Loading ...
Công tác giáo dục
“Kể chuyện Ba sẵn sàng” truyền lửa qua từng trang sách
Thứ 6, 20/07/2018 - 09:48
Năm 2017, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức ra mắt cuốn sách “Kể chuyện Ba sẵn sàng”. Cuốn sách là cẩm nang chứa đựng những tư liệu, tài liệu có giá trị lịch sử quý giá; khơi dậy niềm tự hào về tinh thần yêu nước của các thế hệ cha anh trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Vũ Hữu Loan (áo trắng đeo cà vạt) chia sẻ về cuốn sách "Kể chuyện Ba sẵn sàng" tại lễ ra mắt tác phẩm

Cuốn sách được xây dựng dựa trên những hồi ức của nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội thời kỳ Ba sẵn sàng Vũ Hữu Loan và những nhân chứng lịch sử gồm cựu thanh niên xung phong và cán bộ đoàn. Chị Phạm Hiền Lương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: “Mình may mắn được gặp bác Vũ Hữu Loan để xin ý kiến, tài liệu tham mưu cuốn sách về phong trào Ba sẵn sàng. Khi ấy, bác đã 88 tuổi nhưng có một sự bình thản, minh mẫn, tác phong nhanh nhẹn đến ngưỡng mộ. Sau những buổi làm việc với bác ở nhà riêng, bác vẫn thường gọi điện hỏi thăm về cuốn sách. Thậm chí, bác trực tiếp đến Thành đoàn đưa cho chúng mình thêm các tài liệu quý. Bác mong lắm cuốn sách được xuất bản”.

Đáp ứng nguyện vọng của người thủ lĩnh thanh niên thời kỳ Ba sẵn sàng, cũng như những thanh niên đã dâng hiến tuổi xuân cho đất nước, Thành đoàn Hà Nội đã quyết tâm hoàn thành sớm cuốn sách. Tác phẩm đã tái hiện bức tranh của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong những ngày tháng gian khổ, ác liệt nhất, hàng triệu thanh niên đã nghe theo tiếng gọi của phong trào “Ba sẵn sàng” khởi xướng từ Đoàn thanh niên TP Hà Nội vào ngày 9/8/1964 để lên đường bảo vệ Tổ quốc với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.“Cả Hà Nội như rực lửa. Tòng quân, đi thanh niên xung phong trở thành nguyện vọng thiết tha của tuổi trẻ Thủ đô và trên mọi miền đất nước lúc bấy giờ. Đó là những ngày mà thanh niên Hà Nội không ai muốn ngủ, không ai muốn đứng ngoài, ai cũng thiết tha muốn được góp sức mình cho đất nước. Những chàng trai, cô gái của Thủ đô dường như chỉ nghĩ duy nhất một việc: Xung phong ra trận, đánh đuổi giặc Mỹ, tất cả vì tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội thời kỳ Ba sẵn sàng viết trong cuốn sách “Kể chuyện Ba sẵn sàng”.

Nhận định về cuốn sách, đồng chí Trần Văn Tuấn, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Nội vụ, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết: “Đọc tác phẩm này, chúng ta sẽ thấy sức mạnh lớn lao của một phong trào yêu nước qua những tư liệu, tài liệu lịch sử quý giá. Từ đó, mỗi bạn trẻ hôm nay có điều kiện soi mình, tự rèn luyện, phấn đấu đóng góp sức trẻ, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày một giàu đẹp”.

Cuốn sách đã trở thành tài liệu quý giá trong những buổi sinh hoạt của các cơ sở Đoàn trong toàn thành phố. “Qua cuốn sách mình không chỉ biết đến những trang lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn hiểu nhiều hơn về Vũ Hữu Loan, thủ lĩnh thanh niên thời kỳ Ba sẵn sàng. Tinh thần nhiệt huyết và ý chí kiên định của ông sẽ truyền lửa cho những người trẻ hôm nay nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu trong học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” – Hiếu Ngân, đoàn viên quận Hoàn Kiếm cho biết.
 
Theo TTTĐ