Loading ...
Công tác giáo dục
11 sự kiện nổi bật của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2012-2017
Thứ 4, 18/10/2017 - 15:15
Từ ngày 18 – 20/10, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 chính thức diễn ra. Nhiệm kỳ qua, với sự nỗ lực không ngừng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc 11 sự kiện nổi bật của Đoàn.

Tuổi trẻ Thủ đô phục vụ bầu cử Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Đoàn Thanh niên thành phố đã phát huy vai trò của tuổi trẻ trong các hoạt động: phối hợp với cấp ủy, Mặt trận tổ quốc và các ngành thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở. Các cấp bộ đoàn trong toàn thành phố đã triển khai thực hiện Quyết định số 217 –CT/TW, Quyết định số 218 – CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) có hiệu quả, qua các tọa đàm, diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”;hội nghị của cán bộ đoàn viên, tổ chức Đoàn đã lĩnh hội, truyền tải được ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên tới các cấp lãnh đạo. Qua đó, phát huy được vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên Thủ đô trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền Thủ đô.

Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu những cán bộ, đảng viên trẻ có đủ năng lực, trình độ, đạo đức để được bầu vào các cơ quan lãnh đạo, làm tốt công tác  phục vụ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

6.000 thanh niên Thủ đô phục vụ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong hai ngày 12 và 13/10/2013, Thành đoàn Hà Nội huy động gần 6.000 thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động phục vụ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các lực lượng tình nguyện viên được huy động tập kết tại các khu vực thực hiện nhiệm vụ từ 5h00 ngày 12/10, sau đó triển khai đồng loạt các đội hình đến các vị trí được phân công tham gia hướng dẫn, phục vụ nhân dân.Đoàn viên thanh niên Thủ đô hỗ trợ người dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhiệm vụ chính của tình nguyện viên là đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vòng ngoài xung quang khu vực Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng; trông giữ xe miễn phí, phục vụ nước uống miễn phí; hướng dẫn, phân làn đường để nhân dân vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội còn tập trung tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia trực và hỗ trợ cơ quan chức năng hướng dẫn phân làn, đảm bảo trật tự tại 14 chốt giao thông trọng điểm.

Trước đó, trong những ngày nhân dân tới viếng tại nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Hoàng Diệu, lực lượng thanh niên tình nguyện Thủ đô đã tích cực góp sức mình phục vụ đồng bào, hướng dẫn nhân dân xếp hàng, cung cấp nước uống, giúp đỡ người cao tuổi…

Hành động thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô đã để lại những ấn tượng, tình cảm đẹp với nhân dân, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện và lý tưởng sống cao đẹp của người trẻ thời đại mới. 

Điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Sáng 30/8/2015, tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình Điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.  Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện này là nghi lễ Thượng cờ, hát Quốc ca - Đoàn ca và xếp hình khối Bản đồ Việt Nam, cờ Tổ quốc, cờ Đảng, biểu tượng Hà Nội.Các bạn trẻ them gia chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

 12.000 bạn trẻ đã tham gia hoạt động này, thông qua đó nhằm cổ vũ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân.

Để có sự kiện đặc biệt ấn tượng này, 12.000 sinh viên có sức khỏe, ngoại hình tốt, giọng hát khỏe và có tinh thần trách nhiệm đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố đã phải tập luyện rất nhiều ngày. 

Phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực. Sắc áo xanh tình nguyện xuất hiện khắp mọi nẻo đường từ thành thị đến thôn quê để tham gia công tác chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân (22/5), với tinh thần, trách nhiệm cao nhất với Thủ đô, với đất nước.

Ngoài góp phần tích cực cho công tác chuẩn bị bầu cử, Thành đoàn Hà Nội còn chú trọng tuyên truyền để mỗi đoàn viên tự giác thực hiện và vận động người thân thực hiện tốt quyền lợi của cử tri. Thành đoàn đã quán triệt sâu sắc các đoàn viên, thanh niên, đặc biệt đối với ứng cử viên là thanh niên phải hết sức nỗ lực, nghĩ và hành động vì quyền lợi của thanh niên, vì sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

Hướng về phong trào “Ba sẵn sàng”

Ngày 7/8/2014, lễ mít tinh kỉ niệm 50 năm phong trào Ba sẵn sàng đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, với sự tham gia của 4.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô và các thế hệ cán bộ Thành đoàn Hà Nội.  Tại đây, Thành đoàn Hà Nội đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước do Chủ tịch nước trao tặng. 


Khách tham quan Triển lãm ảnh “Từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện”

Trước đó, nhằm ôn lại lịch sử và tăng cường công tác giáo dục cho thế hệ trẻ Thủ đô về truyền thống hào hùng của phong trào “Ba sẵn sàng”, Đoàn thanh niên TP. Hà Nội đã tổ chức chùm hoạt động ý nghĩa bao gồm: hành trình tri ân các anh hùng liệt sỹ tham gia phong trào "Ba Sẵn sàng" và "Xếp bút nghiên lên đường đánh Mỹ"; Hội thảo khoa học “Phong trào Ba Sẵn sàng - Lịch sử và ý nghĩa thời đại”; Gặp mặt các thế hệ thanh niên thời kỳ “Ba Sẵn sàng”; Triển lãm ảnh “Từ Ba sẵn sàng đến phong trào Thanh niên tình nguyện”… Chùm hoạt động chính là cơ hội kết nối giữa các thế hệ thanh niên Thủ đô, khơi dậy tinh thần cống hiến của thế hệ trẻ ngày nay.

Chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã có nhiều hoạt động cục thể, thiết thực chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong đó nổi bật nhất, Thành đoàn tổ chức Chương trình gặp mặt 584 Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn và Tuyên dương 85 Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô năm 2016. Đồng chí Hoàng Trung Hải  - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến dự và phát biểu động viên giao nhiệm vụ cho Tuổi trẻ Thủ đô. Tại chương trình, đội ngũ cán bộ Đoàn Thủ đô có dịp được báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy những kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, những phong trào hành động cách mạng đang triển khai trong thanh niên, những tấm gương thanh thiếu niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Trước đó, Thành đoàn Hà Nội đã thực hiện đợt điều tra, khảo sát toàn diện 577 Đoàn xã, phường, thị trấn năm 2010; tổ chức tập huấn nhiều ngày có cấp chứng chỉ cho chức danh Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn; gặp mặt 577 Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn…

Người trẻ đối thoại Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố

Đoàn Thanh niên thành phố đã triển khai các hoạt động đối thoại, gặp mặt 584 Bí thư Đoàn xã, phường, thị trấn với lãnh đạo thành phố; tiến hành điều tra khảo sát đặc điểm thuận lợi, khó khăn gần 27.000 chi đoàn; gặp mặt, đối thoại 1.000 Bí thư Chi đoàn; Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng tổ chức; định hướng nội dung hàng tháng; dự, đánh giá chất lượng sinh hoạt chi đoàn, từ đó xây dựng và triển khai Nghị quyết chuyên đề, hướng dẫn các sơ sở đoàn sinh hoạt chi đoàn theo mô hình 3+; phát hành báo Tuổi trẻ Thủ đô miễn phí tới hơn 15.000 chi đoàn khu công nghiệp – khu chế xuất, trường đại học cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các khu vực nông thôn làm tài liệu sinh hoạt nhằm cung cấp thông tin về chủ trương của Đảng, của Đoàn, các lĩnh vực của đời sống xã hội đến đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Tại chương trình gặp mặt 584 Bí thư Đoàn, xã, thị trấn, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã khẳng định sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo Thành phố với tuổi trẻ thủ đô. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Với sức sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn sẽ có nhiều ý tưởng mới, hiến kế cho công tác Đoàn. Thực tế cuộc sống còn nhiều khó khăn, phức tạp, lãnh đạo thành phố mong rằng, các bạn thanh niên hãy luôn giữ vững và thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, sự nhiệt tình, dấn thân, đem sức trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại”.

Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp.

Năm 2017 là năm thứ 15 liên tiếp thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương các Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm thường xuyên, sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời là sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô.Các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện được tuyên dương

Sau 15 năm (tính cả năm 2017), đã có 1.617 Thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Nhiều trong số các bạn Thủ khoa được vinh danh đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô

Năm 2016 là năm thứ 8, giải thưởng được trao cho 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu có thành tích nổi bật trên 6 lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học; lao động sáng tạo; phát triển kinh tế; quốc phòng an ninh; văn hóa-nghệ thuật; thể dục-thể thao; công tác Đoàn và lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua 7 năm triển khai có 70 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu được tuyên dương.

Đây là phần thưởng thường niên nhằm động viên, cổ vũ và phát hiện, tôn vinh những điển hình thanh thiếu nhi tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước. Từ đó, tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo trong thanh thiếu nhi Thủ đô.

Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác

Ngày 24-4/2016, Thành đoàn Hà Nội tổng kết 5 năm việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". 

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03, hiệu quả từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã lan tỏa, góp phần hình thành thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn. Thành đoàn Hà Nội đã ghi nhận hàng nghìn cá nhân, mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, xung kích trên mặt trận giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Học tập và làm theo gương Bác đã trở thành kim chỉ Nam cho mọi hành động của tuổi trẻ Thủ đô. Thế hệ trẻ xác định làm theo lời Bác là nhiệm vụ hằng ngày, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trước là tự hoàn thiện mình, sau là cống hiến cho đất nước.

Tuyên dương Đảng viên trẻ

Năm 2017  là năm thứ năm liên tiếp Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình gặp mặt và tuyên dương Đảng viên trẻ - những tấm gương sáng về học tập, lao động, sáng tạo, rèn luyện, tình nguyện vì cộng đồng, mẫu mực trong công tác và sinh hoạt, nói đi đôi với làm, được Đảng viên, thanh thiếu nhi và nhân dân tin tưởng, noi theo. Chương trình cũng là một trong những hoạt động quan trọng của tổ chức Đoàn nhằm ghi nhận thành tích của những Đảng viên trẻ, góp phần thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong công cuộc xây dựng Đảng vững mạnh. 

 Những con số ấn tượng trong nhiệm kỳ 2012 – 2017

- Hơn 1 triệu bài thi và tài khoản dự thi các cuộc thi tìm hiểu do Đoàn tổ chức, triển khai trong đoàn viên, thanh thiếu niên

8.043 công trình, phần việc thanh niên được triển khai thực hiện.

Hơn 11.000 đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích trên các lĩnh vực được thành lập với tổng số 138 ngàn thành viên viên tham gia.

Gần 117 ngàn lượt đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn được khám bệnh, phát thuốc miễn phí;

Hơn 353 ngàn đơn vị máu an toàn cứu người.

Gần 950 ngàn đoàn viên, thanh niên được tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ và giải quyết việc làm.

Hỗ trợ hơn 415 tỷ đồng vốn vay giúp thanh niên làm kinh tế.

356.634 thanh niên được kết nạp vào đoàn.

Gần 57 ngàn đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng, trong đó 39.849 đoàn viên được kết nạp và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hơn 75 ngàn thiếu nhi được phổ cập bơi và dạy bơi miễn phí


Theo TTTĐ