Loading ...
Công tác giáo dục
Tuyên dương ”Sinh viên 5 tốt” và trao giải thưởng ”Sao tháng Giêng” 2017
Thứ 2, 08/01/2018 - 10:34
Tối 7/1, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, trao tặng Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2017.Văn nghệ chào mừng


Đến dự chương trình có các đại biểu: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Đảng, Hoàng Bình Quân; Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong; Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng Nguyễn Văn Hùng…

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Đảng, Hoàng Bình Quân trao Bằng khn và biểu trưng cho các "sinh viên 5 tốt"


Trong diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong khẳng định 68 năm ra đời, các thế hệ sinh viên Việt Nam đã viết lên nhiều dấu son lịch sử trong tham gia đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hội Sinh viên VN được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân Chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng. Trong 68 năm qua, Hội Sinh viên VN đã khẳng định vai trò là người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên Việt Nam.

Cho đến năm 2017, Hội Sinh viên Việt Nam đã có 285 Hội Sinh viên cấp trường trên cả nước; 27 Hội Sinh viên cấp tỉnh, thành phố và 9 tổ chức Hội ngoài nước, tập hợp hơn 1,4 triệu sinh viên trong và ngoài nước. Chủ tịch Hội Sinh viên VN cho rằng, trong thời đại đất nước hội nhập sâu rộng, cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo đang là xu hướng lớn của thanh niên, sinh viên Theo đó, công tác Hội đang có nhiều chương trình, hoạt động hướng đến xây dựng hình mẫu thế hệ sinh viên Việt Nam giỏi kiến thức chuyên môn, năng động, có hoài bão, khát vọng khởi nghiệp, xung kích sáng tạo và sẵn sàng chủ động hội nhập quốc tế.

Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong và đồng chí Vũ Mão, Nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao Bằng khen và biểu trưng cho "sinh viên 5 tốt"


Đây là lần thứ tư danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" được trao trong giai đoạn 2013- 2018; và là năm thứ 20 Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.

Năm nay, đã có 124 sinh viên được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, 13 tập thể sinh viên được trao tặng danh hiệu "Tập thể Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương. Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và số lượng trong những năm qua. Có rất nhiều gương "Sinh viên 5 tốt" tiêu biểu được tuyên dương trong Lễ kỷ niệm: Sinh viên Phan Anh Vũ và sinh viên Nguyễn Mạnh Cầm – trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đạt giải nhất phần thi trắc nghiệm cuộc thi Olympic Sinh viên toàn quốc 2017; Sinh viên Lê Huệ Uyên – trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đạt giải Nhì giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng "Sao tháng Giêng" cho sinh viên


Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã nhiệt liệt biểu dương thành tích mà Hội Sinh viên Việt Nam đã đạt được trong 68 năm qua; khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của sinh viên.

Phó Thủ tướng khẳng định: ”Cha ông ta thường nói, thanh niên là rường cột nước nhà. Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh rất chăm lo đến thế hệ trẻ. Bác Hồ đã nói thanh niên là đội ngũ tương lai của đất nước. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn là do các thanh niên.Vì vậy, thanh niên nói chung học sinh, sinh viên nói riêng chính là tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc, là lực lượng nòng cốt để xây dựng phát triên và bảo vệ Tổ quốc. Thực tiễn lịch sử đấu tranh của dân tộc đã chứng minh học sinh, sinh viên luôn đội ngũ tiên phong, đông đảo trong công cuộc cách mạng tiến bộ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Cùng với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Mimh, tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, góp phần đoàn kết, giáo dục các thế hệ sinh viên Việt Nam xung kích, khởi xướng và thực hiện nhiều phong trào cách mạng sôi nổi.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, hơn lúc nào hết, vai trò của học sinh sinh viên càng được khẳng định rõ nét trên hành trình đổi mới, sáng tạo và phát triển Quốc gia. Ngày nay, với vai trò là lực lượng ưu tú trong giới trẻ, có trình độ học vấn, sức khỏe tốt, tinh thần sẵn sàng xung kích, là nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội, sinh viên là những người đi đầu chiếm lĩnh đỉnh cao của khoa học công nghệ...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao nhiệm vụ cho tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam. ”Hội Sinh viên Việt Nam phải tiếp tục đổi mới về  nội dung, phương pháp hoạt động, phát huy sức sáng tạo, tinh thần tình nguyện, dấn thân, cống hiến của sinh viên. Hội phải là nơi tạo ra môi trường lý tưởng để sinh viên rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, bản lĩnh, chuyên môn, sức khỏe, đồng thời, thực sự trở thành người bạn đồng hành của sinh viên...”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo Chính phủ, Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên được tuyên dương tại buổi lễ


Tại lễ kỷ niệm, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư cho 124 sinh viên đại diện cho 31.000 Sinh viên 5 tốt ở các cấp và 13 tập thể Sinh viên 5 tốt. Mỗi cá nhân, tập thể được tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp T.Ư được tặng chứng nhận danh hiệu, bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam và 5 triệu đồng tiền thưởng.

Đồng thời, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tuyên dương, trao giải thưởng "Sao tháng Giêng" cho 138 sinh viên được lựa chọn từ các cấp Hội Sinh viên Việt Nam tại 54 tỉnh, thành phố. Cá nhân được trao giải thưởng là những sinh viên đạt thành tích tiêu biểu trong học tập, tích cực tham gia công tác Hội và có những đóng góp tiêu biểu trong tổ chức các hoạt động góp phần thúc đẩy công tác Hội Sinh viên trong các trường học. Sinh viên được trao giải thưởng ”Sao Tháng giêng” được T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao chứng nhận giải thưởng, bằng khen và 3 triệu đồng tiền thưởng.
Theo TTTĐ