Loading ...
Tuyên dương 200 em thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc
Thứ 4, 23/08/2017 - 13:28
Trong các ngày 21, 22, 23/8/2017, tại Thủ đô Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc năm 2017. Từ khắp mọi miền Tổ quốc, 200 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện của 54 dân tộc anh em cùng hội tụ tại liên hoan.


Chương trình có sự tham dự của bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cùng nhiều đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương.Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017 là ngày hội của tinh thần đoàn kết dân tộc, là dịp để biểu dương, tôn vinh những đội viên, thiếu nhi các dân tộc có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; tạo ra diễn đàn để các em thiếu nhi có thể học tập, giao lưu, phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau thi đua học tập, rèn luyện, trưởng thành. Đồng thời, thông qua hoạt động góp phần thu hút sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành, đoàn thể trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.


Trong khuôn khổ chương trình, thiếu nhi các dân tộc đã được tham gia nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa như báo công và viếng Lăng Bác, thăm quan Phủ Chủ tịch, Nhà sàn Bác Hồ, tòa nhà Quốc hội, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hồ Hoàn Kiếm. Đặc biệt, các em có cơ hội được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt, căn dặn và tặng quà tại Văn phòng Quốc hội sáng 22/8.


Phát biểu tại liên hoan, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn hi vọng mỗi thiếu nhi tham dự liên hoan sẽ là một đại sứ thân thiện, mang những nét đặc sắc nhất của văn hóa dân tộc mình, mạnh dạn thể hiện bản thân, góp sức mình để liên hoan thêm phần  sôi nổi.


Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc là sáng kiến của tổ chức Đoàn và Đội bắt nguồn từ các hoạt động giúp đỡ thiếu nhi khu vực miền núi, biên giới, hải đảo và biểu dương những đội viên thiếu nhi các dân tộc ít người có thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và vượt khó vươn lên. Đó cũng là kết quả từ các phong trào của Đoàn – Đội nhằm hưởng ứng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đối với công tác dân tộc và vùng đồng bào dân tộc ít người sinh sống.


200 em thiếu nhi tham dự Liên hoan lần này, đều là những tấm gương tiêu biểu được chọn trong các hoạt động tuyên dương thiếu nhi dân tộc, thiếu nhi nghèo vượt khó đã được tổ chức tại hơn 40 tỉnh thành trong năm vừa qua. Đây là lần đầu tiên có 47 dân tộc tham gia với số lượng đông nhất trong 3 lần tổ chức Liên hoan. Cùng với những em dân tộc Kinh là các em từ các dân tộc ít người như Tày, Thái, Mường… có những dân tộc rất ít người như Hơ ru,… Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các em đã có được nhiều thành tích cá nhân trong học tập, rèn luyện; có nhiều em còn tích cực tham gia các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh, 27 em là liên đội trưởng, 22 em là liên đội phó, 63 em là UV BCH chỉ huy liên đội.Các đồng chí: Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao học bổng Vừ A Dính và giấy chứng nhận cho các em thiếu nhi dân tộc


Mỗi sự cố gắng, nỗ lực vươn lên thành công ban đầu dù nhỏ bé của các em đều thực sự đem lại niềm vui cho gia đình, dòng họ, thôn bản, tô thắm thêm truyền thống lâu bền của mỗi dân tộc. Chính vì vậy, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ III năm 2017 còn có ý nghĩa là một cuộc biểu dương lực lượng của tất cả thiếu nhi các dân tộc đang từng ngày, từng giờ phát triển trên Tổ quốc Việt Nam. Mỗi bạn thiếu nhi tham dự Liên hoan lần này là một tấm gương sáng, một bông hoa đẹp muôn màu, muôn sắc góp vào trang sử vàng của Đội.


Thay mặt Đảng và Nhà nước, bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương gửi tới các em thiếu nhi những tình cảm tốt đẹp nhất.


“Liên hoan thiếu nhi dân tộc toàn quốc không chỉ biểu dương, khuyến khích các em phấn đấu mà còn khẳng định vai trò của công tác Đoàn, Đội trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Liên hoan cũng là dịp để các em gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, gắn bó giữa các thiếu nhi dân tộc. Trong 200 gương mặt thiếu nhi tiêu biểu hôm nay, mỗi em đều là một tấm gương trong cuộc sống. Mong rằng các em sẽ tiếp tục phát huy, phấn đấu, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy, phát huy truyền thống hiếu học, xứng đáng là những người con ưu tú trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam" - bà Trương Thị Mai phát biểu.


Tại chương trình học bổng Vừ A Dính và bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn cũng được trao cho 54 đại diện thiếu nhi các dân tộc.


Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC