Loading ...
Công tác giáo dục
An toàn của thanh niên là ưu tiên hàng đầu của hoạt động tình nguyện
Thứ 6, 20/10/2017 - 08:00
Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Thành phố lần thứ XV nhiệm kỳ 2017 – 2022, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhiều chủ đề khác nhau tại 5 diễn đàn thảo luận. Diễn đàn thảo luận số 3 diễn ra tại Hoàng Mai, Hà Nội chiều 19/10 có chủ đề “Phong trào thanh niên tình nguyện Thủ đô với nhiệm vụ chính trị của Thành phố”.
Nhiệm kỳ vừa qua, phong trào thanh niên tình nguyện đã trở thành hoạt động sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng, tham gia lớn nhất của tuổi trẻ cả nước, mang dấu ấn đặc sắc, thể hiện rõ tính xung kích, tinh thần tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, xã hội. Phong trào thanh niên tình nguyện đã góp phần giải quyết những khó khăn của cộng đồng, trở thành trường học sinh động để thanh niên rèn luyện và trưởng thành.

Chiều 19/10 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, 89 đại biểu dự Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội lần thứ 15 đã cùng nhau thảo luận chủ đề “Phong trào thanh niên tình nguyện Thủ đô với nhiệm vụ chính trị của Thành phố”.

Chủ trì điều hành buổi thảo luận là anh Vũ Minh Lý - Phó Chủ tịch TW Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Việt - UV BCH TW Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Hà Nội và anh Nguyễn Đồng Long - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội.An toàn là trên hết

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận bám sát chủ đề “Thanh niên tình nguyện” với các nội dung như: Giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém thời gian qua bộc lộ từ việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào thanh niên tình nguyện; Các giải pháp mô hình hiệu quả để triển khai tốt các hoạt động tình nguyện cũng như việc thực hiện chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên.Chị Nguyễn Thị Nhã, UVBTV, nguyên Bí thư Quận đoàn Hà Đông chia sẻ: “Hoạt động tình nguyện có giá trị rất lớn đối với thanh niên khi mang lại cho họ rất nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm mới. Tuy nhiên hiện nay, hoạt động tình nguyện của tổ chức đoàn đang thiên về hoạt động thiện nguyện, chưa phát huy được nhiều khả năng của thanh niên. Hiện nhiều đơn vị mới chỉ dừng lại ở việc tổ chức các hoạt động thiện nguyện chứ chưa tổ chức được các hoạt động để các bạn sinh viên cùng sinh hoạt với nhân dân, nhằm thu được nhiều trải nghiệm, hiểu được nhân dân cần điều gì”.

Bên cạnh đó, chị Nhã cũng bày tỏ nỗi lo canh cánh của các cấp lãnh đạo khi đồng ý cho phép thanh niên tham gia hoạt động thiện nguyện. Đó là khi chuyện không may xảy đến với thanh niên thì người chịu trách nhiệm là ai. Chị mong muốn thời gian tới, các hoạt động tình nguyện của thanh niên sẽ đạt được hiệu quả thực chất hơn.

Anh Nguyễn Sơn Tùng, Bí thư Đoàn TN trường Đại học Luật Hà Nội cho hay, bản thân anh từng tham gia 8 mùa tình nguyện cùng sinh viên. Khi lựa chọn địa điểm để thực hiện hoạt động tình nguyện, đoàn TN trường anh thường lựa chọn địa bàn vùng cao, vùng sâu vùng xa, là những nơi cần tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật.

Mỗi đợt tình nguyện, Đoàn TN trường đều xây dựng chương trình tập huấn riêng cho các bạn sinh viên tình nguyện cũng như mời bác sĩ tập huấn kỹ năng sơ cứu tai nạn. Trước mỗi chiến dịch tình nguyện, đoàn thanh niên trường đều chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, bài bản đồng thời báo cáo cấp ủy rất nhiều lần. Những lần đi tình nguyện tại địa phương sẽ giúp cho các đoàn viên thanh niên học hỏi thêm nhiều điều hay về người dân cũng như văn hóa địa phương.

Anh Nguyễn Đình Trung, Trưởng ban Đoàn kết thanh niên và Địa bàn dân cư Thành đoàn Hà Nội lại trăn trở về việc điều động lực lượng sinh viên đi tình nguyện đang ngày càng khó khăn. Anh mong muốn trong thời gian tới có thể tìm ra biện pháp để các hoạt động tình nguyện thực sự là tình nguyện chứ không mang tính chất bắt buộc.Lắng nghe các mong muốn của đại biểu tham gia diễn đàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khẳng định, đối với Thành đoàn, các chiến dịch tình nguyện luôn đặt sự an toàn của thanh niên lên hàng đầu, sau đó mới đến sự thực chất, hiệu quả của chiến dịch ấy.

Đặc biệt, sau những vụ việc đáng tiếc xảy ra đối với sinh viên tình nguyện, các tổ chức đoàn cần phải làm tốt công tác chỉ đạo hơn nữa, nắm rõ số lượng sinh viên tham gia tình nguyện, tránh trường hợp các bạn sinh viên tự ý đi tình nguyện.

Mua bảo hiểm tình nguyện cho sinh viên


 
Tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Bí thư Đoàn TN trường Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ: Việc giáo dục thường xuyên, liên tục là vô cùng cần thiết, các cán bộ Đoàn cần xây dựng tổ chức, đội ngũ cán bộ, chống lại những biểu hiện tiêu cực, nỗ lực tuyên truyền cho sinh viên để các bạn nhận thức rõ ràng ranh giới giữa tích cực và tiêu cực. Dù hoạt động của Đoàn đôi khi bị cho là hình thức, song chúng cũng giúp lôi kéo sinh viên xa rời những điều tiêu cực.

Trong kỷ nguyên mới 4.0, tổ chức Đoàn cần phải định hướng cho sinh viên trong việc tham gia các phong trào tình nguyện như thế nào. Cán bộ Đoàn nên khuyến khích sinh viên tham gia những hoạt động mà các em sinh viên có thế mạnh riêng như: tiếng Anh, khoa học hay ca hát,…

Nói về vấn đề huy động sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện, anh Nguyễn Đình Trinh, Bí thư Đoàn TN trường Đại học Thủy lợi cho biết, mỗi khi tuyển tình nguyện viên đi tham gia chiến dịch tại khu vực xa, đoàn trường đều tổ chức theo quy trình, mời các đại biểu cũng như bác sĩ về hướng dẫn các bạn sinh viên những kỹ năng cần thiết.

Bên cạnh đó, tất cả sinh viên khi tham gia tình nguyện đều phải nộp đơn đăng ký tình nguyện và có sự đồng ý của gia đình. Để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, hiện Đoàn trường cũng đã tiến hành mua bảo hiểm tình nguyện theo ngày cho các bạn.


 
Anh Vũ Minh Lý cho biết hiện nay Nhà nước cũng đã có chính sách đối với thanh niên tình nguyện. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 57/2015/QĐ-Ttg về chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên, nhắm đến 2 đối tượng chính là các bạn thanh niên tham gia tình nguyện do Nhà nước tổ chức và các bạn đoàn viên thanh niên tình nguyện theo tiếng gọi của Đoàn, Hội,... Đây là quyết định quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý giúp đảm bảo môi trường hoạt động an toàn cho các bạn thanh niên hoạt động tình nguyện.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thái Minh, Bí thư Đoàn TN trường Đại học Thủ đô khẳng định việc huy động sinh viên hiện nay gặp nhiều khó khăn do thanh niên thời đại ngày nay có nhiều mối quan tâm khác nhau như mạng xã hội, game online, hay làm thêm kiếm tiền,… cùng với việc gia đình các em lại không mong muốn con mình phải vất vả với hoạt động tình nguyện. Trong thời gian tới, các tổ chức đoàn cần phải có phương án tăng cường nâng cao kỹ năng cho các cán bộ đoàn, đồng thời quan tâm sát sao tới đoàn viên, thu hút họ tham gia các hoạt động.

Kết luận diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Việt khẳng định, nhắc tới thanh niên là nhắc tới tình nguyện. Phong trào thanh niên tình nguyện vẫn là phong trào chủ lực, giúp tập hợp đoàn kết thanh niên. Thông qua phong trào này, thanh niên được rèn giũa, tôi luyện, trải nghiệm, phát huy truyền thống “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Diễn đàn thảo luận lần này là dịp để các bạn đoàn viên thanh niên được bày tỏ suy nghĩ, trách nhiệm, chia sẻ kinh nghiệm của mình nhằm góp phần đẩy mạnh hiệu quả của công tác tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô, đóng góp chung vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội.

Diễn đàn thảo luận “Phong trào thanh niên tình nguyện Thủ đô với nhiệm vụ chính trị của Thành phố” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức nằm trong chương trình Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Cùng với đó còn có 04 diễn đàn thảo luận với các nội dung: Thanh niên Thủ đô - khởi nghiệp sáng tạo; Công chức trẻ Thủ đô liêm khiết, bản lĩnh, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ; Thanh niên Thủ đô thanh lịch văn minh; phong trào Tôi yêu Hà Nội.
Theo TTTĐ