Loading ...
“Chỉ huy Đội giỏi” thành phố Hà Nội thi tài
Thứ 6, 18/05/2018 - 17:03
Sáng 17/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Đội TNTP Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” năm 2018 tại Trường Lê Duẩn. Đây là một trong những hoạt động của thiếu nhi Thủ đô chào mừng 128 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018); 35 năm Ngày thành lập Trường Lê Duẩn (19/5/1983 -19/5/2018).Các đại biểu và đông đảo thiếu nhi tham dự chương trình khai mạc Hội thi


Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Bùi Lan Phương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, công tác giáo dục truyền thống cho đội viên, nhi đồng được Hội đồng Đội các cấp đặc biệt quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn với nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo như Hội thi “Nghi thức Đội”, “Phụ trách Sao giỏi - Sao nhi đồng chăm ngoan”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”,… với sự tham gia, hưởng ứng đông đảo của thiếu nhi Thủ đô.

“Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” là dịp để mỗi chỉ huy Đội nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại liên đội. Hội thi cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá và khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đội trong việc giáo dục thế hệ tương lai của đất nước; đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh.


Đồng chí Bùi Lan Phương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thi

Thông qua sân chơi bổ ích này, mỗi chỉ huy Đội sẽ được trau dồi, rèn luyện tư thế, tác phong của người chỉ huy, hiểu biết về tổ chức Đội, xử lý các tình huống trong hoạt động tập thể của Đội qua các phần thi kiến thức, kỹ năng và xử lý tình huống”- đồng chí Bùi Lan Phương chia sẻ.

Hội thi năm nay diễn ra với 3 nội dung: Phần thi kiến thức “Hành trang người chỉ huy Đội”, phần thi kỹ năng “Chỉ huy Đội tài năng” và phần thi Xử lý tình huống. Đặc biệt, Ban tổ chức có thiết kế các nội dung thi truyền tin rất hấp dẫn như: Morse, semaphore, mật thư, dấu đường… Những kĩ năng này sẽ giúp cho các em rèn luyện tư duy trong các hoạt động dã ngoại, thêm nhạy bén, năng động khi xử lí các tình huống diễn ra trong thực tiễn.


Các đơn vị tham gia Hội thi nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức


Trong phần thi kiến thức “Hành trang người chỉ huy Đội” với hình thức Rung chuông vàng, 58 thí sinh cùng ra sân khấu, lần lượt trả lời 20 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có thời gian suy nghĩ là 10 giây và trả lời đúng được một điểm. Phần thi kĩ năng “Chỉ huy Đội tài năng”.

Các thí sinh lắng nghe phát tín hiệu Morse và dịch tin. Thời gian mỗi phần dịch tin Morse không quá 7 phút. Ban Giám khảo sẽ tính điểm tối đa cho thí sinh có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất. 58 thí sinh sẽ đồng diễn Nghi thức Đội và đồng diễn phát tín hiệu Semaphore trên nền nhạc của Ban tổ chức.


Tiết mục văn nghệ của các em đội viên


Tiếp tục diễn ra các nội dung trong phần thi kĩ năng “Chỉ huy Đội tài năng”. Thi dịch mật thư: Ban tổ chức phát đề mật thư cho các thí sinh. Thời gian cho phần giải mật thư 10 phút.

Thi làm dấu đường: Ban tổ chức sẽ cung cấp dụng cụ làm dấu đường. Ban Giám khảo đưa ra một câu chuyện ngắn, thí sinh tìm, viết tên và làm lại thành các dấu đường. Thời gian cho phần thi dấu đường: 10 phút.


Phần thi "Rung chuông vàng" của Chỉ huy Chi Đội


Thi thực hành ứng dụng nút dây: Ứng dụng thực hành nút dây (nút song song, nút ghép chéo, nút chữ thập). Thời gian: 5 phút. Phần thi “Xử lí tình huống”.

58 thí sinh được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 15 thí sinh. Ban tổ chức chuẩn bị giấy A0, bút dạ bảng cho các nhóm, giá, bìa để kẹp giấy A0. Các thí sinh sẽ bắt thăm các tình huống với nội dung là những vấn đề xảy ra trong học tập của đội viên, điều hành và tổ chức hoạt động Đội chỉ huy Đội... Thời gian thảo luận là 3 phút…

Tham gia Hội thi, Nguyễn Ngọc Khánh Huy, Trường THCS Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội rất vui và tự hào. Cậu học sinh chia sẻ: “Em cảm thấy vinh dự khi được tham gia vào đội nghi lễ trong Hội thi. Đây là cơ hội giúp em tích lũy thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho bản thân, tạo hành trang tốt để bước vào những chặng đường tiếp theo trong tương lai”.

Chiều cùng ngày, Ban tổ chức vinh danh các thí sinh xuất sắc, giành giải thưởng trong Hội thi.
Bình Minh, Ảnh: Vương Đức
CÁC TIN TỨC KHÁC