Loading ...
Công tác giáo dục
Truyền lửa tình yêu quê hương, đất nước đến thế hệ trẻ
Thứ 6, 08/12/2017 - 07:54
Những trận chiến đấu oai hùng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không đã được tái hiện qua câu chuyện, chia sẻ của Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân trong chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử nhân kỉ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” diễn ra chiều 7/12. Chương trình do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.
Đây là một trong những hoạt động của Tuổi trẻ Thủ đô hướng tới chào mừng Đại hộ Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Mưu trí và sáng tạo

Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Tuân đã làm nóng hội trường khi ông kể lại những trận chiến với B52 của Đế quốc Mỹ. Khi đó, ông và đồng đội gặp muôn vàn khó khăn.  B52 là loại máy bay ném bom chiến lược tầm xa, cự ly bay hàng chục ngàn km, mang tới 30 tấn bom, xen kẽ bom tấn, bom tạ, bom bi, một tốp 3 chiếc B52 có thể san bằng diện tích 2km2.

Trong 12 ngày đêm, Mỹ sử dụng 193 máy bay B52 và hơn 1.000 máy bay chiến thuật, trung bình mỗi đêm đánh vào Hà Nội 50-70 lượt B52, cao điểm lên đến 100 lượt B52. Ngoài ra, mỗi đêm trung bình 300 lượt, cao điểm 450 máy bay chiến thuật đánh phá để yểm trợ.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Trung tướng Phạm Tuân cho biết, B52 được bảo vệ bằng các máy bay chiến đấu, tiêm kích đánh chặn, đánh ngay vào mục tiêu như sân bay, trận địa tên lửa. Vì vậy, không quân phải tập bay thấp, bay cao để có thể tiếp cận nhanh được B52. “B52 mạnh nhưng vẫn có điểm yếu. Lực lượng của ta yếu nhưng biết tìm tòi, sáng tạo vẫn có thể đánh thắng. Địch không thể ngờ được ta cất cánh ở nhiều vị trí khác nhau để tìm và diệt B52 của chúng. Vì vậy, chúng ta đã hạ 34/193  B52 vào miền Bắc” – Trung tướng Phạm Tuân nhấn mạnh.

Trung tướng Phạm Tuân cũng lý giải điều làm nên kỳ tích trong Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không chính là sức mạnh chiến tranh nhân dân. Sức mạnh của quân đội là sức mạnh tổng hợp từ nhân dân mà ra. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mối quan hệ giữa quân đội và nhân dân luôn gắn chặt với nhau. Nó tạo sức mạnh mà không một thế lực nào phá vỡ được . Vì vậy, sự phối hợp hoạt động giữa tuổi trẻ Thủ đô với các đơn vị quân đội có ý nghĩa rất lớn. Trung tướng Phạm Tuân mong muốn, sự phối hợp này đi thực chất và sẽ xuyên suốt cả quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các vị khách mời chia sẻ tại chương trình

Đồng quan điểm này, Đại tá Nguyễn Vàn - Nguyên Cục trưởng Cục Phòng không Lục quân, Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân, nay là Quân chủng Phòng không Không quân, Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, trong cuộc đời binh nghiệp ông không bao giờ quên Tết Nguyên đán 1972. Đó là những ngày nhân dân đi thăm hỏi nhau theo truyền thống đã được biến thành ngày hội bắt giặc lái.

Tiếp bước cha anh

Tiếp nối truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh đi trước, ngày nay các cán bộ, chiến sỹ của lực lượng phòng không không quân hôm nay đang ra sức thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần phấn đấu xây dựng lực lượng Phòng không không quân Việt Nam tiến lên hiện đại. Tiêu biểu cho những cán bộ, chiến sĩ đó là Đại úy Đinh Trọng Tuệ - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77 Quân chủng Phòng không Không quân. Anh sinh năm 1988, là chỉ huy Tiểu đoàn trẻ nhất của Quân chủng Phòng không Không quân hiện nay khi mới 29 tuổi.

Đồng chí Đào Ngọc Triệu, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Thành ủy Hà Nội và đồng chí Nguyễn Văn Thắng, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội tặng hoa các vị khách mời tham gia chương trình

Đại úy Đinh Trọng Tuệ cho biết, anh tình cờ đến với Phòng không Không quân nhưng từ chính những buổi tìm hiểu lịch sử của đơn vị đã khiến anh ngày càng yêu nghề. “Mình tự hào vì được là con cháu của những người anh hùng mưu trí dũng cảm, tự hào được khi được mang trên mình quân phục Phòng quân, Không quân. Càng tự hào về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam,  mình càng thấy trọng trách tiếp nối cha anh chiến đấu bảo vệ bầu trởi của Tổ quốc”.

Đại úy Tuệ cũng cho biết, anh sẽ cùng với các bạn trẻ khác sẽ học tập, rèn luyện làm chủ vũ khí, khí tài, khoa học công nghệ để lao động, sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  
Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ, ông tin tưởng tuyệt đối vào thế hệ trẻ hôm nay. Ông mong muốn  thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp lửa truyền thống cha ông làm sáng thêm nhưng trang sử vàng của dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay phải làm tốt hơn thế hệ cha anh đi trước,  có ý chí, năng lực để biến quyết tâm thành hành động.
 
Theo TTTĐ