Loading ...
Công tác giáo dục
Thanh niên Thủ đô hiến kế xây dựng văn hóa giao thông
Chủ nhật, 01/10/2017 - 18:29
Tăng cường giáo dục luật giao thông cho người trẻ, quản lý nghiêm việc thi lấy bằng lái xe hay bố trí hợp lý các giải phân cách hợp lý... là những hiến kế của đoàn viên, sinh viên Thủ đô khi tham dự Tọa đàm “Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2017”.
Chương trình do Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức sáng 1/10, tại trường Đại học Dân lập Phương Đông. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Ngày hội chào đón tân sinh viên với chủ đề “Tự tin cùng tân sinh viên đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Không khí buổi tọa đàm nóng” ngay từ đầu với những câu chuyện, chia sẻ của ba vị khách mời đến từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban An toàn giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội. Theo đồng chí, Nguyễn Mạnh Hùng, Phó phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, ý thức tham gia giao thông của người dân những năm gần đây đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận người dân, trong đó có người trẻ ý thức còn rất kém. “Họ không cần biết phía trên có đi được hay không mà cứ thấy có khoảng trống là đi vào. Vì thế, tình trạng ùn tắc giao thông càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thậm chí, có người ví rằng giao thông Hà nội như điền vào ô trống. Cứ chỗ nào trống là tiến vào” – đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.


Các vị khách mời tham gia tọa đàm

Đồng quan điểm này, anh Tạ Đức Giang, Phó chánh văn phòng Ban an toàn giao thông thành phố Hà Nội cho rằng, việc người dân không tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Rất nhiều người trẻ, thường xuyên quên” đội mũ giao thông với những lí do ”lãng xẹt” như: đi đoạn đường ngắn, đang có việc gấp... Tuy nhiên, nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nó không cần biết bạn đi đoạn đường ngắn hay dài. Vì vậy, tạo cho mình thói quen đội mũ bảo hiểm là hết sức cần thiết.

Các vị khách mời cũng cho rằng, đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung kích đi đầu trong việc chấp hành luật an toàn giao thông. Mỗi bạn phải là một nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền văn hóa giao thông đến cộng đồng. Để làm được việc này, theo Mai Lan, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội, chúng ta phải tăng cường giáo dục chấp hành luật an toàn giao thông cho người trẻ, đặc biệt phải làm từ lứa tuổi mẫu giáo.


Đoàn viên, sinh viên Thủ đô hiến kế tại tọa đàm

“Hình thức giáo dục phải trực quan, sinh động để các em dễ nhớ, dễ học. Đặc biệt, chúng ta phải có những biện pháp mạnh mẽ yêu cầu phụ huynh cùng tham gia. Vì họ chính là tấm gương cho con cái noi theo” – Lan cho biết.

Nguyễn Văn Phong, sinh viên trường Đại học Lao động xã hội đề xuất: Để xây dựng văn hóa giao thông cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Phát triển hệ thống xe buýt công cộng, đầu từ cơ sở hạ tầng hay tạo các giải phân cách cứng tại các ngã tư... Với nhiều biện pháp được thực hiện sẽ giúp giao thông Hà Nội ngày càng tốt hơn.


Ra mắt đội hình “Thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu tai nạn giao thông cấp thành phố năm 2017”

“Việc thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cũng phải được thực hiện chặt chẽ hơn. Hiện trên mạng lan tràn các quảng cáo làm trọn gói dịch vụ cấp giấy phép lái xe và vẫn có tình trạng nhiều người có giấp phép lái xe mà không hiểu về luật giao thông. Việc thường xuyên kiểm tra kiến thức luật an toàn giao thông cũng là giải pháp để xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng” – Nguyễn Dinh, sinh viên Đại học Lao động xã hội chia sẻ.
 
 Tại tọa đàm, Thành đoàn Hà Nội đã trao quyết định ra mắt đội hình “Thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu tai nạn giao thông cấp thành phố năm 2017”. Đội hình gồm 100 đoàn viên, sinh viên ưu tú sẽ tham gia ứng trực, cấp cứu người bị tai nạn giao thông.


Theo TTTĐ