Loading ...
Hội thi Chỉ huy Đội giỏi quận Ba Đình năm học 2017 - 2018
Chủ nhật, 13/05/2018 - 20:06
Hội đồng Đội quận Ba Đình vừa tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi quận Ba Đình năm học 2017 - 2018. Hội thi là dịp để mỗi chỉ huy Đội được trau dồi, rèn luyện tư thế tác phong của người chỉ huy, cũng là là dịp tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đội trong việc giáo dục thế hệ tương lai của đất nước.Thông qua các hoạt động của hội thi nhằm biểu dương, tôn vinh đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội xuất sắc; đồng thời tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi, giữa các cán bộ chỉ huy Đội và các Liên đội THCS trực thuộc quận Ba Đình. Hội thi cũng chính là những đóa hoa tươi thắm nhất, chào mừng kỷ niệm 77 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2018).

 Trải qua vòng thi tại cơ sở, mỗi Liên đội THCS trực thuộc quận Ba Đình đã chọn cử đội tuyển gồm 5 thành viên, trong đó Chỉ huy Đội xuất sắc nhất - thí sinh dự thi sẽ là đội trưởng của mỗi đội. Lấy ý tưởng từ chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu, mỗi trạm thi và các thử thách trong các trạm đều mang một ý nghĩa riêng, giúp các thí sinh tham gia vừa chơi, vừa học lại thêm yêu, hiểu về lịch sử của quê hương đất nước.

Trạm 1: Đồi A1   12 thí sinh đã trải qua phần thi kiến thức chung tổng quát với 20 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi tự luận. Các câu hỏi được xoay quanh chủ đề lịch sử hình thành, phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và các kiến thức chung về xã hội. Thí sinh nào hoàn thành xong trước phần thi của mình sẽ được di chuyển và nhận nhiệm vụ tiếp theo.Sau khi hoàn thành phần thi kiến thức, các đội trưởng lần lượt  bốc thăm đề thi và thực hiện phát Semaphore cho các thành viên còn lại trong đội nhận và đưa ra đáp án. Hoàn thành xong 2 thử thách tại trạm 1, các thí sinh được nhận 5 mảnh ghép của bức tranh lớn và tiếp tục di chuyển tới trạm 2.

 Trạm 2: Đồi C1 Trong trạm này các thí sinh sẽ thực hiện một lá cờ đặc trưng của đội bằng cách ghép nối cán cờ từ các thanh gậy có sẵn và trang trí lá cờ trên nền vải trắng. Sau khi hoàn thành xong thử thách, các đội sẽ nhận được 1 bản đồ đánh dấu vị trí các trạm cùng nội dung các thử thách của các trạm với đánh giá độ khó từ 01 - 05 sao. Sau khi nhận được bản đồ, các đội sẽ tính toán, lựa chọn thứ tự đến của các trạm tùy theo chiến thuật của đội mình để thực hiện các thử thách sao cho đảm bảo được chất lượng thực hiện nhiệm vụ cũng như thời gian hoàn thành nhiệm vụ là ngắn nhất. Mỗi trạm sẽ đón tối đa 04 đội tham gia thực hiện thử thách tại trạm cùng một lúc. Nếu vượt quá 04 đội cùng đến 1 trạm, các đội đến sau sẽ phải chờ các đội đến trước thực hiện xong nhiệm vụ mới đến lượt mình thực hiện. Nếu không muốn phải chờ, các đội đến sau có thể tính toán di chuyển đến các trạm còn lại để hoàn thành các nhiệm vụ khác.

Trạm 3 – Dốc phadin       Đến với trạm 3, các đội sẽ được nhận 1 mật thư. Đội nào giải xong trước sẽ được tham gia vào 2 trò chơi phối hợp liên hoàn. Trò chơi thứ nhất: Các đội sẽ phải tạo 1 sợi dây liên tiếp dài 5m bằng cách nối các đồ vật hoặc các vật dụng mình có. Tiếp theo, mỗi đội sẽ nhận được 3 tấm thảm kích thước 20x20. Các đội sẽ phải sử dụng 3 tấm thảm đó để lần lượt vận chuyển 5 thành viên của đội mình qua sông một cách khéo léo sao cho chân của thí sinh luôn luôn phải ở trên thảm chứ không được chạm sông. Đây chính là trạm thi yêu cầu sự khéo léo, sáng tạo, tinh thần đồng đội, đoàn kết và kỹ năng làm việc nhóm của các thí sinh.

 Trạm 4 - Đồi Độc lập Tại trạm 4, sau khi giải mật thư, các đội sẽ phải vượt qua thử thách thơ văn. Trong thử thách này, Ban tổ chức đưa ra bài thơ Hoan hô Chiến sỹ Điện Biên của nhà thơ Tổ Hữu với 15 cụm từ bị bỏ trống. Sau khi điền hết các chỗ trống trong bài thơ, vượt qua được thử thách văn thơ, các đội sẽ đến với thử thách về Nghi thức Đội. Trong thử thách Nghi thức đội, mỗi đội trưởng sẽ phải trả lời nhanh 4 câu hỏi kiến thức về tổ chức đội và thực hành 4 yêu cầu điều hành Nghi thức. Đây chính là phần thi mà các thí sinh thể hiện được kỹ năng, kiến thức, bản lĩnh của một cán bộ Đội xuất sắc.

Trạm 5 – Đồi Him Lam Đến với thử thách tại Đồi Him Lam, các đội trưởng sẽ đương đầu với thử thách nghe tín hiệu Morse và dịch nội dung thông tin. Thông tin các đội nhận được chính là địa điểm giấu mật thư. Tìm được mật thư, giải mật thư và thực hiện theo yêu cầu của mật thư chính là các thử thách tiếp theo mà các đội phải trải qua. Và yêu cầu của mật thư chính là « cả đội thể hiện một bài hát về chủ đề quân đội ». Rất nhiều những bài hát ca ngợi người lính đã được các đội tự tin và hào hứng thể hiện, mang lại không khí vui tươi, sôi nổi của trạm 5.

 Trạm 6 – Đèo Lũng Lô Đội nào đến trước với trạm 6 sẽ được nhận đề thi dấu đường. Các đội sẽ cùng nhau tìm các dấu đường được nhắc đến trong một câu chuyện và làm các dấu đường đó bằng giấy màu hoặc các vật liệu thiên nhiên xung quanh khu vực thi. Vượt qua thử thách dấu đường, các đội sẽ đến với thử thách nút dây với yêu cầu: Hãy làm một bộ sưu tập nút dây tùy chọn đảm bảo có 6 loại nút dây khác nhau trong đó có 1 nút hoa mai. Có thể nói đây là phần thi đặt ra khá nhiều thách thức khó khăn cho các đội chơi, tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết của tập thể, các đội đã rất xuất sắc hoàn thành các thử thách của mình.

Trạm 7- Hầm chỉ huy của tướng De Castries – Trạm kết thúc Sau khi nhận được mảnh ghép tại tất cả các trạm, các đội thi sẽ đến với nhiệm vụ ghép hoàn thiện bức tranh lớn. Và một cảm xúc dâng trào thật khó tả, sau khi các mảnh ghép được sắp xếp đúng vị trí, hình ảnh chiến thắng trên đồi A1 được hiện ra. Nhiệm vụ của các đội là phải tự suy luận để tìm đường đến với đồi A1 để thực hiện những thử thách cuối cùng. Sau khi đến đc đồi A1, đội trưởng của mỗi đội sẽ có tối đa 2p để thuyết trình về ý tưởng lá cờ đại diện của đội mình. Sau phần thi thuyết trình, cả đội sẽ cùng lên cổng Đoan Môn của Hoàng Thành Thăng Long vẫy cao lá cờ của đội mình cờ báo hiệu chính thức hoàn thành xong tất cả các thử thách và kết thúc thời gian tham gia thi của đội đó. Hình ảnh này tái hiện lại bức tranh chiến thắng trên đồi A1 của chiến dịch Điện Biên Phủ oai hùng, cũng chính là hình ảnh chiến thắng của các thí sinh, các đội tuyển tham gia Hội thi Chỉ huy Đội giỏi quận Ba Đình năm học 2017 - 2018.

 Hội thi Chỉ huy Đội giỏi quận Ba Đình năm học 2017 - 2018 được đầu tư tâm huyết, thiết kế công phu với các nội dung phù hợp nhằm giúp các thí sinh tham gia cuộc thi vừa được thể hiện những kiến thức, kỹ năng cần thiết của một người chỉ huy Đội, vừa có những thời gian lý thú, bổ ích qua những trò chơi, thử thách của Hội thi. Đồng thời,  đây sẽ là những hành trang hữu ích mà các em sẽ mang theo trên những bước đường phát triển tiếp theo, phấn đấu tu dưỡng và rèn luyện để xứng đáng là đội viên tiêu biểu, Chỉ huy Đội xuất sắc, con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân tương lai của đất nước Việt Nam yêu dấu.
Quận Đoàn Ba Đình
CÁC TIN TỨC KHÁC