Loading ...
Chiến dịch hè tình nguyện
16 đội hình tình nguyện Chiến dịch Hè 2013 của tuổi trẻ Thủ đô
Thứ 2, 06/05/2013 - 09:40

1. Đội hình “Xây dựng nông thôn mới”

 Địa bàn nông thôn Hà Nội đã được mở rộng cùng với sự mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Vấn đề xây dựng nông thôn mới đang là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Thành phố. Xác định được vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong chương trình mục tiêu quốc gia này, với mong muốn Hà Nội đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới, thanh niên tình nguyện Thủ đô đã về với các huyện ngoại thành Hà Nội để hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp vào chăn nuôi, sản xuất, phát triển nông thôn, tham gia xây dựng các thiết chế và bảo vệ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

2. Đội hình “Tiếp sức mùa thi năm 2013”

Với nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và các điểm thi trong kỳ đại học, cao đẳng. Đây là đội hình tình nguyện thân thiện, không thể thiếu được trong mỗi kỳ thi, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân bởi tính thiết thực, hiệu quả. Năm nay, đội hình “Tiếp sức mùa thi” còn có tham gia của hàng trăm chiến sỹ công an trẻ, chắc chắn vấn đề an ninh, an toàn và hiệu quả của đội sẽ được nâng lên rõ rệt.

3. Đội hình “Phản ứng nhanh về giao thông”

Là đội hình chủ lực, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trong việc tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thành phố về an toàn giao thông. Đội hình gồm những thành viên là đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ có ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao, mỗi đội có từ 10 đến 15 thành viên. Đây sẽ là lực lượng sẽ trực tiếp phối hợp cùng với cảnh sát giao thông tham gia phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn Thành phố vào các giờ cao điểm. Các đội viên CLB đang và sẽ được cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát giao thông Thành phố tập huấn, đào tạo kỹ năng tham gia xử lý các tình huống khẩn cấp trong giao thông, cứu hộ.

4. Đội hình “Cùng bạn đi thi”

Chiến dịch Hè 2013 Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng, khu vực Trung Du miền Núi phía Bắc trong việc hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh khuyết tật…tham dự các kỳ thi tuyển sinh tại Hà Nội thông qua hoạt động của đội hình “Cùng bạn đi thi”. Theo đó, mỗi tỉnh sẽ lựa chọn và đưa, đón tối đa khoảng 100 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh khuyết tật về Hà Nội dự thi. Trong thời gian tại Hà Nội, các thí sinh sẽ được các bạn tình nguyện viên hàng ngày đưa đón đến địa điểm thi, hỗ trợ đăng ký thủ tục thi, bố trí nhà trọ miễn phí, tư vấn phương pháp làm bài thi tốt…Kết thúc kỳ thi, nếu các thí sinh có nhu cầu sẽ được các bạn tình nguyện viên đưa đi tham quan các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn Hà Nội.

5. Đội hình “Áo xanh chở ước mơ hồng”

Các bạn tình nguyện viên sẽ sử dụng chính các phương tiện cá nhân của mình chở thí sinh và người nhà tại các nhà ga, bến xe vào mùa thi đến nơi ở và điểm thi an toàn. Đây là một trong những hoạt động để lại những ấn tượng đẹp và ý nghĩa về hình ảnh màu áo xanh – màu áo của thanh niên tình nguyện.

6. Đội hình “Tình nguyện xanh”

Nhằm mục đích triển khai chủ đề “Hành động vì Thủ đô sạch, đẹp” của Chiến dịch Hè 2013, đội hình “Tình nguyện xanh” được xây dựng từ những tuyên truyền viên, tình nguyện viên xung kích bảo vệ môi trường, qua đó đóng góp một phần sức trẻ để chung tay xây dựng Thủ đô ngày một sạch, đẹp. Các đội “Tình nguyện xanh” chuyên nghiệp với sự tham gia của các tình nguyện viên chuyên nghiệp và hàng ngàn bạn trẻ khác sẽ tham gia  gìn giữ về sinh môi trường tại các điểm mẫu của Thành phố (khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Bảo tàng Dân tộc học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Công viên Thống Nhất, Công viên Lê-nin, Vườn hoa Tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng và con đường gốm sức ven sông Hồng) cho đến hết năm 2013.

 7. Đội hình “Hỗ trợ nhà trọ”

Được xây dựng từ năm 2008, đội hình đã thể hiện tính hiệu quả cao thông qua những việc làm thiết thực như tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ để cung cấp cho thí sinh và người nhà thí sinh, đem lại sự an tâm và thoải mái về tâm lý cho các thí sinh trong kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng. Hàng trăm tình nguyện viên trong thời tiết nắng nóng như thiếu như đốt của mùa hè Hà Nội đã tỏa đi khắp các ngõ đường, tuyến phố tìm nhà trọ cung cấp cho thí sinh là hình ảnh đẹp của thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới. Gần 80.000 suất trọ miễn phí và giá rẻ tìm được mỗi năm là con số ấn tượng và đã phần nào làm vơi bớt khó khăn cho hàng vạn gia đình đến Hà Nội vào mùa thi cử. (Năm 2010: Hà Nội lập kỷ lục khi cung cấp được 100.000 suất trọ giá rẻ và miễn phí cung cấp cho thí sinh và người nhà thí sinh) 8. Đội hình “Ấm lòng nương bản”

Với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc và trẻ em nghèo tại các vùng biên cương xa xôi. Dự kiến có khoảng 35 đội hình tình nguyện “Ấm lòng nương bản” đến với 15 tỉnh khó khăn, vùng sâu vùng xa khu vực phía Bắc.

9. Đội hình “Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long Hà Nội"


Đội hình gồm các tình nguyện viên là sinh viên chuyên ngành văn hóa, du lịch, lịch sử của một số trường, sẽ có mặt ở các địa danh, di tích lịch sử - văn hóa làm nhiệm vụ giới thiệu cho khách du lịch, sinh viên, học sinh biết thêm về các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước.

10. Đội hình “Giao thông xanh”

Đây là một trong những đội hình tình nguyện hoạt động trong điều kiện rất khó khăn và vất vả do thời tiết và tình trạng tham gia giao thông trên đường nhưng các bạn thanh niên tình nguyện vẫn không nản chí, sẵn sàng đem sức trẻ của mình hành động vì cộng đồng, hình ảnh màu áo xanh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn và các điểm nóng về ùn tắc giao thông đã và đang trở thành một nét văn hóa đẹp của Thủ đô.

11. Đội hình “Vì sức khỏe cộng đồng”

Là đội hình tình nguyện mang tính đặc thù của khối ngành Y – Dược với các hoạt đồng chính là tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

12. Đội hình “Hỗ trợ thanh niên công nhân”

Đây là đội hình tình nguyện có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tư vấn, chia sẻ các vấn đề như hôn nhân, tình yêu, sức khỏe, kỹ năng sống cho đối tượng thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thành phố.

13. Đội hình “Thắm tình hữu nghị Việt - Lào”

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động tình nguyện trong nước, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô đã đến được với những địa phương khó khăn trên nước bạn Lào. Đây là cơ hội để các bạn thanh niên tình nguyện đem sức trẻ, trí tuệ cũng như những nét đẹp văn hóa Việt Nam đến với những người dân nước bạn Lào, qua đó tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc Việt – Lào.

14. Đội hình “Tình nguyện hồng”

Với phương châm “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp”, đội hình “Tình nguyện hồng” đã và đang trở thành những tuyên truyền tận tụy trong cuộc vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện. Từ những giọt máu quý giá được hiến tặng, cuộc sống đã có thêm nhiều nụ cười, nhiều niềm hạnh phúc.

15. Đội hình “3 cùng”

(Cùng ăn, cùng làm việc, cùng sinh hoạt): Thông qua đội hình này, tuổi trẻ Thủ đô sẽ tham gia các hoạt động như: giao lưu, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lao động sản xuất cùng các học viên tại 08 trung tâm giáo dục lao động xã hội trên địa bàn Thành phố; qua đó tuyên truyền, chia sẻ, làm thức dậy niềm tin cho các bạn trẻ lầm lỗi; góp phần đẩy nhanh quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

16. Đội hình “Khăn hồng tình nguyện”

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đoàn TNCS Hồ CHí Minh là công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Đội hình “Khăn hồng tình nguyện” sẽ tham gia tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là trẻ em khuyết tật, khó khăn.
BTG