Loading ...
Công tác giáo dục
Gặp mặt truyền thống thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu
Thứ 6, 17/08/2018 - 23:42
Ngày 17/8, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc Thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu tổ chức Gặp mặt truyền thống nam, nữ thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu - 2018.
Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt phát biểu tại buổi gặp mặt
í thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong không khí thân mật và xúc động, 72 cựu thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu cùng nhau ôn lại kỉ niệm những năm tháng không thể nào quên của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Tháng 8/1944, trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tại số nhà 46 Bát Đàn, Hoàn Kiếm (Hà Nội), một số tổ chức quần chúng của thanh niên Hà Nội trực thuộc Mặt trận Việt Minh đã ra đời. Tổ chức mang tên Đoàn thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt tặng hoa cựu thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt tặng hoa cựu thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu ban đầu có 60 đoàn viên hoạt động công khai, tuyên truyền về tổ chức Việt Minh ở những nơi công cộng. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền miệng, rải truyền đơn, họ đã truyền tải đến đông đảo nhân dân về Đảng, Bác Hồ và về cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, trong ba ngày 17, 18 và 19/8/1945, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban khởi nghĩa Hà Nội, Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ phá được cuộc mít - tinh do Tổng Hội viên chức tổ chức ủng hộ Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim. Từ đây, tổ chức tiếp tục làm nòng cốt cho lực lượng toàn dân Hà Nội đấu tranh giành chính quyền. Những thành tích to lớn của các bác đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đoàn viên, thanh niên Thủ đô
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đoàn viên, thanh niên Thủ đô

Thay mặt tuổi trẻ Thủ đô, phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với những cống hiến các thế hệ cha anh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt chia sẻ: "Các cựu thanh niên xung phong cứu quốc thành Hoàng Diệu mãi là những tấm gương quý báu để giáo dục, tôi luyện truyền thống cách mạng tới những người trẻ hôm nay. Những câu chuyện kể về một thời chiến đấu hào hùng sẽ là những bài học quý báu, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần sẵn sàng cống hiến, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo TTTĐ