Loading ...
Tăng cường hoạt động đội hình “Camera 360 trẻ”
Thứ 5, 25/05/2017 - 14:20
Sáng 25/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban Đội hình tình nguyện "Camera 360 trẻ".
Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội, Chủ nhiệm CLB và đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó chủ nhiệm CLB chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Ban Chủ nhiệm đội hình “Camera 360 trẻ” đã báo cáo kết quả hoạt động. Theo đó, sau 3 tháng triển khai, đội hình “Camera 360 trẻ” đã cung cấp được gần 500 hình ảnh và 8 clip đẹp và chưa đẹp về các lĩnh vực: An toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, quy tắc ứng xử nơi công cộng, vi phạm kỉ cương hành chính; Gần 300 hình ảnh chụp các quảng cáo, rao vặt trái phép gửi về Thành đoàn Hà Nội và đã có gần 100 lượt đăng tải tin bài về các hoạt động “Camera 360 trẻ” trên báo tuoitrethudo.vn và website Thành đoàn…

Trong giai đoạn này, đội hình từ cấp Thành phố đến cơ sở đang được tiến hành tập huấn; Cấp ủy, chính quyền một số đơn vị khối quận huyện đã thống nhất việc Đoàn Thanh niên cung cấp hình ảnh, bàn giao cơ quan chức năng tiến hành xử phạt; Xây dựng hệ thống email, cơ sở dữ liệu, facebook để đăng tải các clip và hình ảnh của các tình nguyện viên gửi về.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội
và đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tuổi trẻ Thủ đô chủ trì hội nghị

Các đội hình thanh niên tình nguyện “Camera 360 trẻ” đã phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc nâng cao vai trò giám sát của tổ chức Đoàn; Tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật; Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả "Năm kỉ cương hành chính" của thành phố. Qua đó góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong cộng đồng dân cư, kịp thời nhân rộng, biểu dương các hành động đẹp, tấm gương tốt, đồng thời phản ánh, tố giác các hành vi thiếu ý thức để cùng chung tay xây dựng Hà Nội văn minh.

Bên cạnh đó, việc triển khai đội hình giúp tình nguyện viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trê trong việc giữ gìn, xây dựng Thủ đô xanh, văn minh, văn hiến, hiện đại; Được thực hành và hoàn thiện kiến thức thực tế, rèn luyện kỹ năng dư luận xã hội, tích luỹ kiến thức phục vụ học tập và lập nghiệp...Tại hội nghị, Ban Chủ nhiệm, các tổ chức cơ sở Đoàn và thành viên trong đội hình “Camera 360 trẻ” đã thảo luận, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn trong việc triển khai hoạt động; Đồng thời, thống nhất cách làm, một số giải pháp, đề xuất, kiến nghị để phát huy tốt vai trò, hoạt động của đội hình “Camera 360 trẻ”.Đại diện các cơ sở Đoàn chia sẻ tại hội nghị

Đồng chí Đặng Minh Đức, Phó Bí thư Quận đoàn Ba Đình- Hà Nội cho biết, đội hình “Camera 360 trẻ” đã góp phần thay đổi ý thức của nhiều người dân trên địa bàn. “Chúng tôi tập trung vào những điểm nóng. Chẳng hạn như, ở các điểm tập kết rác, chúng tôi tập trung đội hình thường trực để chụp ảnh những hành vi đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định. Hay đội hình hoạt động tại chợ để ghi hình những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Ban đầu, các tình nguyện viên gặp khó khăn, bị đe dọa… Để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho việc ghi hình, chúng tôi tập trung 4- 5 người cùng thực hiện nhiệm vụ, từ đó, ý thức người dân đã có sự thay đổi tích cực”, đồng chí Đức chia sẻ.

Học viện Tài chính là một trong đơn vị đã triển khai hoạt động của “Camera 360 trẻ” tương đối hiệu quả. Từ trước đây, Học viện đã thành lập Ban Phát thanh trực thuộc Đoàn Thanh niên; Ra các bản tin nội bộ, phóng sự tiêu biểu phản ánh nhiều vấn đề trong học đường cũng như nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Đồng chí Lưu Hữu Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đưa một số đồng chí trong Ban Phát thanh, truyền thông của nhà trường vào đội hình “Camera 360 trẻ” nên hoạt động khá hiệu quả. Gần đây, đội hình đã phát phát hiện ra sinh viên có hành vi sử dụng công nghệ cao gian lận trong thi cử. Sau đó, chúng tôi đã làm phóng sự về vấn đề này, truyền thông rộng rãi. Từ đó, các bạn sinh viên hiểu được hình phạt nặng như thế nào nếu sử dụng công nghệ cao gian lận trong thi cử và có ý thức tự giác hơn”.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Manh Hưng- Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: “Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã lập chuyên mục Camera 360 trẻ trên Báo Điện tử (tuoitrethudo.vn), đồng thời phân công nhóm phóng viên phụ trách chuyên mục, tiếp nhận, biên tập tin bài, ảnh của các tình nguyện viên đội hình “Camera 360 trẻ” các cấp gửi về tòa soạn để đăng tải lên báo. Từ khi thành lập CLB Camera 360 trẻ, Ban biên tập nhận được hơn 70 tin bài, đã ban biên tập xuất bản hơn 60 tin bài.

Chúng tôi đề nghị, các tình nguyện viên gửi bài, ảnh về báo để lại thông tin như: email, số điện thoại cho tòa soạn tiện liên hệ, trao đổi. Đồng thời, nếu tình nguyện viên đội hình gặp khó khăn khi phản ánh những vấn đề nhạy cảm thì có thể liên hệ với báo, chúng tôi sẵn sàng phối hợp thực hiện”.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn khẳng định, các đơn vị, cơ sở Đoàn cần xác định việc triển khai hoạt động của đội hình “Camera 360 trẻ” là nhiệm vụ công tác Đoàn; Phát huy vai trò của thanh niên trong việc góp phần xây dựng trật tự văn minh đô thị và giám sát phản biện xã hội.

Qúa trình triển khai, nếu phát hiện ra những hình ảnh chưa đẹp, các tình nguyện viên cần nhắc nhở trước khi đăng tải hình ảnh của tổ chức, cá nhân vi phạm, để họ có ý thức thay đổi. Các cơ sở Đoàn cần lập trang facebook riêng cho đội hình nhằm vừa thuận tiện hoạt động, vừa tạo điều kiện cho Thành đoàn dễ theo dõi, đánh giá.

Đội hình “Camera 360 trẻ” của mỗi đơn vị, cơ sở sẽ là lực lượng nòng cốt triển khai các hoạt động tuyên truyền trên mạng xã hội của Thành đoàn cũng như TP Hà Nội…
Bình Minh. Ảnh: Vương Đức
CÁC TIN TỨC KHÁC