Loading ...
Công tác giáo dục
Kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô
Thứ 3, 14/08/2018 - 14:32
Ngày 14/8, Thành đoàn Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô (15/8/1963 – 15/8/2018).

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng của phong trào Thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô năm xưa. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khoá III) của Đảng, nhằm hưởng ứng phong trào thi đua tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ Nhất (1961-1965), dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) và Thành uỷ Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức phát động "Phong trào vận động thanh niên Thủ đô xung phong tình nguyện đi xây dựng kinh tế và phát triển văn hoá miền núi”. Đây là một phong trào lớn lúc bấy giờ, được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo thanh niên Thủ đô. Kết quả đã có gần một vạn thanh niên Hà Nội xung phong tình nguyện đến tham gia lao động sản xuất ở gần 100 cơ sở thuộc các ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Giao thông, Giáo dục... từ Tây Bắc, Việt Bắc, Đông Bắc vào đến miền Trung như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.


Các bác Cựu Thanh niên xung phong cùng nhau ôn lại kỷ niệm những năm tháng hào hùng của phong trào Thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8
Các bác Cựu Thanh niên xung phong cùng nhau ôn lại kỷ niệm những năm tháng hào hùng của phong trào Thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8

Phong trào này đã được Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân Thủ đô cùng nhiêu Bộ, ngành quan tâm sâu sắc.


Sáng 15/8, trên sân ga Hàng cỏ Hà Nội, khoảng 5.000 thanh niên và nhân dân Thủ đô đã ra tiễn đưa gần 1.000 đội viên thanh niên tình nguyện trong các “Đội Thanh niên Tháng 8 Thủ đô” đầu tiên lên đường đi xây dựng kinh tế miền núi. Sau đó, những tháng cuối năm 1963 và sang năm 1964, phong trào thanh niên Thủ đô xung phong tình nguyện đi xây dựng kinh tế miền núi, vẫn được tiếp tục cho đến khi đế quốc Mỹ mở rộng cuộc chiến tranh phá hoại ra miền Bắc thì đi vào giai đoạn kết thúc.


Khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt, nhiều đội viên thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô đang công tác tại các nông tnrờng, lâm trường, công trường, trường học được điều động vào bộ đội hoặc chuyển vào các đơn vị thanh niên xung phong tham gia chiến đấu hoặc phục vụ chiến đấu trên các chiến trường chống Mỹ. Nhiều người trong số họ đã trở thành thương binh, liệt sỹ. Sự hy sinh của họ vì độc lập tự do của đất nước, vì chủ nghĩa xã hội, mãi mãi được Tổ quốc và Nhân dân ghi nhận và biết ơn.


Phong trào thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô năm xưa đã góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước trong một giai đoạn cách mạng và góp phần làm rạng rỡ thêm trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là truyền thống tốt đẹp cho thế hệ thanh niên trong các phong trào thanh niên lập nghiệp và giữ nước.


Trưởng Ban liên lạc Cựu thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô Cao Văn Uy nhấn mạnh: “Chúng ta mãi mãi tưởng nhớ đến các đội viên Thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Phát huy truyền thống vẻ vang năm xưa, các cựu thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô mặc dù hầu hết ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn giữ gìn tư cách, phẩm chất, sống giản dị, trung thực, nghĩa tình, nêu gương cho con cháu. Nhiều đồng chí rất nhiệt tình và có tín nhiệm đã tham gia hoạt động tại các Hội Cựu thanh niên xung phong các cấp. Đây những nỗ lực, cố gắng của các cựu thanh niên xung phong tình nguyện Tháng 8 Thủ đô đã không quản tuổi cao, sức khỏe giảm, vẫn hăng hái tham gia hoạt động tại các Hội Cựu Thanh niên xung phong với mục đích vì nghĩa tình đồng đội, rất đáng hoan nghênh và khích lệ”.


Bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với sự hy sinh, những đóng góp to lớn của thế hệ Cựu Thanh niên xung phong Tháng 8 Thủ đô, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội chia sẻ: “Là thế hệ trẻ Thủ đô may mắn được sống trong hòa bình, độc lập, chúng cháu luôn nhận thức không được quên lịch sử, không được quên sự hi sinh của thế hệ cha anh đi trước. Chúng cháu mong Ban Liên lạc Cựu Thanh niên xung phong Tháng 8 Thủ đô luôn là địa chỉ đầm ấm chia sẻ tình đồng chí, đồng nghiệp và các bác luôn mạnh khỏe, sống vui, sống có ích, tiếp tục là tấm gương cho thế hệ trẻ chúng cháu noi theo”.Theo TTTĐ