Loading ...
Hội đồng Đội TP. Hà Nội: Người bạn đồng hành của thiếu nhi Thủ đô
Thứ 4, 16/05/2018 - 07:16
Những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô luôn khẳng định vai trò, vị trí quan trọng, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước. Với những hoạt động phong phú, thiết thực tổ chức Đội đã trở thành người bạn đồng hành, giúp thiếu nhi Thủ đô trở thành con ngoan, trò giỏi.

Hoạt động phong phú, sáng tạo

Những ngày hè tháng năm rực lửa, thiếu nhi Thủ đô nói riêng, thiếu nhi cả nước nói chung lại hướng về 77 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Với sự lớn mạnh không ngừng, thời gian qua công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô ngày càng có sự chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu với nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo. Trong đó, công tác giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lí tưởng cách mạng, cho đội viên, thiếu nhi được chú trọng hàng đầu.Đồng chí Nguyễn Khánh Bình, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, trao thưởng tới các cá nhân đạt giải trong Hội thi Chỉ huy Đội giỏi tại trường THCS Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Vương Đức.

Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chú trọng hơn cả là: Luật trẻ em, Luật Giao thông đường bộ; thực hiện quyền và bổn phần trẻ em theo Công ước quốc tế về Quyền trẻ em được diễn ra thường xuyên, liên tục.  Nhiều phong trào lớn đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả tới 100% các liên đội trong toàn thành phố như chương trình “Em yêu biển đảo Việt Nam”với các hoạt động tổ chức các cuộc thi, sinh hoạt chuyên đề, vẽ tranh, viết thư gửi các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo; Phong trào “Thiếu nhi Thủ đô thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Đọc và làm theo báo Đội”… được đội viên, thiếu nhi hưởng ứng sôi nổi.

Hàng năm, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương Tổng phụ trách Đội tiêu biểu để tri ân đội ngũ giáo viên làm có nhiều thành tích trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Hoạt động này không chỉ có ý nghĩa ghi nhận những cống hiến của các thầy cô mà còn khích lệ, động viên họ tiếp tục có nhiều sáng tạo vì thế hệ tương lai của đất nước.

Ngày hội “Mùa xuân ước mơ tuổi thơ” và Hội thi “Chủ nhân đất nước” đã trở thành hoạt động thường niên và là điểm đến quen thuộc của các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố. Nội dung, hình thức thi được đổi mới, cập nhật gắn với các vấn đề mà cha mẹ học sinh, giáo viên và đặc biệt đang được các em thiếu nhi quan tâm. Những hoạt động này tạo nên một không khí sôi động, hấp dẫn đông đảo thiếu nhi tham gia và đã góp phần làm phong phú thêm các hoạt động Đội trên địa bàn Thủ đô.

Tiếp nối thành công những năm trước, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội là đơn vị duy nhất trong cả nước phát hành Bản tin Công tác Đội và phong trào Thiếu nhi góp phần thông tin, truyền thông về chương trình, kế hoạch công tác Đội; về các gương thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi, các mô hình hoạt động tiêu biểu để các đơn vị học hỏi, nhân rộng. Bản tin được phát hành mỗi tháng một số và miễn phí tới 100% các liên đội trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, chương trình Sân chơi cuối tuầnđược các liên đội tiếp tục tổ chức với các nội dung phong phú, đa dạng liên quan đến phòng, chống tai nạn thương tích, tuyên truyền tiết kiệm điện, kĩ năng phòng chống đuối nước, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em… Chỉ tính riêng năm 2017, toàn thành phố đã tổ chức được gần 2.500 chương trình thu hút gần 500.000 thiếu nhi tham gia.

Giúp thiếu nhi chăm ngoan, vượt khó

Không chỉ tạo môi trường cho thiếu nhi rèn luyện với các hoạt động phong phú, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội còn đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.Hàng năm, Thành đoàn – Hội đồng Đội thành phố tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu và tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà thiếu nhi, liên đội khó khăn tại tỉnh vùng sâu, vùng xa như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái…
Trình diễn nghi thức Đội. Ảnh: Vương Đức

Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” đã vận động, quyên góp xây dựng được hơn 500 công trình, giúp đơn được hơn 4 nghìn bạn học sinh với tổng số tiền quyên góp lên đến hơn 2 tỷ đồng. Thời gian qua, đã có hơn 1.500 Đàn gà Khăn quàng đỏ được trao tặng cho gần 3000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức Đội các cấp đã duy trì 126 lớp học tình thương giúp đỡ cho gần 3.700 em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Từ chương trình và nguồn quỹ thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam của các liên đội, quận, huyện thị xã trong toàn Thành phố, đã có hơn 4 nghìn xuất học bổng được trao tặng với tổng trị giá lên đến hơn 44 tỉ đồng.

Em Nguyễn Khánh Linh, Liên đội trường THCS Trưng Nhị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Sự quan tâm kịp thời của Hội đồng Đội các cấp đã tạo động lực cho chúng em vượt quá vươn lên. Cũng từ sự quan tâm ấy, em và nhiều bạn khác đã nỗ lực để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và công tác Đội”.

Không chỉ quan tâm, chăm sóc thiếu nhi Thủ đô, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã  phát động chương trình “Một triệu quyển vở ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” và hội thu được hơn 800.000 quyển vở. Từ nguồn vở hội thu được, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố đã tặng cho thiếu nhi khó khăn tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang, Nghệ An, Yên Bái, Nam Định, Ninh Bình, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào...

Đặc biệt, với sự ra đời của “Hội đồng trẻ em” thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020 và diễn đàn “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” đã thiếu nhi Thủ đô nói lên ý kiến, nguyện vọng, đồng thời, góp phần giúp các cấp, các ngành liên quan hoàn thiện chính sách về trẻ em.  

Theo anh Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, từ các hoạt động, phong trào thi đua đã phát huy được vai trò của Hội đồng Đội các cấp đối với các em thiếu nhi. Cũng từ những hoạt động đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương cháu ngoan Bác Hồ đã tạo sự lan tỏa rộng rãi và được dư luận đánh giá cao.

Với vị trí, vai trò quan trọng và những đóng góp lớn của thiếu nhi Thủ đô cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi cả nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý:  Huân chương lao động hạng Ba; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho đơn vị dẫn đầu công tác Đội và phong trào thiếu nhi các năm từ 2011 đến 2017; Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội năm 2016.

Những thành tích này một lần nữa càng khẳng định sự nỗ lực, chung tay góp sức của Đoàn Thanh niên – Hội đồng Đội các cấp, các tổ chức, các đơn vị; Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội các thời kỳ, thầy cô giáo, các em đội viên nhi đồng chăm ngoan… Đồng thời, khẳng định vai trò của Hội đồng Đội thành phố Hà Nội trong việc đồng hành, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.
Theo TTTĐ
CÁC TIN TỨC KHÁC