niên cống hiến, thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết của Đoàn.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Hà Nội (áo trắng bên phải) cùng tham gia điều hành tọa đàm


Thực trạng già hóa đảng viên nay là khá phổ biến. Ở nhiều chi bộ, đảng viên có độ tuổi trung bình trên 40, thậm chí có chi bộ độ tuổi trung bình của đảng viên lên tới 50 tuổi. Việc “già hóa” đội ngũ đảng viên ở chi bộ, nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu hụt về nguồn phát triển đảng tại chỗ.

Hiện tại, các chi đoàn nông thôn tỷ lệ đoàn viên, thanh niên sinh hoạt hai chiều chiếm tỷ lệ cao. Số thanh niên lao đông, làm việc tại địa phương không quan tâm nhiều đến hoạt động chính trị- xã hội, công việc không ổn định, động cơ phấn đấu chưa tích cực. Một số chi đoàn còn yếu kém trong hoạt động, nội dung, phương thức sinh hoạt của các chi bộ còn chậm đổi mới, chưa tạo được sức hút đối với quần chúng.Đồng chí Vũ Đình Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Đan Phượng phát biểu tại chương trình tọa đàm


Đồng chí Lê Thị Lan Phương, UVTV Thường trực Đảng ủy xã Đồng Tháp, Huyện Đan Phượng chia sẻ, số thanh niên trong độ tuổi lao động ở địa phương tham gia phát triển kinh tế đôi khi nhận thức chưa rõ về Đảng, chủ yếu tập trung vào làm kinh tế, ít quan tâm đến chính trị, không thiết tha vào Đảng, có người “ngại” vào Đảng.

Những cám dỗ đời thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tư tưởng đoàn viên thanh niên, chưa phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác. Việc thẩm tra xác minh, kết luận về lịch sử chính trị của đoàn viên, thanh niên chưa được chi bộ quan tâm kịp thời do vậy mất nhiều thời gian, khi hoàn chỉnh hồ sơ thì mới phát hiện sai sót hoặc đoàn viên thanh niên đã chuyển công tác, đi làm ở đoan vị mới…

Đông đảo các đại biểu thamg gia buổi tọa đàm


Việc vận động quần chúng ở khu vực nông thôn vào Đảng hiện nay còn có một số hạn chế, tồn tại. Một số đảng bộ, chi bộ chưa chú trọng đến công tác tuyên truyền, giới thiệu về Đảng, giác ngộ quần chúng để họ phấn đấu vào Đảng, đặc biệt là thanh niên. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phát triển đảng viên, giới thiệu các quần chúng ưu tú vào Đảng của các chi bộ nông thôn chưa đạt được kết quả đề ra.

“Gỡ khó” cách nào?

Theo đồng chí Lê Thị Lan Phương, để khắc phục tình trạng trên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Muốn công tác phát triển Đảng ở các chi bộ nông thôn đạt kết quả tốt thì yếu tố then chốt, quyết định là phải tập trung đào tạo, phát triển nguồn; cần nắm chắc danh sách và các thông tin cần thiết đối với từng đối tượng để có giải pháp tiếp cận, tuyên truyền về Đảng…Đồng chí Lê Thị Lan Phương, UVTV Thường trực Đảng ủy xã Đồng Tháp, Huyện Đan Phượng chia  sẻ tại chương trình tọa đàm


Theo đồng chí Ngô Duy Qúy, Bí thư Đoàn xã Tân Lập, Đoàn Thanh niên các cấp cần đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi đắp lí tưởng cách mạng, cần tích cực đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, bồi dưỡng lí tưởng cách mạng để mỗi đoàn viên, thanh niên có ý thức phấn đấu rèn luyện, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đoàn cần tạo uy tín của tổ chức, tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên nắm chắc các nội dung và tích cực tham gia phong trào “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam".

Các chi đoàn, Đoàn cơ sở cần xây dựng chủ động giới thiệu nguồn kết nạp đảng viên với chi bộ, tránh để tình trạng khi có chỉ tiêu trên giao mới tiến hành rà soát, tìm nguồn giới thiệu; Quan tâm tạo việc làm tại chỗ cho lao động trẻ tại địa phương, để thanh niên tham gia làm kinh tế, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng…


* Ngày 20/3, Ban Tổ chức Huyện ủy- Huyện đoàn Đan Phượng, Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phát triển đảng viên mới ở khu vực nông thôn tại Hội trường UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Hà Nội đã đến dự chương trình.

Tại buổi tọa đàm, các đồng chí đại biểu tham dự đã phát biểu ý kiến, thảo luận tập trung vào các vấn đề: Tổ chức các phong trào thi đua do Đoàn phát động, các nhiệm vụ chính trị và phong trào ở chi đoàn, đoàn cơ sở, đặc biệt trong phong trào xây dựng Nông thôn mới; Công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, giác ngộ chính trị cho đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên; Tính chủ động của tổ chức Đoàn trong việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng kết nạp.

Đồng thời, đại biểu cho ý kiến về sự quan tâm của cấp ủy chi bộ với công tác bồi dưỡng tạo nguồn để phát triển đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú ở khu vực nông thôn; Vai trò và sự quan tâm của cấp uỷ với việc thực hiện các quy trình thủ tục kết nạp đảng viên mới từ Đoàn thanh niên; Đánh giá động cơ phấn đấu vào Đảng của của đoàn viên ưu tú và tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trẻ trong công cuộc cách mạng hiện nay do Đảng lãnh đạo; Những khó khăn chủ yếu trong công tác phát triển Đảng viên mới trong đoàn viên thanh niên ở khu vực nông thôn và trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước hiện nay. Đồng thời có những kiến nghị đề xuất với tổ chức Đoàn, Đảng cấp trên...
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC