Loading ...
Công tác giáo dục
Để hạnh phúc lứa đôi thêm trọn vẹn
Chủ nhật, 16/04/2017 - 22:02
Sáng nay (15/4), 40 cặp đôi tham gia Đám cưới theo nếp sống mới và Đám cưới vàng đã tới dâng hương tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình "Lễ hội Đám cưới theo nếp sống mới và Đám cưới vàng 2017" được Thành đoàn Hà Nội – Quận ủy Ba Đình tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội,
đồng chí Nguyễn Khánh Bình – UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội dâng hương.

Cùng tham dự lễ dâng hương còn có đồng chí Nguyễn Ngọc Việt – UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Khánh Bình – UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hà Nội.Đây là hoạt động đầu tiên của Lễ hội Đám cưới theo nếp sống mới và Đám cưới vàng 2017 được Thành đoàn Hà Nội – Quận ủy Ba Đình tổ chức nhằm Thực hiện Chỉ thị 11/CT – TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP Hà Nội.Đây là hoạt động đầu tiên của Lễ hội Đám cưới theo nếp sống mới và Đám cưới vàng 2017 được Thành đoàn Hà Nội – Quận ủy Ba Đình tổ chức nhằm Thực hiện Chỉ thị 11/CT – TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP Hà Nội.Vui mừng, xúc động khi được tham dự Lễ cưới theo nếp sống mới, cô dâu trẻ An Thanh Thảo (sinh năm 1991), từng là Bí thư Đoàn phường Thành Công và hiện là học viên lớp nguồn trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong chia sẻ: "Từng là cán bộ Đoàn, lại được tổ chức đám cưới theo nếp sống mới, mình càng cảm thấy điều đó có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, không phải đôi bạn trẻ nào cũng có cơ hội được tham dự sự kiện như vậy. Không còn là niềm vui riêng của đôi uyên ương và gia đình hai bên, trong ngày trọng đại của chúng mình còn có rất nhiều cặp đôi khác, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền, tổ chức Đoàn. Hạnh phúc vì thế càng trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn".


Cũng đồng quan điểm với người bạn đời của mình, anh Chu Văn Hiệp tâm sự: "Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, nghi lễ cưới – hỏi cũng được "thiên biến vạn hóa" theo sự lựa chọn của từng gia đình tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Có nhiều cặp đôi rước dâu bằng xe sang, xế khủng, bằng nghi lễ hoành tráng để tạo dấu ấn khác biệt. Mình không đánh giá điều đó là nên hay không nên bởi nó phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế của mỗi người. Tuy nhiên, mình cho rằng, cái cốt lõi và giá trị tốt đẹp nhất của một lễ cưới là hạnh phúc bền lâu của đôi vợ chồng trẻ chứ không nằm ở sự xa hoa của tiệc cưới. Nếu điều kiện kinh tế còn hạn chế tốt nhất không nên phô trương để trở thành gánh nặng sau này".


Không chỉ có các cặp đôi trẻ, tại lễ hội đặc biệt lần này, BTC tổ chức Đám cưới vàng dành tặng 20 cặp đôi các ông bà đã có trên 50 năm cuộc sống hôn nhân. Chỉ còn vài tháng nữa là tròn 70 năm chung sống vợ chồng, ông Nguyễn Văn Liêm – bà Trần Thị Thùy (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) cho biết: Ông bà kết hôn với nhau từ năm 1947. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với không ít gian lao, thử thách nhưng ông bà vẫn mãi kiên định một niềm tin, sự chung thủy trọn nghĩa vẹn tình. Bà Thùy tâm sự: Kết hôn với nhau khi tuổi còn khá trẻ nhưng có đến 10 năm ông bà không sống cùng nhau do điều kiện công tác. 10 năm sau, họ đoàn tụ, sinh con đẻ cái và cùng nhau phấn đấu cho lý tưởng cách mạng. Bà hồn hậu nói: "Công việc bận rộn cùng với những gian khổ, ác liệt của chiến tranh khiến chúng tôi như quên đi tất cả những niềm riêng, sự nhớ nhung vì thế cũng dường như vơi bớt".


Nghèo đói về vật chất, thiếu thốn về tình cảm cũng không làm cho tình cảm của ông bà vơi cạn, ông Liêm chia sẻ: "Trải qua những gian khổ, ác liệt của chiến tranh, bom đạn, chúng tôi càng trân trọng hơn hạnh phúc gia đình bình dị. Sự nhường nhịn, sẻ chia cùng nhau sẽ giúp mọi khó khăn đều trở nên nhỏ bé...

"Ngay sau lễ dâng hương, các cặp đôi tham dự chương trình đã chụp ảnh lưu niệm trên phố cổ Hà Nội. Chiều cùng ngày, các cặp đôi sẽ tham dự Lễ Hằng thuận tại Thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc, nghe giảng về đạo lý vợ chồng, chụp ảnh cưới dã ngoại tại Đồ Sơn (Hải Phòng).


Ngày 23/4 tới đây, các cặp đôi sẽ tham gia Lễ hội Đám cưới nếp sống văn minh và Đám cưới vàng với các hoạt động: triển lãm ảnh cưới và thi ảnh cưới đẹp tại Công viên Bách Thảo; Lễ hội đám cưới nếp sống mới và đám cưới vàng; Triển lãm đám cưới Xưa và Nay, Giao lưu bí quyết Giữ lửa hạnh phúc...


Anh Nguyễn Ngọc Việt, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện Chỉ thị 11/CT – TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP Hà Nội, ngay từ năm 2012, Thành đoàn Hà Nội đã có mô hình đám cưới tập thể. Tại các quận, huyện cũng có mô hình cưới văn minh, chỉ tổ chức tiệc ngọt. Năm 2017, tiếp tục thực hiện chỉ thị của Thành ủy Hà Nội, để việc tuyên truyền được sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là các bạn trẻ, quận Ba Đình chủ động lên kế hoạch, tuyên truyền cho các đôi đi đăng ký kết hôn thực hiện đám cưới nếp sống văn minh.


Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết thêm: "Tại chương trình lần này, Thành đoàn Hà Nội – Quận ủy Ba Đình lựa chọn 20 cặp đôi là các bạn trẻ sau khi đăng ký kết hôn tại các phường làm đám cưới tập thể và 20 cặp đôi ông bà chung sống vợ chồng hạnh phúc từ 50 năm trở lên để tôn vinh giá trị hạnh phúc gia đình. 20 cặp đôi trẻ tham gia đám cưới nếp sống văn minh có cam kết thực hiện theo Chỉ thị 11 – làm tiệc tại gia đình không quá 300 khách mời".

Ngoc Linh