Loading ...
Công tác giáo dục
Bài tuyên truyền Tháng Thanh niên 2012 của tuổi trẻ Thủ đô
Thứ 4, 21/03/2012 - 14:51

alt

Để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền trong đoàn viên thanh thiếu nhi và đông đảo nhân dân Thủ đô về Tháng Thanh niên 2012 của tuổi trẻ Thủ đô, Thành đoàn Hà Nội phát hành bài tuyên truyền Tháng Thanh niên (bao gồm cả file tiếng và văn bản), đề nghị các cơ sở Đoàn, Hội trực thuộc sử dụng làm tài liệu tuyên truyền tại cơ quan, đơn vị mình.
 
Link file âm thanh: 
http://www.mediafire.com/?enudsa1tecsfhnt

Nội dung bài tuyên truyền Tháng Thanh niên 2012


Năm 2012 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi trẻ Thủ đô và cả nước, năm diễn ra đại hội đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn Thành phố lần thứ XIV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X.

 

Hướng tới sự kiện quan trọng này và thiết thực kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2012), Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội triển khai Tháng Thanh niên với chủ đề: “Hành động vì văn minh đô thị”.

Lễ ra quân Tháng Thanh niên cấp Thành phố được tổ chức vào ngày 29/02/2012 tại Công viên Lê nin.

Cấp cơ sở đồng loạt tổ chức Lễ phát động và ra quân Tháng Thanh niên vào sáng ngày 01/3/2012.

Tháng Thanh niên năm 2012 là tháng thi đua cao điểm của toàn Đoàn, tập trung với 3 chặng hành động.

Chặng hoạt động thứ nhất của Tháng Thanh niên diễn ra từ ngày 01/03 đến ngày 10/3/2012 với chủ đề “An toàn giao thông và văn hóa ứng xử”. Trong chặng hoạt động đầu tiên, tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục tổ chức ra quân các đội hình đảm bảo an toàn giao thông vốn đã hoạt động rất hiệu quả trong thời gian qua trên địa bàn Thành phố. Tổ chức các hội thi“Tìm hiểu Luật giao thông và văn hóa giao thông” cho đoàn viên thanh niên các khối. Riêng cấp Thành phố sẽ tổ chức diễn đàn “Những hành vi phi văn hóa khi tham gia giao thông cần lên án”. Những hoạt động này nhằm giáo dục ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên và công dân khi tham gia giao thông.

Hưởng ứng cuộc vận động chung tay Xây dựng nông thôn mới của Trung ương và Thành phố, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khối huyện tổ chức các hội thi “Xây dựng nông thôn mới - Trách nhiệm của thanh niên” dành cho các xã và cụm xã. Đồng thời tích cực triển khai xây dựng mô hình chi đoàn nông thôn mới.

Đây cũng là thời điểm tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục triển khai cuộc vận động“5 tiết kiệm”; đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa với các huyện khó khăn trên địa bàn Thành phố và hoạt động kết nghĩa với các gia đình cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Trong dịp này, Thành đoàn cũng sẽ tổ chức Hội thi “Nét đẹp Tràng An”, các hoạt động tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học phổ thông.

Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Thành đoàn ban hành Giải thưởng và trao danh hiệu “Tuổi trẻ sống đẹp” cho những thanh thiếu niên có những việc làm, hành động đẹp được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

 

Chặng hoạt động thứ hai của Tháng Thanh niên 2012 diễn ra từ ngày 11/3 đến ngày 20/3 với chủ đề “Môi trường và cảnh quan đô thị”. Trong chặng hoạt động này, tuổi trẻ Thủ đô tập trung tổ chức các hoạt động ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép, ra quân các đội hình “Tình nguyện xanh” bảo vệ môi trường tại các điểm công cộng của Thành phố.

Tổ chức chương trình làm việc, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố và tuổi trẻ Thủ đô.

Tổ chức các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, xây nhà nhân ái, nhà văn hóa hóa thôn, xóm và sân chơi thanh thiếu nhi; xây dựng và tu sửa các tuyến đường đô thị và nông thôn; hiến máu tình nguyện…

Tổ chức Hội nghị “Nâng cao vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên tham gia cải cách hành chính”. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính; tham gia xây dựng thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Đối với thanh niên khối huyện sẽ tổ chức Festival Thanh niên Nông thôn để hướng tới Festival Thanh niên Nông thôn Thủ đô cấp Thành phố lần thứ II năm 2012.

Tổ chức diễn đàn “Phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi nguồn học liệu trong sinh viên” cho học sinh, sinh viên khối Trung học Phổ thông và Đại học, Cao đẳng

Chặng hoạt động thứ ba của Tháng Thanh niên được diễn ra từ ngày 21/3 đến ngày 31/3/2012 có chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ chức” và “Mừng sinh nhật Đoàn” với những nội dung chính như: Tổ chức các hội nghị toàn Thành phố về công tác cán bộ trẻ,  các diễn đàn “Đảng với Thanh niên - Thanh niên với Đảng”, chương trình Đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với thanh niên, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Thủ đô”.

Củng cố, kiện toàn các cơ sở yếu kém và nâng cao chất lượng sinh hoạt đoàn.  Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc sinh hoạt chi đoàn. Tổ chức ngày sinh hoạt chi đoàn, gặp mặt cán bộ Đoàn Thành phố các thời kỳ, mit-tinh kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tổ chức kết nạp đoàn viên mới và “Ngày đoàn viên”; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Chỉ đạo ra mắt tổ chức đoàn, hội ngoài khu vực nhà nước. Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các liên đội tổ chức hội thi Tìm hiểu lịch sử Việt Nam hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng đại hội đoàn các cấp.

Cấp Thành phố sẽ tổ chức một số hoạt động tập trung như: Festival Thanh niên Nông thôn lần thứ II năm 2012;  Ngày hội Thanh niên Thủ đô; mit-tinh kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Tuyên dương Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô năm 2011;  Tọa đàm “Đồng chí Lê Văn Lương với tuổi trẻ Thủ đô” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương (28/3/1912 – 28/3/2012).

Tổ chức vòng chung kết Giải bóng đá Sinh viên Thủ đô năm 2012; Chung khảo Hội thi “Nét đẹp Tràng An”. Chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội tổ chức ra mắt các tổ chức đoàn, hội ngoài quốc doanh. Thành lập tổ chức Đoàn khu công nghiệp, khu chế xuất.

Các hoạt động cao điểm trong Tháng Thanh niên góp phần nâng cao nhận thức và khơi dậy trong đoàn viên, thanh thiếu nhi niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của Đoàn, của Thủ đô và đất nước. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện 9 chương trình công tác của Thành ủy, tập trung vào các nhiệm vụ lớn, vấn đề bức xúc của Thành phố.

Cũng trong dịp này, các cấp bộ Đoàn sẽ tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với các cấp uỷ đảng, chính quyền; nâng cao chất lượng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể về công tác thanh niên, tạo sự quan tâm của toàn xã hội trong việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ.

Toàn đoàn phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu trong Tháng Thanh niên, cụ thể như sau:

·        100% cơ sở đoàn tổ chức triển khai Kế hoạch hành động Tháng Thanh niên năm 2012.

·        100% đoàn xã, phường, thị trấn triển khai đăng ký đảm nhận thực hiện tuyến đường xanh - sạch - đẹp; xây dựng và tu sửa tổng cộng 300km đường giao thông.

·        Xây dựng và tu sửa 50 nhà văn hóa thôn, nhà nhân ái, sân chơi thanh thiếu nhi; riêng các cơ sở trực thuộc khởi công xây dựng ít nhất 10 nhà mới và tu sửa 20 nhà văn hóa thôn, nhà nhân ái, nhà bán trú dân nuôi, sân chơi thanh thiếu nhi.

·        100% các cơ sở đoàn khối quận, huyện, thị; 50% cơ sở đoàn khối ĐH - CĐ tổ chức hội thi “Tìm hiểu Luật giao thông và văn hóa giao thông” trong học sinh, sinh viên.

·        100% cơ sở đoàn ra mắt và duy trì hoạt động của các đội Tình nguyện xanh và Giao thông xanh nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông.

·        Với tinh thần đó, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội kêu gọi toàn thể đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô phát huy cao nhất tinh thần xung kích, tình nguyện, chủ động sáng tạo, tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 81 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tháng Thanh niên năm 2012 bằng những hoạt động cụ thể nhất.

·        Mỗi đoàn viên có một việc làm thiết thực. Mỗi tổ chức đoàn thực hiện một công trình, phần việc có ý nghĩa là thể hiện tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ với tổ chức Đoàn, với Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng./.

Chúc cho Tháng Thanh niên năm 2012 của tuổi trẻ Thủ đô với chủ đề “Hành động vì văn minh đô thị” sẽ thành công rực rỡ.