Loading ...
Công tác giáo dục
Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối THPT- GDNN- GDTX năm 2018
Chủ nhật, 11/03/2018 - 22:05
Sáng 11/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội – Huyện đoàn Sóc Sơn- Hà Nội tổ chức chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối THPT- GDNN- GDTX năm 2018 tại Trường THPT Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội.


Các bạn học sinh diễn văn nghệ tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Phó Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn cho biết, Tháng Thanh niên năm 2018 đã khởi động, với chủ đề “Tuổi trẻ Sóc Sơn với mạng xã hội; khởi nghiệp sáng tạo, góp phần xây dựng nông thôn mới” đã được Huyện đoàn triển khai tới các cơ sở Đoàn trực thuộc. Hoạt động của Tháng Thanh niên đang được tổ chức rất hiệu quả trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự chương trình

“Với mục tiêu đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp và lập nghiệp, Ban Thường vụ Huyện đoàn Sóc Sơn, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội, Trường THPT Minh Phú tổ chức chương trình Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên lớp 11, lớp 12 của nhà trường. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa các nội dung trong Tháng Thanh niên năm 2018; Đồng thời thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn đối với đoàn viên, thanh niên. Thông qua chương trình này, đoàn viên, thanh niên sẽ có cái nhìn mới hơn về nghề nghiệp việc làm trong tương lai, đồng thời được chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề tuyển sinh, xu hướng nghề nghiệp, nhu cầu việc làm trong các năm tiếp theo”, đồng chí Nguyễn Thị Thảo chia sẻ.


TS Nguyễn Lê Minh trao đổi, chia sẻ với các bạn học sinh

Chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT được Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Hà Nội phối hợp với Huyện đoàn Sóc Sơn đã phối hợp tổ chức hàng năm nhằm hỗ trợ, định hướng cho các bạn học sinh, thanh niên về nghề nghiệp, việc làm tương lai.

Tại chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó vụ trưởng, Phó ban chương trình Quốc gia về việc làm, Bộ lao động thương binh và xã hội đã thông tin về tình trạng thanh niên, cử nhân thất nghiệp và sinh viên bỏ học giữa chừng; tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp.

Chia sẻ với các bạn học sinh trường THPT Minh Phú, thầy Nguyễn Lê Minh kể những câu chuyện về khởi nghiệp, lập nghiệp thành công của các doanh nhân, những người trẻ tiêu biểu, nhằm khích lệ các bạn học sinh cố gắng, phấn đấu học tập, vươn lên. Trước khi hướng tới nghề nghiệp trong tương lai, thầy Minh căn dặn các bạn học sinh cần phải cố gắng học tập, có tác phong, kỷ luật tốt.


Các bạn học sinh rất hào hứng với thông tin từ chuyên gia tư vấn hướng nghiệp

Quy trình đi đến việc làm bao giờ cũng là giáo dục và tuyên truyền về nghề nghiệp; tư vấn nghề, lựa chọn nghề, học nghề, việc làm. Điều rất quan trọng cần nhớ là cơ hội có việc làm càng cao khi nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của xã hội. Giỏi một nghề, biết thêm một số nghề liên quan là tăng được cơ hội có việc làm.

Theo TS Nguyễn Lê Minh, để chọn nghề, trước hết phải hiểu mình, đi theo sự đam mê của mình. Thầy Minh nhấn mạnh: “Chọn đúng nghề là chìa khóa của thành công. Các em học sinh hãy chọn nghề theo đam mê, phù hợp với năng lực, điều kiện bản thân và nhu cầu của xã hội. 5 bước quan trọng để các em học sinh lớp 12 cần thực hiện lần lượt: Hiểu mình- hiểu nghề- lựa chọn- lập kế hoạch- hành động để chọn cho mình nghành nghề đúng trong tương lai”.

Theo TTTĐ